BNEWS Ủy ban Liên bang phòng chống rủi ro y tế Mexico đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 Abdala của Cuba, với kết luận loại vaccine này đáp ứng yêu cầu về chất lượng, an toàn và hiệu quả.
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, với tư cách là một cơ quan được Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) công nhận, quyết định của Cofepris có hiệu lực ở các quốc gia khác, chứ không chỉ riêng Mexico.
Cho đến nay Mexico đã hoàn thành tiêm chủng cho 89% dân số trưởng thành và bắt đầu tiêm mũi tăng cường cho người trên 60 tuổi, nhân viên y tế và giáo viên trong bối cảnh biến thể Omicron đang nhanh chóng lan rộng trên khắp thế giới.
Về phần mình, tập đoàn sinh dược BioCubaFarma cũng cho biết Mexico đã có thể nhập khẩu vaccine Abdala phục vụ chiến dịch chủng ngừa cho người trên 19 tuổi. Ngoài Abdala, Cuba đã nghiên cứu thành công hai loại vaccine ngừa COVID-19 khác là Soberana 02 và Soberana Plus. Tuy nhiên, cả 3 vaccine này của Cuba đều chưa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt.
BioCubaFarma khẳng định quyết định của Chính phủ Mexico sẽ góp phần giúp các vaccine ngừa COVID-19 của Cuba được phổ biến trên thế giới. Hiện các loại vaccine này mới chỉ được sử dụng tại một số nước, trong đó có Việt Nam, Iran, Venezuela và Nicaragua.
Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca thông báo từ ngày 30/12, người dân nước đã có thể đặt lịch tiêm loại vaccine phòng COVID-19 do trong nước sản xuất.
Vaccine phòng COVID-19 của Thổ Nhĩ Kỳ có tên Turkovac và Bộ trưởng Koca đã tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine này.
Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch tiêm chủng đại trà từ đầu năm sau khi nước này cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc). Tới nay, hơn 58,86 triệu người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêm mũi đầu tiên, trong khi hơn 51,52 triệu người đã tiêm đủ liều cơ bản. Tổng số liều vaccine được tiêm tại Thổ Nhĩ Kỳ là 130,57 triệu liều, trong đó có cả mũi tăng cường./.
Tin liên quan
Canada, Mexico yêu cầu lập hội đồng trọng tài giải quyết xuất xứ phụ tùng ô tô
Canada có kế hoạch chính thức cùng Mexico yêu cầu triệu tập một hội đồng trọng tài nhằm giải quyết tranh chấp với Mỹ về cách giải thích các quy tắc quản lý xuất xứ phụ tùng ô tô.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngVĩnh Long xử lý gần 800 vụ buôn lậu, hàng giả trong 6 tháng
Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức kiểm tra 1.268 vụ việc, phát hiện 827 vụ vi phạm (kể cả tồn kỳ trước), xử lý 797 vụ, xử phạt tổng số tiền hơn 36,7 tỷ đồng.
-
Thị trườngVĩnh Long đẩy mạnh chuẩn hóa sản phẩm OCOP
Vĩnh Long đặt mục tiêu phát triển thêm 250 sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nâng tổng số sản phẩm OCOP 3 sao trở lên còn hiệu lực ít nhất 1.227 sản phẩm.
-
Thị trườngNiềm tin tiêu dùng và doanh nghiệp tại Australia phục hồi nhẹ
Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn số liệu do Ngân hàng Westpac công bố ngày 14/7, cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại Australia trong tháng 7/2026 đã tăng 4,1% lên 83,9 điểm.
-
Thị trườngKhi OCOP Đồng Tháp kể câu chuyện văn hóa để vươn xa
Xu hướng khách du lịch mua sản phẩm đặc trưng của từng địa phương đang phát triển từ thị trường trong nước đến du khách nước ngoài đến thăm Việt Nam.
-
Thị trườngEni: Thị trường dầu mỏ có thể biến động mạnh từ đầu năm 2027
Theo người đứng đầu Eni, lượng dầu dự trữ trên toàn cầu đã giảm trung bình khoảng 3,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát vào cuối tháng 2.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá cà phê tiếp tục tăng
Giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên tuần qua tiếp tục tăng 2.300-2.400 đồng/kg, lên khoảng 94.700-95.300 đồng/kg, theo đà phục hồi của thị trường thế giới.
-
Thị trườngNgười tiêu dùng Mỹ "quay lưng" với đồ ăn vặt khi áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao
Cả doanh thu và lợi nhuận quý II tài khóa 2026 (kết thúc ngày 13/6) của tập đoàn kinh doanh nước ngọt và đồ ăn nhẹ PepsiCo đều vượt kỳ vọng của các nhà phân tích trên Phố Wall.
-
Thị trườngĐà Nẵng quảng bá sâm Ngọc Linh và dược liệu đến với du khách
Thành phố Đà Nẵng tổ chức Chương trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm Ngọc Linh và dược liệu thành phố Đà Nẵng năm 2026.
-
Thị trườngNgành gỗ trước bài toán duy trì tăng trưởng xuất khẩu
Xuất khẩu gỗ vẫn tăng trưởng trong nửa đầu năm 2026 nhưng đang chịu sức ép từ chi phí logistics, rào cản xanh và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe.











