BNEWS Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết 2 máy bay chiến đấu F-2 của Nhật Bản và 2 máy bay ném bom B-1 của Mỹ đã tiến hành diễn tập chung ở ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên ngày 30/7.
Ông Kishida nêu rõ hoạt động diễn tập chung này được tiến hành trong khuôn khổ "hành động cụ thể đã được các lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 26/5".
Ông cũng nhấn mạnh hoạt động này diễn ra "trong bối cảnh tình hình an ninh nghiêm trọng, trong đó có vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên", đồng thời nhằm tăng cường hơn nữa năng lực đánh chặn và ứng phó của liên minh Nhật-Mỹ cũng như thể hiện ý chí và khả năng của Nhật Bản ổn định khu vực.
Ông Kishida hiện giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao kiêm nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản sau khi bà Tomomi Inada từ chức Bộ trưởng Quốc phòng ngày 28/7.
Trước đó, đêm 28/7, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử một tên lửa Hwasong-14 và sau đó tuyên bố đã thành công trong vụ phóng thử lần thứ hai loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14.
Vụ phóng thử đầu tiên được tiến hành hôm 4/7. Theo tuyên bố do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải, trong lần phóng thử đêm 28/7, tên lửa đạt tới độ cao 3.724,9 km và bay được 998 km trong khoảng 47 phút trước khi rơi xuống biển.
Nhật Bản cho biết tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản tại Biển Nhật Bản.
Các phân tích của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho thấy tên lửa Triều Tiên phóng đêm 28/7 là một tên lửa đạn đạo liên lục địa, trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho rằng căn cứ vào đặc điểm kỹ thuật của tên lửa thì đó là một tên lửa tầm trung./.
>>> Hàn Quốc và Mỹ sẽ diễn tập chống tấn công GPS từ Triều Tiên vào tháng 8 tới
Tin liên quan
Hàn Quốc và Mỹ sẽ diễn tập chống tấn công GPS từ Triều Tiên vào tháng 8 tới
Hàn Quốc và Mỹ lên kế hoạch tổ chức một cuộc diễn tập quân sự chung vào tháng 8 tới đề phòng khả năng Triều Tiên tiến hành hoạt động chiến tranh bằng cách phá các tín hiệu định vị (GPS).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.











