Mexico cảnh báo trả đũa nếu Mỹ đánh thuế vào mặt hàng đường

11:40' - 09/05/2017
BNEWS Ôngg José Calzada Rovirosa, cho biết nước này sẽ áp dụng các biện pháp thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ trong trường hợp quốc gia láng giềng áp thuế đánh vào sản phẩm đường của nước này.

Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn, Nghề cá và Lương thực Mexico José Calzada Rovirosa khẳng định Chính phủ Mexico không muốn thực hiện các chính sách bảo hộ mà thay vào đó là sự bình đẳng, tương hỗ và cạnh tranh công bằng.
Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo thông báo sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Washington trong tuần tới nhằm thảo luận với các cơ quan chức năng của Mỹ về bất đồng thương mại trong lĩnh vực trên.
Mexico và Mỹ đã thống nhất kéo dài thời hạn đàm phán tới ngày 5/6 về một hiệp định liên quan tới “Thỏa thuận đình chỉ” về mía đường.

Việc kéo dài thời hạn chót, được ấn định trước đó vào ngày 1/5, là do phía Mỹ đề nghị, trong hạn ngạch xuất khẩu đường, Mexico phải tăng lượng đường thô xuất khẩu và giảm đường tinh.

Theo đó, đường thô sẽ được các nhà máy của Mỹ tinh luyện. Mexico đã không chấp thuận điều này.
Hạn ngạch được xác định theo “Thỏa thuận đình chỉ” ký vào năm 2014 đã khiến quan hệ thương mại song phương trong lĩnh vực mía đường trở nên căng thẳng.
Thỏa thuận này đã kết thúc cuộc điều tra của Chính phủ Mỹ sau khi nông dân và các công ty đường địa phương cáo buộc sản phẩm đường của Mexico tràn ngập thị trường Mỹ với giá rẻ và được trợ cấp.
Từ đầu tháng Tư, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã tăng hạn ngạch nhập khẩu đường Mexico lên 1,054 triệu tấn cho niên vụ 2016-2017 (kết thúc vào cuối tháng Chín), cao hơn mức 820.000 tấn trước đó.
Việc rà soát tăng hạn ngạch nhập khẩu đường của Mexico được Bộ Nông nghiệp Mỹ tiến hành sau khi Mexico hủy các giấy phép xuất khẩu đường sang Mỹ từ đầu tháng Ba vừa qua, nhằm tránh các án phạt trước một điều chỉnh “phi lý” của Mỹ đối với hiệp định thương mại song phương về mặt hàng này.
Hiện các cơ quan chức năng của hai bên đang bắt đầu một vòng đàm phán mới nhằm giải quyết tranh chấp thương mại liên quan tới xuất khẩu đường của Mexico sang Mỹ.
Tháng 3/2017, Bộ Kinh tế Mexico đã quyết định hủy 54 giấy phép xuất khẩu của 23 công ty đường Mexico, khiến hơn 100.000 tấn đường bị kẹt tại kho bãi hoặc cảng biển.
Phía Mexico cho rằng Bộ Thương mại Mỹ đã “hiểu sai” một điều khoản của “Thỏa thuận đình chỉ” – một thỏa thuận điều chỉnh hoạt động buôn bán mặt hàng đường giữa hai nước.

Trong đó, phía Mỹ đã hiểu rằng Mexico không được phép xuất khẩu quá 55% hạn ngạch đường của nước này trước ngày 31/3/2017. Đây là mức hạn ngạch quá thấp và đặt Mexico vào thế vi phạm thỏa thuận trên.
Mexico và Mỹ ký kết "Thỏa thuận đình chỉ" nhằm tránh một cuộc chiến thương mại thông qua việc thiết lập các mức giá tối thiểu và hạn ngạch xuất khẩu đường từ các nhà máy Mexico sang Mỹ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục