Mexico sẽ tự chủ được xăng dầu vào năm 2023
Tới năm 2023, Mexico sẽ tự chủ được vấn đề xăng dầu trong nước và không phải nhập khẩu mặt hàng này.
Phát biểu với báo giới ngày 18/5, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết nước này có thể sẽ ngừng nhập khẩu xăng vào năm 2023 sau khi đã cải thiện được năng lực lọc dầu của mình.
Theo ông, trong hai năm qua, Chính phủ Mexico đã chi khoảng 20 tỷ peso (848 triệu USD) cho các dự án hiện đại hóa 6 cơ sở lọc dầu hiện tại nhằm tăng sản lượng. Điều này cho phép Mexico sẽ không phải nhập khẩu xăng, đồng thời tiến hành tinh lọc tất cả lượng dầu thô trong nước. Với việc tăng công suất lọc dầu hiện nay, Mexico hy vọng đạt mục tiêu này vào năm 2023.
Chính phủ Mexico hiện cũng đang xây dựng một nhà máy lọc dầu mới tại Dos Bocas, phía Đông Nam bang Tabasco, đồng thời gia tăng công suất tại nhà máy lọc dầu La Cangrejera tại bang Veracruz.
Các dự án này sẽ giúp Mexico tiết kiệm các nguồn tài chính và giảm thiểu được những tác hại của biến động giá nhiên liệu trên thị trường quốc tế.
Giá nhiên liệu trong những tháng gần đây tăng giảm thất thường do tác động từ đại dịch COVID-19 cũng như tình trạng mất cân bằng trên thị trường “vàng đen”.
Là một nước sản xuất dầu hàng đầu, Mexico vẫn nhập khẩu phần lớn xăng dầu phục vụ nhu cầu trong nước do tập đoàn dầu khí quốc gia Pemex thiếu hụt công suất lọc dầu./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Sản lượng ô tô Mexico giảm 98,8% so với cùng kỳ
11:03' - 10/05/2020
Sản lượng ô tô của Mexico trong tháng 4/2020 chỉ đạt 3.722 xe và doanh số bán xe là 34.903 chiếc, giảm lần lượt 98,8% và 64,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico sẽ công bố kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế vào tuần tới
15:43' - 09/05/2020
Mexico sẽ công bố kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế vào tuần tới, giữa bối cảnh các lĩnh vực kinh tế quan trọng đã sẵn sàng cho việc nối lại hoạt động sau hơn một tháng “đóng băng”.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khởi công xây dựng tuyến đường sắt trị giá 5,8 tỷ USD
09:18' - 05/05/2020
Dự kiến, tuyến đường sắt Tren Maya sẽ được khánh thành vào quý III/2023. Với thiết kế vận tốc trung bình tối đa 130km/h, Tren Maya sẽ tiết kiệm tới 46% thời gian di chuyển của người dân địa phương.
-
Tài chính
Nợ công của Mexico cao kỷ lục
11:40' - 04/05/2020
Nợ công của Mexico tính đến hết tháng 3/2020 đã ở mức cao kỷ lục, với 505,2 tỷ USD, tương đương 50% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tăng 9,9% so với cuối tháng 12/2019.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Trung Quốc cấm các trung tâm dữ liệu nhà nước dùng chip AI nước ngoài
16:48'
Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chỉ thị yêu cầu các dự án trung tâm dữ liệu mới nhận bất kỳ nguồn vốn nào của nhà nước chỉ được sử dụng chip trí tuệ nhân tạo (AI) sản xuất trong nước.
-
DN cần biết
Hơn 800 gian hàng tham dự Triển lãm Công nghiệp và sản xuất Việt Nam 2025
15:26'
Ngày 5/11, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, phường Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Công nghiệp và sản xuất Việt Nam và Triển lãm Tự động hóa Công nghiệp Việt Nam 2025 - VIMF 2025.
-
DN cần biết
Triển lãm Quốc tế chuyên ngành thực phẩm và đồ uống thu hút hơn 350 doanh nghiệp
14:48'
Vietfood & Beverage – Propack Hanoi 2025 tạo cầu nối thương mại giữa nhà sản xuất - phân phối - bán lẻ kết nối, hợp tác và mở rộng thị trường cho cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống.
-
DN cần biết
Tuần lễ Năng lượng Việt Nam 2025: Kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư
13:38'
Tuần lễ Năng lượng Việt Nam 2025 khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, giới thiệu công nghệ mới, thúc đẩy hợp tác phát triển năng lượng bền vững.
-
DN cần biết
Các nhà đầu tư lớn của Tesla phản đối đề xuất lương thưởng CEO Elon Musk
09:43'
Các nhà đầu tư lớn của Tesla sẽ bỏ phiếu phản đối việc phê chuẩn thỏa thuận lương thưởng được đề xuất cho Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk, với giá trị có thể lên tới 1.000 tỷ USD.
-
DN cần biết
Cần Thơ giới thiệu đầu tư cầu Cần Thơ 2 và cầu Ô Môn
20:28' - 04/11/2025
Ngày 4/11, Chủ tịch UBND thành phố Trương Cảnh Tuyên tiếp và làm việc với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Cần Thơ.
-
DN cần biết
Công bố Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam
16:15' - 04/11/2025
Chủ đề năm nay thể hiện rõ định hướng của Chính phủ trong việc thúc đẩy thương mại điện tử trở thành kênh mua sắm hiện đại, minh bạch, tin cậy và giàu trải nghiệm tích cực.
-
DN cần biết
Hệ sinh thái FTA: Bệ đỡ giúp doanh nghiệp tận dụng ưu đãi hội nhập
13:24' - 03/11/2025
Hệ sinh thái FTA được kỳ vọng trở thành bước đi chiến lược trong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về nâng cao năng lực hội nhập, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và kinh tế đất nước
-
DN cần biết
AI - động lực then chốt định hình giai đoạn mới của thương mại điện tử
20:19' - 02/11/2025
Sự bùng nổ của thương mại điện tử tại Việt Nam đang tạo ra nhu cầu mạnh mẽ về khai thác và phân tích dữ liệu lớn (Big Data) phục vụ hoạt động kinh doanh.
