Máy đo nồng độ oxy trong máu giúp xác định sớm tình trạng suy hô hấp

09:49' - 24/03/2020
BNEWS Máy đo nồng độ oxy trong máu là thiết bị có thể xác định sớm tình trạng suy hô hấp, một trong những triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 23/3, người đứng đầu đường dây nóng cấp cứu của Italy, ông Mario Balzanelli cho biết máy đo nồng độ oxy trong máu là thiết bị có thể xác định sớm tình trạng suy hô hấp, một trong những triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, qua đó giúp người bệnh hay bác sĩ phát hiện sớm giai đoạn lâm sàng và có thể cứu sống bệnh nhân.

Ông Mario Balzanelli cho rằng khi bệnh nhân cảm thấy khó thở, là giai đoạn phổi đã bị viêm và nhiễm trùng lan rộng do virus SARS-CoV-2 gây ra, và giai đoạn lâm sàng bệnh suy hô hấp với mức độ nghiêm trọng hơn sẽ gây nguy cơ tử vong cao hơn.

Trong khi đó, tình trạng suy hô hấp phải được phát hiện trong các giai đoạn lâm sàng sớm và máy đo nồng độ oxy trong máu có thể giúp phát hiện sớm triệu chứng nghiêm trọng của bệnh COVID-19.

Theo đó, người đứng đầu đường dây nóng cấp cứu này đã gửi yêu cầu tới Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza với đề xuất cung cấp máy đo nồng độ oxy trong máu cho tất cả những trường hợp được cách ly tại nhà, qua đó bệnh nhân có thể tự phát hiện sớm tình trạng suy hô hấp và thông báo kịp thời cho 118, tránh được nguy cơ tử vong.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Bari, ông Filippo Anelli cũng khẳng định kinh nghiệm từ tâm dịch Lombardy đã cho thấy máy đo nồng độ oxy trong máu rất dễ sử dụng và đây cũng là biện pháp hữu ích để giảm tải cho bệnh viện.

Các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 được cách ly tại nhà có thể thông qua thiết bị này tự theo dõi và thông báo kịp thời với bác sĩ để được tư vấn từ xa.

  Máy đo nồng độ oxy trong máu là một thiết bị cho phép bệnh nhân có thể xác định kịp thời triệu chứng khó thở, một trong những triệu chứng của bệnh COVID-19.

Kết quả sẽ hiển thị trên màn hình máy đo và với chỉ số trên 96% thì bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, với chỉ số 90-95% tình trạng thiếu oxy một phần, bệnh nhân cần cảnh báo kịp thời và chỉ số dưới 85% là thời điểm bệnh nhân thiếu oxy nghiêm trọng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục