Mạng lưới phân phối xăng dầu của Iran hoạt động trở lại

18:56' - 27/10/2021
BNEWS Hãng thông tấn IRNA Iran cho biết mạng lưới phân phối xăng dầu đã hoạt động trở lại, một ngày sau khi bị gián đoạn bởi vụ tấn công mạng ảnh hưởng tới 4.300 trạm xăng trên toàn quốc gia Hồi giáo này.

Do vụ tấn công mạng, hệ thống thanh toán bằng thẻ điện tử tại các trạm xăng ngừng hoạt động ngày 26/10, khiến hàng người dài phải xếp hàng đợi đến lượt thanh toán.

Với thẻ điện tử do nhà nước phát hành, người dân có thể mua xăng dầu được trợ giá, với hạn mức theo tháng. 

Theo bà Faterneh Kahi, người phát ngôn Công ty phân phối sản phẩm dầu quốc gia, trong số 4.300 trạm xăng kết nối với hệ thống thanh toán trên, chỉ có 220 trạm được khôi phục sau vụ tấn công. 

Trong khi đó, gần 3.000 trạm có thể phân phối nhiên liệu trực tiếp, tuy nhiên với mức giá không được hỗ trợ của nhà nước, vốn áp dụng khi người tiêu dùng đã sử dụng hết hạn mức nhiên liệu được trợ giá theo tháng.

Thư ký Hội đồng Tối cao về Kiểm soát Không gian Mạng của Iran, ông Abul-Hassan Firouzabadi cho biết nhà chức trách vẫn đang điều tra chi tiết vụ tấn công mạng và thủ phạm đứng đằng sau. Trước đó, Tehran cho rằng vụ tấn công được thực hiện từ nước ngoài.

Vụ việc trên xảy ra gần một năm sau vụ giá nhiên liệu tăng dẫn tới biểu tình lan rộng ngày 19/11/2020 làm hàng trăm người thiệt mạng.

Iran từng là mục tiêu của một loạt vụ tấn công mạng. Tháng 7 vừa qua, trang web của Bộ Giao thông nước này đã bị đánh sập. Tehran đang cảnh giác cao độ trước các cuộc tấn công mạng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục