Canada sẽ "rất cẩn trọng" khi mở cửa trở lại biên giới

08:16' - 23/06/2020
BNEWS Theo Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Canada “sẽ rất cẩn trọng” trong mở cửa trở lại biên giới đối với hoạt động đi lại quốc tế và du lịch.

 

Cho dù vấp phải sức ép lớn từ ngành du lịch-lữ hành, các hãng hàng không, cùng chính quyền một số khu vực, nhưng Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một phát biểu ngày 22/6 kiên quyết khẳng định Chính phủ liên bang Canada “sẽ rất cẩn trọng” trong việc mở cửa trở lại biên giới đối với hoạt động đi lại quốc tế và du lịch, để đảm bảo “đầu tiên và trước hết là người dân Canada được an toàn”.
Thủ tướng Canada cảnh báo “việc mở cửa trở lại quá nhanh hoặc thiếu thận trọng sẽ khiến chúng ta phải đối mặt với sự trỗi dậy của dịch bệnh, có thể buộc chúng ta phải đóng cửa trở lại nền kinh tế và không một ai mong muốn điều này”.

Chính phủ liên bang Canada thời gian qua đã đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp lớn và nhỏ, cũng như hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trong những tháng tới.
Tuần trước, Canada và Mỹ đã nhất trí kéo dài lệnh đóng cửa biên giới giữa hai nước tới ngày 21/7.

Từ tháng 3/2020, Ottawa và Washington đã tạm đóng cửa đường biên giới dài 8.891 km đối với hoạt động đi lại không thiết yếu, nhưng vẫn mở cửa đối với giao thương và những lao động thiết yếu.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, mỗi ngày trung bình có một lượng hàng hóa trị giá khoảng 2,4 tỷ CAD (1,7 tỷ USD) và hơn 400.000 lượt người đi qua biên giới Canada-Mỹ.
Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch-lữ hành của Canada cho rằng đã đến thời điểm quốc gia Bắc Mỹ này cần nới lỏng những biện pháp kiểm soát biên giới, trong bối cảnh mùa Hè đang đến gần.

Trong thư ngỏ mới đây gửi Thủ tướng Justin Trudeau và các Thủ hiến, đại diện lãnh đạo của Hội đồng Thương mại Canada, Phòng Thương mại Canada, Hiệp hội du lịch Canada,... cho rằng nhiều biện pháp hạn chế đi lại đang được áp dụng là quá mức cần thiết.

Các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến lĩnh vực du lịch-lữ hành-dịch vụ khách hàng tổn thất nặng nề.

Trước khi có đại dịch COVID-19, lĩnh vực này sử dụng 1,8 triệu lao động và đóng góp hơn 100 tỷ CAD vào nền kinh tế Canada mỗi năm.
Theo trang web của Chính phủ Canada, tính đến ngày 21/6, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã lên tới 101.337, trong đó có 8.430 trường hợp tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục