Malaysia và Singapore mở cửa biên giới giữa hai nước

14:05' - 14/07/2020
BNEWS Malaysia cho biết nước này và quốc gia láng giềng Singapore nhất trí sẽ áp dụng cơ chế "Làn đường xanh đối ứng" và "Thỏa thuận đi lại định kỳ" nhằm giải quyết nhu cầu qua lại biên giới hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong thông báo ngày 14/7, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết nước này và quốc gia láng giềng Singapore nhất trí sẽ áp dụng cơ chế "Làn đường xanh đối ứng" (Reciprocal Green Lane - RGL) và "Thỏa thuận đi lại định kỳ" (Periodic Commuting Arrangement - PCA) nhằm giải quyết nhu cầu của những người cần qua lại biên giới hai nước.

Cụ thể, RGL sẽ cho phép qua lại biên giới vì mục đích kinh doanh thiết yếu và công vụ giữa hai nước.

Những người đủ điều kiện qua lại biên giới theo RGL sẽ phải tuân thủ các quy định y tế phòng chống dịch phổ biến hiện nay được Malaysia và Singapore thống nhất, trong đó có xét nghiệm chuỗi phản ứng polymerase (PCR) để xác định có mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hay không.

Ngoài ra, những người này phải khai báo lịch trình và tuân thủ hành trình này trong suốt quá trình đi lại tại quốc gia tiếp nhận.

Trong khi đó, PCA sẽ cho phép những người được cấp thẻ cư trú dài hạn vì mục đích kinh doanh hoặc làm việc được về nước thăm nhà trong thời gian ngắn và được nhập cảnh trở lại nước kia sau thời gian nghỉ. Nhóm này cũng phải tuân thủ các quy định y tế phòng chống dịch của cả hai nước.

Theo thông báo, hai nước hướng tới mục tiêu triển khai RGL và PCA vào ngày 10/8 tới trong khi tiếp tục tham vấn để hoàn thiện Quy trình hoạt động tiêu chuẩn (SOP) cho hai sáng kiến trên.

Malaysia và Singapore cũng đã nhất trí phát triển các chương trình khác phù hợp mục đích đi lại qua biên giới, trong đó có chương trình qua lại biên giới hằng ngày cho mục đích làm việc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục