Mexico và Canada đáp trả việc Mỹ áp thuế nhập khẩu 25%
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum ngày 4/3 tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp thuế quan và phi thuế quan nhằm đáp trả quyết định của Mỹ trong việc áp 25% thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia.
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, phát biểu tại cuộc họp báo buổi sáng tại Cung Quốc gia, Tổng thống Sheinbaum cho biết kế hoạch chi tiết liên quan đến các biện pháp đáp trả về thuế quan sẽ được công bố vào trưa 9/3 tới trong một sự kiện tại Quảng trường Zócalo, trung tâm thủ đô Mexico City.
Tuyên bố về lập trường của chính phủ trước quyết định áp thuế của Mỹ, bà Sheinbaum khẳng định Washington không có bất kỳ lý do chính đáng nào thực hiện viếc áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Mexico, đồng thời nhấn mạnh động thái này sẽ gây tổn hại đến cả hai nước.
Theo Tổng thống Sheinbaum, thời gian qua Mexico luôn tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền quốc gia. Tuy nhiên, quyết định áp thuế đơn phương của Mỹ không chỉ tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Mexico mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cảu người dân của nước này. Do đó, Mexico đi đến quyết định áp dụng các biện pháp thuế quan và phi thuế quan để bảo vệ lợi ích quốc gia.
Tuy nhiên, Tổng thống Sheinbaum khẳng định Mexico sẽ tiếp tục duy trì việc thúc đẩy đối thoại với chính quyền Washington. Bà cũng kêu gọi toàn thể người dân nước này bình tĩnh và đoàn kết trước những thách thức sắp tới.
* Cùng ngày 4/3, phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo Canada sẽ áp thuế 25% lên số hàng hóa Mỹ trị giá 30 tỷ CAD với hiệu lực tức thì. Cũng theo Thủ tướng Trudeau, Canada sẽ khiếu nại quyết định thuế quan của Mỹ thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cơ chế Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).
Theo sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bắt đầu từ 0h ngày 4/3 (giờ châu Mỹ), toàn bộ hàng hóa Mexico và Canada vào Mỹ chịu mức thuế nhập khẩu mới, ngoại trừ các sản phẩm năng lượng từ Canada bị áp thuế 10%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sắp áp thuế đối với hàng loạt sản phẩm nông nghiệp của Mỹ
21:59' - 04/03/2025
Trung Quốc sẽ áp thuế đối với hàng loạt sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như một phần trong các biện pháp đáp trả thuế quan từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo nguy cơ gián đoạn thương mại toàn cầu do Mỹ áp thuế Mexico và Canada
20:25' - 04/03/2025
Ngày 4/3, Ủy ban châu Âu (EC) bày tỏ "rất lấy làm tiếc" về quyết định của Mỹ áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và Canada, đồng thời cảnh báo nguy cơ gián đoạn thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thành lập cơ quan tham vấn với Mỹ để đàm phán thuế
19:00' - 04/03/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thành lập các cơ quan tham vấn cấp chuyên viên để thúc đẩy hợp tác song phương trong ngành đóng tàu và năng lượng, cũng như thảo luận về chương trình thuế quan mới của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Mỹ-Trung: Nhiều chông gai phía trước
10:05'
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã phát tín hiệu về khả năng giảm đáng kể mức thuế áp lên hàng hóa từ Trung Quốc, mặc dù khẳng định sẽ không dỡ bỏ hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc đến Mỹ để đàm phán về thuế quan và thương mại
09:15'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Choi Sang Mok ngày 22/4 (giờ Mỹ) đã đến thủ đô Washington, D.C để tham gia các cuộc đàm phán thương mại cấp cao với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tuyên bố không có ý định sa thải Chủ tịch Fed
08:49'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/4 tuyên bố không có ý định sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (tức Ngân hàng trung ương Mỹ - Fed), ông Jerome Powell.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan hoãn đàm phán về thuế quan với Mỹ
20:03' - 22/04/2025
Ngày 22/4, người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan, ông Jirayu Houngsub cho biết các cuộc đàm phán về thuế nhập khẩu ở cấp bộ trưởng giữa Thái Lan và Mỹ dự kiến diễn ra trong tuần này đã bị hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối đường sắt đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng ở ASEAN
20:02' - 22/04/2025
Malaysia cho rằng kết nối đường sắt Malaysia - Thái Lan với các khu vực khác ở châu Á, bao gồm Trung Quốc rất quan trọng về mặt an ninh và đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Kỷ lục kép trên thị trường lao động EU
18:07' - 22/04/2025
Theo OECD, tỷ lệ việc làm tại EU trong quý IV/2024 đạt mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 vừa qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển toàn cầu biến động chưa từng có vì thuế quan Mỹ
17:06' - 22/04/2025
Các chính sách thương mại thay đổi liên tục từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến ngành vận tải biển toàn cầu rơi vào tình trạng biến động chưa từng có.
-
Kinh tế Thế giới
"Bão" thuế quan có thể đổ bộ vào thị trường pin Mặt Trời Đông Nam Á
15:52' - 22/04/2025
Chính phủ Mỹ ngày 21/4 thông báo ý định áp mức thuế lên tới 3.521% đối với mặt hàng tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ lên tới 90%
14:27' - 22/04/2025
Việc áp thuế nhập khẩu của Chính phủ Mỹ đang khiến nguy cơ suy thoái đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng cao – và nguyên nhân chủ yếu đến từ tác động nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ.