Mecosur thúc đẩy cải tổ để mở rộng giao thương

08:41' - 19/12/2018
BNEWS Hội nghị thượng đỉnh khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đã nhất trí sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động, mở rộng giao thương.

Hội nghị thượng đỉnh khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đã khai mạc tại thủ đô Montevideo của Uruguay ngày 18/12, với sự tham gia của tổng thống bốn nước thành viên là Michel Temer của Brazil, Mauricio Macri của Argentina, Tabare Vazquez của Uruguay và Mario Abdo Benitez của Paraguay, cùng lãnh đạo một số nước liên kết như Peru và Chile.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Tabare Vazquez khẳng định mặc dù vẫn còn một số bất cập song Mercosur đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng giữa những biến động không ngừng của tình hình quốc tế, qua đó khẳng định những cam kết và nỗ lực chung của các nước thành viên.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước thành viên Mercosur nhất trí cho rằng cần phải thúc đẩy các biện pháp cải tổ của khối để có thể nâng cao hiệu quả hoạt động, mở rộng quan hệ hợp tác thương mại ra bên ngoài Mercosur.

Mặc dù đang hoạt động theo mô hình một liên minh thuế quan song trong những năm gần đây, Mercosur đang mất dần sự năng động trong các quyết định thương mại của mình và một minh chứng rõ nhất là khối này đã đàm phán trong suốt 20 năm nhưng chưa thể ký kết được Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU).

Một lý do nữa khiến các nước nhận thấy cần phải thảo luận các biện pháp điều chỉnh cơ chế hoạt động là việc Mercosur không cho phép một nước thành viên được đàm phám các FTA riêng rẽ với các đối tác bên ngoài, nếu không được sự đồng ý của các thành viên còn lại, trong bối cảnh tất cả các nước trong khối đều mong muốn thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nhưng bị bó buộc bởi quy chế hoạt động.

Mặc dù vậy, Tổng thống Brazil Michel Temer vẫn đánh giá cao những lợi ích mà Mercosur đã đem lại cho các nước thành viên với những bước tiến cụ thể, thúc đẩy được các hoạt động thương mại và đầu tư giữa Mercosur với nhiều đối tác quan trọng trên thế giới như Canada, Singapore, Hàn Quốc...

Trong khi đó, Tổng thống Argentina Macri bày tỏ tin tưởng về tương lai của Mercosur, cho rằng khối này vẫn tiếp tục là động lực phát triển để có thể đối phó với những thách thức ở khu vực và trên thế giới.

Ông Macri khẳng định Mercosur là một không gian phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thúc đẩy các hoạt động đầu tư và trước những thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng hiện nay, cơ chế hội nhập như Mercosur là hết sức cần thiết nếu khối này đạt được sự đồng thuận trong việc cải tổ cơ chế hoạt động.

Về phần mình, Tổng thống Paraguay Abdo Benitez kêu gọi cần phải chú trọng giải quyết sự mất cân đối giữa các nền kinh tế thành viên, cần phải có những cam kết lớn hơn đối với các nền kinh tế nhỏ.

Được thành lập năm 1991, Mercosur là liên minh kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những khu vực sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng.

Đây cũng là một thị trường đầy tiềm năng với gần 300 triệu người tiêu dùng. Theo thống kê, GDP của các nước thành viên hiện vào khoảng 4.580 tỷ USD, chiếm gần 83% tổng GDP của Nam Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục