Mất trộm hàng nghìn lá phiếu trước tổng tuyển cử quốc gia Mexico
Đây là sự cố chưa từng có tiền lệ và có thể ảnh hưởng đến kết quả tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tới.
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo cùng ngày của INE cho biết các đối tượng trộm một xe ô tô Nissan 4 chỗ chở 2.085 là phiếu khi xe đang dừng đỗ tại trung tâm thành phố Puebla ở bang cùng tên. Đây là những lá phiếu sẽ được sử dụng để bầu các vị trí trong chính quyền bang Puebla, gồm Thống đốc và các vị trí lãnh đạo chủ chốt khác.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, INE đã thông báo sự việc lên Cơ quan công tố quốc gia và cảnh sát địa phương, đồng thời yêu cầu các cơ quan này khẩn trương tiến hành điều tra, truy tìm thủ phạm nhằm lấy lại các lá phiếu, tránh gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần.
Hiện chưa rõ động cơ của vụ việc là trộm xe hay phiếu bầu, song đại diện các liên minh và chính đảng tranh cử đều đưa ra nhận định rằng dù phiếu bầu đã được đánh số, nhưng nếu không thu hồi kịp thời vẫn có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc tổng tuyển cử.
Theo kế hoạch, vào ngày 2/6 tới, Mexico sẽ tiến hành tổng tuyển cử, bầu Tổng thống, 500 nghị sĩ Hạ viện, 128 thành viên Thượng viện và gần 20.000 vị trí lãnh đạo địa phương. Trong ngày bầu cử, hơn 170.000 hòm phiếu sẽ được triển khai trên phạm vi cả nước.
Đây là lần đầu tiên các cuộc bầu cử cấp trung ương và địa phương diễn ra đồng thời trên toàn bộ 32 bang ở nước này trong cùng một thời điểm.
INE dự báo cuộc tổng tuyển cử tới đây sẽ thu hút số lượng cử tri kỷ lục là 98,6 triệu người, tăng 11% so với con số 90,8 triệu cử tri trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2018.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Số nạn nhân trong vụ sập sân khấu vận động tranh cử tại Mexico tăng mạnh
16:37' - 23/05/2024
Ít nhất 9 người thiệt mạng và khoảng 50 người khác đã bị thương trong vụ sập sân khấu sự kiện vận động tranh cử diễn ra tối ngày 22/5 tại bang Nuevo Leon, miền Bắc Mexico.
-
Đời sống
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
16:36' - 23/05/2024
Theo dữ liệu từ Ủy ban thủy lợi quốc gia, nắng nóng cực độ, một phần do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino, sẽ khiến 70% diện tích Mexico chịu hạn hán hoặc hạn hán nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố eVisa khiến hàng nghìn người không thể làm việc hoặc rời khỏi Anh
10:10'
Hàng nghìn người bị kẹt ở nước ngoài, mất việc làm hoặc không đủ điều kiện nhận trợ cấp do hệ thống hiển thị sai thông tin cá nhân, tình trạng nhập cư hoặc gộp nhầm hồ sơ.
-
Kinh tế Thế giới
Hôm nay 10/11, Quốc hội tiến hành công tác nhân sự
07:44'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 10/11, Quốc hội họp về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Các thượng nghị sĩ đạt thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ
07:41'
Tối 9/11 (giờ địa phương, tức sáng 10/11 theo giờ Việt Nam), các Thượng nghị sĩ Mỹ đã đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc miễn trừ hạn chế xuất khẩu chip Nexperia với mục đích dân sự
06:30'
Ngày 9/11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đã áp dụng các biện pháp miễn trừ đối với việc hạn chế xuất khẩu chip của Nexperia đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão Fung-wong đổ bộ vào Philippines
21:37' - 09/11/2025
Bão Fung-wong đổ bộ vào tỉnh Aurora trên đảo chính Luzon lúc 21h10 giờ địa phương (tức 20h10 giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ban bố cảnh báo sóng thần sau động đất độ lớn 6,7
16:24' - 09/11/2025
Ngày 9/11, Nhật Bản đã ban bố cảnh báo sóng thần sau khi xảy ra trận động đất có độ lớn 6,7 ngoài khơi khu vực Thái Bình Dương phía Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái “hoà hoãn” mới trong thương mại Mỹ - Trung
15:19' - 09/11/2025
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, lệnh hạn chế đối với các loại vật liệu “lưỡng dụng” được ban hành từ tháng 12/2024, nay sẽ được tạm ngừng áp dụng đến ngày 27/11/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: 1.460 chuyến bay bị hủy, hàng nghìn chuyến bị hoãn do thiếu kiểm soát viên
11:24' - 09/11/2025
Các hãng hàng không Mỹ đã hủy 1.460 chuyến bay trong hai ngày liên tiếp thực hiện lệnh cắt giảm chuyến bay trên toàn quốc theo chỉ đạo của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:05' - 09/11/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh giảm 50% thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc, OPEC+ nhất trí tăng hạn ngạch sản lượng dầu, EU đạt thỏa thuận về các mục tiêu khí hậu... là một số sự kiện nổi bật.
