BNEWS Các công ty điện năng Mexico và nước ngoài sẽ đầu tư 5 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2020 vào các dự án điện Mặt Trời nhằm sản xuất 4.000 megawatt điện.
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Chủ tịch Hiệp hội quốc gia về quang điện Mexico (Asolmex) Héctor Olea cho biết các công ty điện năng Mexico và nước ngoài sẽ đầu tư 5 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2020 vào các dự án điện Mặt Trời nhằm sản xuất 4.000 megawatt điện.
Ước tính, những dự án mới này sẽ tạo thêm 9.500 việc làm trực tiếp và khoảng 20.000 việc làm gián tiếp cho nền kinh tế Mexico.
Ông Héctor Olea đánh giá việc đầu tư của các doanh nghiệp vào quang điện sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ trong lĩnh vực này.
Hiện, các công ty của Mexico chỉ đáp ứng được 15% thiết bị quang năng.
Quang điện được đánh giá cao bởi khả năng cạnh tranh so với các nguồn điện năng khác do giá thành công nghệ đã giảm tới 70% trong những năm qua.
Dự kiến, trong giai đoạn 2016-2030, Mexico sẽ cần đầu tư 131,6 tỷ USD để xây dựng các nhà máy, nâng cấp mạng lưới truyền tải và phân phối điện.
Khi đi vào hoạt động, các nhà máy mới sẽ đóng góp thêm 57 gigawatt điện vào mạng lưới điện quốc gia.
Khoảng 63% trên tổng số các nhà máy mới sẽ sử dụng nhiên liệu tái tạo.
Với vị trí địa lý nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, Mexico có tiềm năng lớn về điện Mặt Trời (quang điện) và phong điện.
Chính sách cải cách điện năng do Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto khởi xướng đã mở cửa lĩnh vực này đối với thành phần kinh tế tư nhân sau hơn 70 năm nhà nước độc quyền nắm giữ./.
Tin liên quan
Iberdrola dự kiến đầu tư 5 tỷ USD vào lĩnh vực điện năng của Mexico
Iberdrola sẽ xây mới thêm bốn hoặc năm nhà máy điện. Hiện tại, công ty đang xây dựng bảy nhà máy điện tại Mexico và có 12 nhà máy đang hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.











