Mạnh tay xử lý các thuê bao sở hữu nhiều SIM điện thoại
Tuy nhiên, tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi quảng cáo, các hành vi lừa đảo có sử dụng số điện thoại vẫn diễn ra.
Chiều 6/3, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 3/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng cục Viễn thông cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ triển khai các biện pháp bảo đảm SIM chính chủ, xử lý triệt để tình trạng một thuê bao sở hữu nhiều SIM.
Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Bộ Công an đề nghị người dân có trách nhiệm cung cấp số thuê bao di động của mình vào Cơ sở dữ liệu dân cư theo quy định của Luật Căn cước góp phần xác định chính chủ. Bộ chỉ đạo các nhà mạng khóa hai chiều và thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn đang tồn kênh, đồng thời phối hợp các cơ quan chức năng của Bộ Công an có các biện pháp xử lý nghiêm hành vi vi phạm có liên quan.
Theo thống kê của Cục Viễn thông, hiện, các doanh nghiệp viễn thông di động đã hoàn thành đối soát, chuẩn hóa thông tin thuê bao của 125 triệu thuê bao đang hoạt động với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Trong đó, 17 triệu thuê bao có thông tin thuê bao chưa trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu và 10 triệu thuê bao thuộc tập đứng tên từ 10 SIM trở lên trên 1 giấy tờ đã bị xử lý. Trên cơ sở đó, trong năm 2024, các doanh nghiệp, nhà mạng viễn thông tập trung xử lý, tiến hành chuẩn hóa với các thuê bao đang sở hữu, đứng tên nhiều SIM (≥ 4 SIM/giấy tờ). Cụ thể, trong tháng 3/2024, các doanh nghiệp viễn thông đã và đang triển khai xử lý tập 8 SIM/giấy tờ, đồng thời bổ sung điều kiện xác thực OTP với thuê bao phát triển mới từ SIM thứ 2 trở đi.
Nhằm hạn chế tối đa tình trạng cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp như: Kết nối, xác thực cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, xử lý SIM có thông tin không đúng quy định. Mỗi tháng, các doanh nghiệp viễn thông đã chặn khoảng 50 triệu tin nhắn rác, 50.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo.
Ngày 24/11/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi). Các điều, khoản trong Luật đã quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp phải xác thực, quản lý thông tin thuê bao, xử lý các SIM có thông tin không đầy đủ, không chính xác; nghĩa vụ của thuê bao viễn thông không được sử dụng thông tin cá nhân của mình để giao kết hợp đồng cho người khác trừ trường hợp pháp luật cho phép và chịu trách nhiệm về các số thuê bao mà mình đã đăng ký sử dụng. Để nâng cao nhận thức cho người dân, Cục Viễn thông phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo người sử dụng dịch vụ viễn thông về các cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Quyết tâm xử lý tình trạng SIM rác và hạn chế lừa đảo trực tuyến
20:46' - 03/10/2023
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long khẳng định quyết tâm tiếp tục xử lý tình trạng SIM rác và hạn chế lừa đảo trực tuyến.
-
Kinh tế & Xã hội
Rà soát, làm rõ đối với các khách hàng sở hữu trên 10 SIM
21:23' - 08/08/2023
Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm trong quản lý thông tin thuê bao, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng viễn thông nhằm hạn chế tình trạng SIM rác.
-
Kinh tế & Xã hội
Không thể để sim rác gây hệ lụy
14:11' - 14/04/2023
Người sử dụng điện thoại thông minh ngày một tăng và phổ biến…. do đó, các hình thức lừa đảo qua điện thoại cũng ngày càng đa dạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin chính thức về vụ án “Giết người” tại Lạng Sơn
19:04' - 03/12/2025
Chiều 3/12, Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị cung cấp thông tin liên quan vụ án “Giết người” xảy ra trên địa bàn xã Hữu Lũng.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"
16:17' - 03/12/2025
Chiều 3/12, Bộ Công an cho biết Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố bị can đối với Đoàn Văn Sáng (57 tuổi, ở Lạng Sơn) về tội Giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (cũ) lãnh án 5 năm tù
15:21' - 03/12/2025
Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt cựu Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa–Vũng Tàu (cũ) Phạm Minh An 5 năm tù vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại gói thầu thiết bị gần 38 tỉ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống trộm từ bên trong
09:31' - 03/12/2025
Vụ án Genk Capital phản ánh một thực trạng đáng báo động trong kỷ nguyên số: nguy cơ mất cắp tài sản trí tuệ (IP) từ chính nhân viên nội bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù đối tượng lừa đảo xin việc, cấp visa và thẻ ABTC doanh nhân
16:13' - 02/12/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 15 năm tù đối với bị cáo Bùi Đăng Quang (sinh năm 1974, ở phường Hoàng Mai, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD
14:59' - 02/12/2025
Tòa án Liên bang Australia ra phán quyết buộc đại diện Google khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phải nộp phạt 55 triệu AUD (36 triệu USD) liên quan việc ký kết các thỏa thuận “chống cạnh tranh”.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp đối tượng đâm người vì mâu thuẫn khi đánh cờ tướng
13:06' - 02/12/2025
Ngày 2/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc mâu thuẫn khi xem cờ tướng, dẫn đến một người bị đâm và một đối tượng bị bắt khẩn cấp về hành vi “giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo “bẫy ưu đãi” trên nền tảng mua sắm trực tuyến
10:55' - 02/12/2025
Vào tháng 11, Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Nhật Bản đã đình chỉ kinh doanh 6 tháng đối với nhà bán lẻ trực tuyến BIZM có trụ sở tại Tokyo, do vi phạm Đạo luật về Giao dịch Thương mại Đặc thù.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ tháng 3/2026: Ô tô sản xuất từ 2022 bắt buộc đạt chuẩn Euro 4
07:00' - 02/12/2025
Ngày 28/11/2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 43/2025/QĐ-TTg quy định lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe ô tô tham gia giao thông đường bộ.

Ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời báo chí. Ảnh: Ngọc Bích-TTXVN