Malaysia sẽ cung cấp bữa sáng miễn phí cho học sinh tiểu học

13:37' - 29/08/2019
Bnews Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết chính phủ nước này sẽ thực hiện chương trình cung cấp bữa ăn sáng miễn phí cho học sinh tiểu học trên toàn quốc kể từ năm 2020.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 28/8, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết chính phủ nước này sẽ thực hiện chương trình cung cấp bữa ăn sáng miễn phí cho học sinh tiểu học trên toàn quốc kể từ năm 2020.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Mahathir cho hay chính phủ có thể sử dụng nguồn quỹ hợp nhất từ các bộ, ngành khác nhau để thực hiện chương trình nói trên. Đối tượng được hưởng lợi từ chương trình là các học sinh tiểu học tại các trường công và các trường được chính phủ đài thọ.

Về thực đơn cho bữa sáng, vị Thủ tướng 94 tuổi vốn là một bác sĩ cho biết có rất nhiều thực đơn có lợi cho sức khỏe, phù hợp với chương trình.

Trước đó, hôm 26/8, Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Maszlee Malik thông báo khoảng 2,7 triệu học sinh tiểu học tại quốc gia này sẽ được cung cấp bữa sáng miễn phí kể từ tháng 1/2020. Chính phủ sẽ chi từ 2-3 tỷ ringgit (470 -710 triệu USD) cho chương trình này, tùy thuộc vào thực đơn bữa sáng cho học sinh.

Từ năm 2012, học sinh các trường tiểu học và trung học công lập của Malaysia được miễn học phí hoàn toàn. Chính phủ chi trả toàn bộ các khoản chi tiêu cho giáo dục mà không đòi hỏi các bậc phụ huynh hay người dân phải đóng góp.

Trước đó, học sinh các trường tiểu học ở Malaysia cũng chỉ phải đóng 24,5 ringgit (7,35 USD, theo mệnh giá tại thời điểm) trong khi học sinh các trường trung học đóng 33,5 ringgit (11,16 USD) cho mỗi năm học để mua giấy kiểm tra, đóng phí bảo hiểm và các hoạt động thể thao.

Đối với khu vực giáo dục tư nhân, Malaysia cũng có những khuyến khích đáng kể như giảm thuế thu nhập 70% cho các trường hoặc chiết khấu thuế đầu tư 100% trong thời gian 5 năm, cắt giảm chi phí quảng cáo ở nước ngoài để thu hút học sinh nước ngoài, miễn thuế nhập khẩu và bán thiết bị giáo dục./.
>> Hàng trăm trường học tại Malaysia đóng cửa vì rò rỉ hóa chất

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục