Mật ong Việt Nam có nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa nhận được thông tin Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong xuất xứ từ 5 quốc gia gồm: Argentina, Brazil, Ấn Độ, Ukraine và Việt Nam.
Đây là lần đầu tiên mật ong của Việt Nam có nguy cơ bị điều tra, áp biện pháp phòng vệ thương mại và có thể là vụ việc điều tra phòng vệ thương mại thứ ba trên thế giới.
Trước đó, năm 2001, Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá đối với mật ong Trung Quốc và điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mật ong Argentina.
Theo quy định, DOC xem xét tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc trong vòng tối đa 20 ngày kể từ ngày nhận đơn kiện (21/4/2021).
Theo Cục Phòng vệ thương mại, hàng hóa bị điều tra là mật ong thô được phân loại theo mã HS 0409.00.
Thời kỳ điều tra bán phá giá đề xuất từ 1/10/2020 đến 31/3/2021 và thời điểm điều tra thiệt hại từ ngày 1/1/2018.
Số liệu từ hải quan Hoa Kỳ cho thấy, kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường này đạt khoảng 50.700 tấn trong năm 2020, chiếm khoảng 25,8% tổng lượng nhập khẩu mật ong của Hoa Kỳ.
Cục Phòng vệ thương mại cho biết thêm, Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đang xem xét đơn kiện của nguyên đơn để đưa ra kết luận về đánh giá mức độ thiệt hại của ngành sản xuất mật ong tại Hoa Kỳ trong 45 ngày kể từ ngày nhận đơn.
Phục vụ cho việc đánh giá thiệt hại nói trên, ITC đã gửi bảng câu hỏi để lấy một số thông tin liên quan từ các nhà sản xuất trong nước, nhà nhập khẩu và nhà sản xuất/xuất khẩu mật ong từ 5 quốc gia bị cáo buộc. Thời hạn cung cấp thông tin cho ITC đến ngày 5/5/2021 (theo giờ Hoa Kỳ).
Do vậy, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp trả lời bảng câu hỏi của ITC để thể hiện thiện chí hợp tác với cơ quan điều tra Hoa Kỳ; đồng thời, đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và chuyển bảng trả lời câu hỏi theo đúng định dạng cũng như thời hạn quy định.
“Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc cơ quan điều tra Hoa Kỳ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do nguyên đơn đề xuất”, Cục Phòng vệ thương mại nhấn mạnh./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Trạm thu phí Long Phước bị lập biên bản vì để ùn tắc kéo dài
12:21' - 30/04/2021
Cục Cảnh sát giao thông cho biết đã lập biên bản đối với Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE) khi để ùn tắc trước trạm thu phí hơn 2km mà không xả trạm.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Mỹ và EU tăng cường hợp tác bảo vệ doanh nghiệp
14:40' - 24/05/2022
Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang tăng cường hợp tác trong rà soát, sàng lọc các dự án đầu tư nhằm bảo vệ doanh nghiệp hai nước khi hai bên thúc đẩy hợp tác kinh tế.
-
DN cần biết
DOC tiếp tục gia hạn kết luận cuối cùng điều tra chống lẩn tránh với thép tấm không gỉ
17:12' - 23/05/2022
Trước đó, ngày 15 tháng 5 năm 2020, DOC đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép tấm không gỉ (dạng đai và dải) của Việt Nam.
-
DN cần biết
Tiếp nhận đề nghị miễn trừ áp thuế chống bán phá giá tạm thời với một số sản phẩm vật liệu hàn
15:58' - 23/05/2022
Bộ Công Thương vừa thông báo tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm vật liệu hàn.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế với sản phẩm đường mía
15:24' - 23/05/2022
Bộ Công Thương vừa gia hạn thời gian điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại với một số sản phẩm đường mía thêm 2 tháng. Do vậy, thời hạn kết thúc điều tra vụ việc là ngày 21/7/2022.
-
DN cần biết
Điều kiện chuyển nhượng dự án chưa hoàn thành
09:13' - 23/05/2022
Ông T.Đ.M hỏi, dự án chưa hoàn thành xây dựng hoặc đã đưa một phần dự án vào hoạt động, nay nhà đầu tư muốn chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng như thế nào?
-
DN cần biết
Starlink thúc đẩy dự án Internet ở rừng Amazon
11:11' - 22/05/2022
Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã tới Brazil để thúc đẩy dự án mang mạng Internet tới các trường học ở khu vực rừng Amazon và cải thiện hệ thống vệ tinh theo dõi rừng nhiệt đới này.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra phiên tham vấn áp dụng biện pháp tự vệ phân bón DAP và MAP
10:05' - 21/05/2022
Phiên tham vấn công khai vụ rà soát cuối kỳ áp dụng biện pháp tự vệ phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam (vụ việc ER02.SG06) dự kiến tổ chức ngày 24/6.
-
DN cần biết
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1/7/2022
08:17' - 21/05/2022
Việc xác định mức điều chỉnh lương tối thiểu dựa trên cơ sở tăng 5,3% để bảo đảm đủ mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình và và thêm 0,7% để cải thiện thêm tiền lương cho người lao động.
-
DN cần biết
Khai mạc Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022
22:22' - 20/05/2022
Tối ngày 20/5, Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 chính thức khai mạc.