Mexico hỗ trợ các nạn nhân trong vụ xả súng ở El Paso kiện Walmart

11:31' - 21/11/2019
BNEWS Chính phủ Mexico đang hỗ trợ công dân trong vụ xả súng đẫm máu tại El Paso, bang Texas (Mỹ) kiện Tập đoàn bán lẻ Mỹ Walmart.
Hiện trường vụ xả súng tại cửa hàng Cielo Vista Walmart ở El Paso, bang Texas, Mỹ, ngày 3/8/2019. Ảnh: AP/ TTXVN 

Chính phủ Mexico đang hỗ trợ các công dân nước này trong vụ kiện nhằm vào tập đoàn bán lẻ Walmart của Mỹ liên quan tới vụ xả súng đẫm máu tại một siêu thị của tập đoàn này tại El Paso , bang Texas, hồi tháng 8 vừa qua, khiến 22 người thiệt mạng, trong đó có 8 người Mexico.

Trong một tuyên bố ngày 20/11, Bộ Ngoại giao Mexico cho biết 10 công dân nước này, gồm các nạn nhân may mắn sống sót và thân nhân những người thiệt mạng trong vụ xả súng, đã khởi kiện Walmart và nước này đã hỗ trợ cho họ.

Tuyên bố nêu rõ các đơn kiện đã được nộp lên tòa án hạt El Paso nhằm buộc Walmart phải chịu trách nhiệm về việc không có các biện pháp phòng ngừa phù hợp để bảo vệ khách hàng trước nguy cơ bị tấn công.

Bộ này khẳng định mục đích của nguyên đơn trong vụ kiện không chỉ đơn giản là đòi công lý cho các nạn nhân mà còn nhằm buộc các cơ quan chức năng, các bên  liên quan tăng cường các biện pháp an ninh nơi công cộng.

Vụ xả súng xảy ra ngày 3/8 tại một siêu thị Walmart ở thành phố El Paso, nơi có tới 83% cư dân là người đến từ các nước Mỹ Latinh, đã gây chấn động dư luận Mỹ, làm nóng lên vấn đề phân biệt chủng tộc và kiểm soát súng đạn tại Mỹ.

Hung thủ Patrick Crusius, 21 tuổi, đã thừa nhận nhằm mục tiêu là người Mexico. Trước khi gây án, tên này đã đăng tải lên mạng trực tuyến một bản tuyên ngôn cổ xúy cho chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng, trong đó bày tỏ lo ngại về một "cuộc xâm lược của cộng đồng người Mỹ gốc Hispanic" tại bang Texas.

Y tuyên bố sẽ "bảo vệ" nước Mỹ "khỏi sự thay thế về văn hóa và sắc tộc do một cuộc xâm lược gây ra". 

 Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 8 người là công dân Mexico và 8 người Mexico khác bị thương.

Sau khi xảy ra vụ xả súng trên, đến tháng 9, Walmart tuyên bố sẽ ngừng bán súng ngắn và một số loại súng trường tấn công tại các cửa hàng trên toàn nước Mỹ, đồng thời cấm khách hàng mang vũ khí vào các cửa hàng của tập đoàn này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục