Meta bồi thường gần 32 triệu USD cho người dùng Facebook ở Australia
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, người dùng Facebook ở Australia có thể sẽ nhận được khoản thanh toán bồi thường thiệt hại liên quan đến vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica sau khi Meta (công ty mẹ của Facebook) vừa đạt được thỏa thuận dàn xếp mang tính bước ngoặt trị giá 50 triệu AUD (31,69 triệu USD) với Ủy ban thông tin Australia (OAIC).
Thông báo của OAIC ngày 17/12 nêu rõ Ủy viên của OAIC cáo buộc rằng thông tin cá nhân của một số người dùng Facebook Australia đã được tiết lộ cho ứng dụng có tên “This is Your Digital Life” và điều này vi phạm Đạo luật Quyền riêng tư 1988 của Australia. Thông tin có nguy cơ bị tiết lộ cho Cambridge Analytica và các bên thứ ba khác, và có nguy cơ được sử dụng cho mục đích lập hồ sơ chính trị.
Ủy viên thông tin Australia, bà Elizabeth Tydd cho biết khoản thanh toán này là "khoản thanh toán lớn nhất từ trước đến nay" nhằm giải quyết các lo ngại về quyền riêng tư tại Australia. Bà cho biết đây là một “giải pháp thực chất” cho những lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến vụ việc Cambridge Analytica, mang đến cho những người Australia từng bị ảnh hưởng cơ hội nhận được bồi thường thông qua chương trình thanh toán của Meta và chấm dứt quá trình tố tụng kéo dài.
Trong tuyên bố, người phát ngôn của Meta cho biết: "Vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng và các cổ đông, chúng tôi sẽ khép lại chương này về những cáo buộc liên quan đến các hoạt động trong quá khứ không còn phù hợp với cách thức hoạt động hiện nay của các sản phẩm hoặc hệ thống của Meta. Chúng tôi mong muốn tiếp tục xây dựng các dịch vụ được người Australia yêu thích và tin tưởng, đặt quyền riêng tư lên hàng đầu."
Theo OAIC, chương trình bồi thường trên sẽ dành cho những cá nhân có tài khoản Facebook từ ngày 2/11/2013 đến ngày 17/12/2015, có mặt tại Australia hơn 30 ngày trong thời gian trên, đã cài đặt ứng dụng “This is Your Digital Life” hoặc là bạn bè trên Facebook với một cá nhân đã cài đặt ứng dụng này. Chương trình thanh toán sẽ được chia thành hai đợt, trong đó OAIC sẽ tiếp nhận các đơn xin thanh toán của những người được cho là bị mất mát hoặc thiệt hại.
Truyền thông Australia cho biết thỏa thuận trêm sẽ chấm dứt các thủ tục pháp lý như một phần trong các hoạt động khởi kiện lên Tòa án liên bang Australia mà người đứng đầu OAIC khởi xướng vào năm 2020.
Thỏa thuận trên diễn ra sau khi Meta đồng ý trả 725 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể vào năm 2022 liên quan đến bê bối tương tự tại Mỹ. Vụ kiện cáo buộc Facebook cho phép Cambridge Analytica, một công ty tư vấn chính trị trước đây của Anh, truy cập khoảng 87 triệu thông tin cá nhân của người dùng, bao gồm cả người Australia.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Meta cảnh báo về các trò lừa đảo mua sắm dịp lễ
21:37' - 10/12/2024
Ngày 9/12, tập đoàn công nghệ Meta đã công bố chiến dịch nâng cao nhận thức toàn cầu nhằm bảo vệ người dùng trước các chiêu trò lừa đảo trong mùa mua sắm dịp lễ.
-
Kinh tế và pháp luật
EU điều tra thỏa thuận quảng cáo bí mật giữa Google và Meta
19:05' - 10/12/2024
Ngày 10/12, tờ Financial Times đưa tin các cơ quan quản lý Liên minh châu Âu (EU) đang điều tra thỏa thuận quảng cáo bí mật giữa Google và Meta nhắm đến thanh thiếu niên, có thể có vi phạm.
-
Doanh nghiệp
Meta dự kiến chi 10 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI lớn nhất tại Mỹ
11:38' - 05/12/2024
Nhằm đón đầu xu hướng công nghệ của tương lai, Meta (công ty mẹ của Facebook) đã công bố kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất tại bang Louisiana, Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines sẽ tăng vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng ngay trong năm 2025
15:47'
Đợt tăng vốn này nhằm củng cố nền tảng tài chính vững chắc, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Samsung Hàn Quốc chi 1,68 tỷ USD mua lại công ty FlaktGroup của Đức
08:48'
Hãng Samsung Electronics vừa cho biết sẽ mua lại công ty sản xuất hệ thống điều hòa không khí và sưởi ấm FlaktGroup (Đức) từ tập đoàn đầu tư tư nhân Triton với giá 1,5 tỷ euro (1,68 tỷ USD).
-
Doanh nghiệp
Các nhà bán lẻ điều chỉnh chiến lược kinh doanh vì thuế quan Mỹ
18:09' - 14/05/2025
Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt loạt thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu, nhiều nhà bán lẻ quốc tế đang phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Điện tăng giá, xi măng liệu có “đuổi theo”?
17:38' - 14/05/2025
Việc giá điện tiếp tục tăng đang tạo sức ép lớn lên các ngành sản xuất, đặc biệt là xi măng – khách hàng sử dụng điện lớn.
-
Doanh nghiệp
Phát triển công nghệ có thể triển khai ngay cho người dân, doanh nghiệp
15:45' - 14/05/2025
Phát triển công nghệ có thể triển khai ngay cho người dân, doanh nghiệp
-
Doanh nghiệp
Xuất hiện trang Fanpage tuyển dụng giả mạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam
15:13' - 14/05/2025
Ngày 10/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định trang Fanpage có tên "Kênh việc làm EVN" là giả mạo và sử dụng trái phép thương hiệu EVN.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ký thỏa thuận hợp tác tài trợ vốn tín dụng đầu tư của nhà nước với Ngân hàng VDB
13:14' - 14/05/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa ký thỏa thuận hợp tác tài trợ vốn tín dụng đầu tư của nhà nước với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).
-
Doanh nghiệp
AI - Động lực đổi mới tư duy của EVN
12:17' - 14/05/2025
Bằng cách tự động hóa các quy trình thủ tục, hỗ trợ phân tích dữ liệu và dự báo, AI giúp bộ máy tại các đơn vị trong EVN ngày càng tinh gọn và chuyên nghiệp hơn.
-
Doanh nghiệp
Hãng dược Roche đầu tư 283 triệu USD vào Trung Quốc
08:53' - 14/05/2025
Hãng dược phẩm khổng lồ Thụy Sỹ Roche công bố đầu tư 2,04 tỷ nhân dân tệ (283 triệu USD) để xây dựng cơ sở sản xuất dược phẩm sinh học mới ở Thượng Hải, tăng cường hiện diện ở thị trường Trung Quốc.