1. >

McKinsey & Company sẽ đánh giá quy hoạch thủ đô mới của Indonesia

Facebook Share

BNEWS.VN Một quan chức cấp cao Indonesia ngày 21/10 cho biết chính phủ nước này đã chọn Công ty tư vấn McKinsey & Company của Mỹ để đánh giá quy hoạch tổng thể thủ đô mới ở tỉnh Đông Kalimantan.

McKinsey & Company sẽ đánh giá quy hoạch thủ đô mới của Indonesia

Trong một tuyên bố, ông Bambang Brodjonegoro, Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia đồng thời là người đứng đầu Cơ quan Kế hoạch Phát triển Quốc gia (Bappenas), cho biết McKinsey & Company sẽ bắt đầu làm việc với Bộ này vào năm 2020.

Công ty của Mỹ này được chọn vì đã chấp nhận cộng tác cùng các chuyên gia địa phương, các công ty nhà nước cũng như các công ty của thủ đô mới.

Ông Brodjonegoro nói: “McKinsey & Company đại diện cho một thế hệ trẻ nhắm đến một thành phố thủ đô mới xanh, thông minh và bền vững”.

Bộ trưởng Brodjonegoro cho hay McKinsey & Company sẽ sắp xếp các kế hoạch và trình tự dời thủ đô từ Jakarta vốn thường xuyên bị kẹt đường, lũ lụt đến hai huyện Kutai Kertanegara và Penajam Paser Utara của tỉnh Đông Kalimantan.

Công ty tư vấn này cũng sẽ chịu trách nhiệm tiến hành một nghiên cứu khả thi ở hai huyện này để dự báo về quy mô dân số, các rủi ro tài chính và các khía cạnh kinh tế-xã hội khác bị ảnh hưởng từ việc tiếp nhận thủ đô mới của Indonesia.

Hiện Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia đã thành lập một nhóm điều phối chiến lược bao gồm 9 thành viên đại diện cho một số bộ, ban, ngành liên quan nhằm giám sát dự án dời đô. Nhóm điều phối sẽ nêu phương hướng, đặt hàng và hướng dẫn cho công ty tư vấn.

Trong năm tới, Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia cũng sẽ thành lập các cơ quan và soạn thảo các quy định nhằm hỗ trợ quy hoạch tổng thể thủ đô mới, trước khi khởi công và hoàn thiện bản vẽ kỹ thuật chi tiết “tân thủ đô” vào năm 2021. Dự án xây dựng thủ đô mới sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ 2022 đến 2024.

Cuối tháng Tám vừa qua, Tổng thống Joko Widodo thông báo thủ đô mới của Indonesia sẽ được chuyển từ Jakarta đến tỉnh Đông Kalimantan.

Kế hoạch di dời thủ đô dự kiến sẽ tiêu tốn 466.000 tỷ rupiah (32,79 tỷ USD), trong đó chính phủ sẽ cấp 19% số kinh phí, số còn lại do các đối tác trong khu vực công và tư nhân đầu tư./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Công ty Dreamt Life Việt Nam phải dừng lưu thông và thu hồi toàn bộ 13 sản phẩm trong danh mục mà Bộ Y tế nêu kể từ ngày 19/11.

ncif