Máy tính bị nhiễm virus đánh cắp tài khoản ở Việt Nam tăng 40%
Theo kết quả từ chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện tháng 12/2023, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam ở mức 17,3 nghìn tỷ VND (tương đương 716 triệu USD).
Con số này giảm so với các năm trước, song tình hình an ninh mạng trong nước vẫn nổi cộm nhiều vấn đề nóng khi tấn công bằng virus mã hóa dữ liệu tiếp tục gia tăng, nhắm vào các máy chủ trọng yếu. Máy tính không có kết nối internet cũng có thể bị tấn công gián điệp APT (Advanced Persistent Threats). Bên cạnh đó, lừa đảo tài chính trực tuyến không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Theo thống kê của Tập đoàn công nghệ Bkav, năm 2023, hệ thống giám sát và cảnh báo virus của Bkav ghi nhận khoảng 745.000 máy tính bị nhiễm virus đánh cắp tài khoản (Facebook, ngân hàng), tăng 40% so với năm 2022. Phát tán mạnh nhất là virus như RedLineStealer, ArkeiStealer, Fabookie… nằm trong top 20 dòng virus lây nhiễm mạnh ở Việt Nam.
Đáng chú ý, nếu như năm 2022, các virus này chỉ đánh cắp dữ liệu tài khoản, mật khẩu, cookies…, năm 2023, virus đã được "nâng cấp" để đặc biệt nhắm vào các tài khoản Facebook kinh doanh, truy vấn thêm các thông tin về phương thức thanh toán, số dư... Sau đó, tin tặc sử dụng chính tài khoản nạn nhân để âm thầm chạy quảng cáo thay vì ngay lập tức chiếm tài khoản, hòng kiếm thêm lợi nhuận, nâng cao thứ hạng (SEO) các trang web phát tán mã độc...
Các dòng virus đánh cắp tài khoản chủ yếu lây lan qua các phần mềm bị bẻ khóa (crack). Điều này cũng phù hợp với kết quả khảo sát của Bkav, khi có tới 53% máy tính tại Việt Nam có sử dụng phần mềm không có bản quyền (bản crack).
Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc khoảng 10% người dùng tại Việt Nam bị mất tài khoản mạng xã hội, thư điện tử (e-mail), ngân hàng... Những tài khoản bị đánh cắp này sẽ bị kẻ xấu sử dụng để tiếp tục lừa đảo bạn bè, người thân của nạn nhân.
Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng Giám Trung tâm nghiên cứu mã độc (AntiMalware) của Bkav cho biết, các cuộc tấn công xâm nhập vào máy chủ rất tinh vi, từ nhiều con đường khác nhau, như lỗ hổng máy chủ, lỗ hổng dịch vụ... Quản trị viên cần thường xuyên sao lưu (backup) dữ liệu, đánh giá an ninh các dịch vụ trước khi mở ra internet, cài đặt phần mềm diệt virus đủ mạnh để được bảo vệ theo thời gian thực.
Cũng theo khảo sát an ninh mạng của Bkav, tỷ lệ người dùng nhận được tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo tiếp tục gia tăng. Nếu năm 2022, con số này là 69,6%, năm 2023 là 73%. Dự báo, lừa đảo tài chính qua mạng bùng nổ trong những năm gần đây và trở thành vấn nạn khi nạn nhân thuộc mọi tầng lớp và sinh sống ở bất cứ đâu.
- Từ khóa :
- an ninh mạng
- Bkav
- virus máy tính ở Việt Nam
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Khoảng 240 triệu máy tính cá nhân bị loại bỏ khi Microsoft ngừng hỗ trợ Windows 10
10:17' - 22/12/2023
Kế hoạch chấm dứt hỗ trợ cho hệ điều hành Windows 10 của Microsoft Corp có thể khiến khoảng 240 triệu máy tính cá nhân (PC) bị loại bỏ, từ đó tăng thêm lượng rác thải bị chôn lấp.
-
Đời sống
Màn hình máy tính gây bệnh cận thị nhiều hơn điện thoại
09:11' - 19/12/2023
Cận thị có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề về mắt trong tương lai, với dự đoán 50% dân số thế giới sẽ mắc bệnh này vào năm 2050.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Trung Quốc công bố "chip dạng sợi" mỏng như tóc
13:34'
Nhóm nghiên cứu đã phát triển một thiết bị mới gọi là Mạch tích hợp dạng sợi (FIC) bằng cách xây dựng các mạch chức năng trên một chất nền đàn hồi, sau đó cuộn lại thành sợi mỏng.
-
Công nghệ
AI sẽ định hình lại các siêu ứng dụng
06:00'
Theo nhà phân tích Shaochen Wang, sự chuyển đổi theo hướng tác nhân AI trong các dịch vụ thương mại cho phép tích hợp tối đa các dịch vụ người dùng và tăng cường sự gắn bó của người dùng.
-
Công nghệ
Số hóa hoạt động “bảo tàng” Văn hóa Óc Eo để thu hút khách
14:57' - 23/01/2026
An Giang đang đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số trong văn hóa và bảo tàng để giúp người dân, du khách tiếp cận dễ dàng hơn với các hiện vật, tư liệu.
-
Công nghệ
Panasonic phát triển thiết bị tạo bản đồ 3D chỉ bằng việc đi bộ xung quanh
06:00' - 23/01/2026
Tập đoàn sản xuất sản phẩm điện tử Panasonic sẽ tung ra máy quét laser 3D có tên gọi là “@mapper” vào tháng 2 thông qua công ty con Panasonic Advanced Technologies.
-
Công nghệ
YouTube gia nhập cuộc đua tạo phiên bản AI cá nhân
16:16' - 22/01/2026
Ngày 21/1, YouTube đã công bố kế hoạch ra mắt tính năng cho phép người dùng tạo ra các phiên bản kỹ thuật số dựa trên hình ảnh cá nhân.
-
Công nghệ
AI có thể giúp Silicon Valley tăng trưởng 50%
14:34' - 22/01/2026
CEO Anthropic cảnh báo AI có thể mang lại tăng trưởng vượt trội cho giới tinh hoa công nghệ, trong khi phần lớn xã hội đối mặt nguy cơ thất nghiệp diện rộng nếu thiếu điều tiết kịp thời.
-
Công nghệ
Trung Quốc xây dựng thành công mạng lưới sạc xe điện lớn nhất thế giới
06:30' - 22/01/2026
Với việc mở rộng hạ tầng này, Trung Quốc tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu trong cuộc cách mạng xe năng lượng mới.
-
Công nghệ
Ứng dụng AI - cơ hội sống và điều trị chất lượng cao cho người dân
06:00' - 22/01/2026
Thái Nguyên đặt mục tiêu duy trì vị thế tốp đầu cả nước về chuyển đổi số y tế.
-
Công nghệ
Trung Quốc hoàn thành giai đoạn đầu thử nghiệm công nghệ 6G
15:35' - 21/01/2026
Theo gười đứng đầu bộ phận phát triển thông tin và truyền thông thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, Xie Cun, gần đây, giai đoạn thứ hai thử nghiệm công nghệ 6G đã được khởi động.

Theo thống kê của Tập đoàn công nghệ Bkav, năm 2023, hệ thống giám sát và cảnh báo virus của Bkav ghi nhận khoảng 745.000 máy tính bị nhiễm virus đánh cắp tài khoản (Facebook, ngân hàng), tăng 40% . Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN