Qatar sẽ mua 500 triệu USD trái phiếu chính phủ hỗ trợ Lebanon
Quyết định trên được đưa ra sau khi Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani có chuyến thăm ngắn để dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế Arập ở Beirut hôm 20/1. Trong thời gian ở thăm, Quốc vương Qatar đã có cuộc gặp với Tổng thống Lebanon Michel Aoun.
Lebanon là một trong những quốc gia có mức nợ công (so với GDP) cao nhất thế giới và tăng trưởng trì trệ.Những bình luận mới đây của Bộ trưởng Tài chính Lebanon về tình hình nợ công của nước này đã gây ra những lo ngại, dẫn đến hoạt động bán ra ồ ạt trái phiếu chính phủ bằng đồng USD của nước này, mặc dù sau đó đã phục hồi phần nào.
Qatar cũng đang là “điểm nóng” trong một loạt bất đồng giữa các quốc gia Arập vùng Vịnh. Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập hồi tháng 6/2017 đã chấm dứt quan hệ ngoại giao, thương mại và giao thông với Qatar, với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố và có quan hệ thân thiết với Iran. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani trong một tuyên bố nói rằng Qatar mong muốn sự ổn định và thịnh vượng cho đất nước và người dân Lebanon, và nền kinh tế nước này sẽ phục hồi. Khu vực cần một Lebanon mạnh mẽ và thịnh vượng. Theo số liệu của Tradeweb, trái phiếu được định giá bằng đồng USD của Lebanon đã tăng sau thông tin nói trên, trong đó trái phiếu đáo hạn vào năm 2025 tăng gần 1% và trái phiếu đáo hạn năm 2037 tăng 1,2 xu Mỹ trong đầu phiên giao dịch.- Từ khóa :
- qatar
- lebanon
- kinh tế lebanon
- trái phiếu chính phủ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Qatar vẫn ở lại Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh
08:51' - 17/12/2018
Bất chấp xung đột với các nước láng giềng là thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), Qatar không có ý định rút khỏi tổ chức khu vực này.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu Qatar, vị trí của OPEC có suy yếu?
05:30' - 14/12/2018
Tương lai của OPEC đang đứng trước những thử thách mới sau khi Qatar bất ngờ thông báo “chia tay” liên minh dầu mỏ giàu ảnh hưởng này kể từ ngày 1/1/2019 sau gần 6 thập kỷ gắn bó.
-
Kinh tế Thế giới
Bất chấp Brexit, Qatar vẫn đầu tư gần 3 tỷ bảng vào nước Anh
09:33' - 01/08/2018
Qatar vẫn tiếp tục đầu tư gần 3 tỷ USD vào thị trường Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc gom mạnh USD để hạ nhiệt đà tăng nóng của đồng nội tệ
06:30'
Động thái “găm giữ” này dường như có chủ đích làm cho nguồn cung USD trở nên khan hiếm cục bộ, qua đó làm tăng chi phí của việc mua vào NDT để đầu cơ chờ giá lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quảng Ninh đẩy mạnh “số hóa”, gỡ vướng chi tiêu cho du khách Trung Quốc
19:02' - 04/12/2025
Từ tháng 12/2025, du khách Trung Quốc đến Việt Nam có thể sử dụng các ứng dụng thanh toán quen thuộc để quét mã VietQR Global tại cửa hàng, nhà hàng và điểm du lịch.
-
Tài chính & Ngân hàng
HSBC kết thúc giai đoạn xáo trộn kéo dài về đội ngũ lãnh đạo
07:30' - 04/12/2025
Ngân hàng HSBC ngày 3/12 thông báo nhân vật kỳ cựu trong lĩnh vực tài chính Brendan Nelson sẽ trở thành Chủ tịch mới của ngân hàng này, kết thúc giai đoạn xáo trộn kéo dài về đội ngũ lãnh đạo.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hành trình đổi đời từ những khoản vay nhỏ ở Xuân Lộc
07:30' - 03/12/2025
Những ngày cuối năm, khi ghé về các ấp vùng xa của xã Xuân Lộc (Đồng Nai), chúng tôi dễ dàng cảm nhận nhịp sống yên bình nơi những mái nhà đã thôi cảnh lam lũ nhờ con cái có nghề nghiệp ổn định.
-
Tài chính & Ngân hàng
Điểm tựa để người dân Trấn Yên đứng dậy sau lũ
10:20' - 01/12/2025
Sự hỗ trợ kịp thời và đồng bộ không chỉ giúp bà con vượt qua cú sốc thiên tai mà còn tạo nền tảng để khôi phục sinh kế, ổn định đời sống lâu dài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khôi phục sinh kế sau mưa lũ
07:30' - 01/12/2025
Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều khu vực của thành phố Huế ghi nhận mức thiệt hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp và hoạt động kinh tế hộ gia đình.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 7/2025
14:06' - 29/11/2025
Đồng USD trong tuần qua có mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 7/2025, do các nhà giao dịch tin vào khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công ty CP Thanh toán số MobiFone chính thức được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán
11:07' - 29/11/2025
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty Cổ phần Thanh toán số MobiFone (MobiFone Digital Payment – MDP).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung Quốc ồ ạt xử lý nợ xấu
09:32' - 29/11/2025
Nhiều ngân hàng thương mại của Trung Quốc đã tích cực xử lý các khoản nợ xấu (NPL) kể từ đầu quý IV/2025, trong nỗ lực giảm áp lực chất lượng tài sản và tối ưu hóa cơ cấu tổng thể.

Qatar sẽ chi 500 triệu USD mua trái phiếu Lebanon. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN