Máy gặt có khả năng nhận dạng và thu hoạch nông sản tự động
Tại Triển lãm Hoàng gia Queensland (Ekka) ở bang Queensland của Australia năm nay, một số sản phẩm mới nhất ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo và robot tân tiến nhằm giúp nông dân cải thiện đời sống và tăng năng suất nông nghiệp đã được giới thiệu.
Trung tâm Tầm nhìn Robot Australia (ACRV), có trụ sở tại Đại học Công nghệ Queensland, đã trưng bày một số phát minh mới nhất được chế tạo nhằm mục đích cải thiện canh tác vì lợi ích cho tất cả.
Nổi bật trong số những sản phẩm của ACRV giới thiệu tại triển lãm là Harvey, một trong những loại máy gặt tốt nhất trên thế giới, có khả năng nhận dạng và thu hoạch nông sản tự động, giúp các nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân công.
Không chỉ ở dưới mặt đất, các chuyên gia ACRV hy vọng các thiết bị bay không người lái điều khiển từ xa ở trên trời cũng có thể góp phần giúp nông dân tăng năng suất.
Được trang bị máy học và máy quay siêu âm, thiết bị bay không người lái đang chứng minh được sự hiệu quả đối với ngành sản xuất rượu vang của Australia khi đã "nhận diện" thành công loài côn trùng giống rệp vốn bị cho là kẻ thù của cây nho.
Bằng cách ứng dụng công nghệ siêu âm, các thiết bị bay không người lái của ACRV có thể giám sát không những toàn bộ vườn nho mà còn từng cây riêng rẽ và phát hiện được những sự khác biệt dù là rất nhỏ trên mỗi cây để đánh giá dấu hiệu bệnh của cây trồng.
Chuyên gia Chris Lehnert thuộc ACRV cho biết, với dân số thế giới dự kiến đạt 9,8 tỷ người vào năm 2050, điều quan trọng là mang đến cho thế hệ robot tiếp theo tầm nhìn và sự am hiểu nhằm giúp giải quyết những thách thức trong thế giới thực như sản xuất lương thực bền vững.
Triển lãm Ekka lần thứ 142 dự kiến sẽ thu hút khoảng 400.000 khách tham quan trong 9 ngày diễn ra các sự kiện giới thiệu sản phẩm./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Australia phát triển thuốc kéo dài thời gian sống cho người bệnh
15:38' - 08/08/2019
Các nhà khoa học Australia đang phát triển một loại thuốc mới giúp kéo dài thời gian sống cho những người bị nội thương nghiêm trọng thêm 3 ngày so với mức 20 giờ như hiện nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Giới khoa học đề xuất Australia tận dụng hết các cơ hội của AI
16:09' - 30/07/2019
Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp nâng cao giá trị phúc lợi, kinh tế cũng như cải thiện tính bền vững môi trường và tạo ra một xã hội toàn diện, công bằng hơn cho Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
EU áp dụng FTA với Mercosur từ 1/5/2026
07:00'
Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/3 thông báo sẽ chính thức áp dụng tạm thời hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) từ ngày 1/5/2026.
-
DN cần biết
VCCI góp ý về những nút thắt thể chế, chính sách cần ưu tiên tháo gỡ
19:19' - 24/03/2026
Văn bản của VCCI nêu rõ thông điệp cốt lõi, doanh nghiệp không cần thêm nhiều luật mới, doanh nghiệp cần những luật rõ ràng, ổn định, được thực thi thống nhất và dự đoán được.
-
DN cần biết
Nhiều quỹ đầu tư Australia quan tâm đến tiềm năng phát triển của Việt Nam
18:03' - 24/03/2026
Nhiều quỹ đầu tư và tổ chức tài chính của Australia bày tỏ quan tâm sâu sắc đến tiềm năng phát triển của Việt Nam.
-
DN cần biết
Chủ động bảo đảm nguồn cung xăng dầu trước biến động thế giới
16:23' - 24/03/2026
Gián đoạn tại eo biển Hormuz khiến thị trường năng lượng thế giới gặp thách thức, buộc các quốc gia đồng loạt triển khai biện pháp khẩn cấp.
-
DN cần biết
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam quy tụ 450 gian hàng, thúc đẩy du lịch xanh
20:57' - 23/03/2026
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam -VITM 2026 quy tụ 450 gian hàng, thu hút sự tham gia của các cơ quan xúc tiến du lịch cùng các hãng hàng không, tổ chức du lịch quốc tế và hơn 600 doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo năm 2026
20:05' - 23/03/2026
Bộ Công Thương phối hợp với thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo năm 2026, nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường biến động.
-
DN cần biết
Triển lãm VIS 2026 mở cơ hội kết nối chuỗi cung ứng cho thủy sản Việt
15:58' - 23/03/2026
Viet Nam International Sourcing mở ra không gian hợp tác mới, nơi các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có thể trực tiếp tiếp cận với các tập đoàn phân phối và nhà nhập khẩu lớn toàn cầu.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản lao đao do thiếu nguồn cung
11:14' - 23/03/2026
Từ phụ tùng ô tô đến nhựa và vận tải đường bộ, một loạt các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản đang chuẩn bị cho sự gián đoạn nguồn cung dầu lớn nhất trong nhiều thập kỷ.
-
DN cần biết
Iran cho phép một số tàu chở ngũ cốc đi qua Eo biển Hormuz
15:55' - 22/03/2026
Iran đã cho phép một số lượng hạn chế tàu chở ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đi qua eo biển Hormuz.
