Mexico và Cuba thỏa thuận nhiều hợp đồng trị giá 100 triệu USD
Mới đây, Bộ trưởng Du lịch, ông Mexico Enrique de la Madrid thông báo các doanh nghiệp Mexico và Cuba đã đạt được nhiều hợp đồng với tổng giá trị lên tới 100 triệu USD, tập trung vào việc cung cấp nguyên vật liệu nhằm phát triển phòng khách sạn tại Cuba và thúc đẩy các gói du lịch nhiều điểm đến.
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, phát biểu với giới báo sau lễ bế mạc Diễn đàn Kinh doanh Mexico-Cuba tổ chức tại bang miền Đông Merida, Bộ trưởng Madrid nhấn mạnh mối quan hệ chính trị tốt đẹp và truyền thống Mexico-Cuba giờ đây đã được thể hiện trên lĩnh vực kinh doanh vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Trong thời gian 3 ngày, Diễn đàn Kinh doanh song phương thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp Mexico và Cuba, tiến hành hơn 200 cuộc tiếp xúc, làm việc, trao đổi và phía Cuba đặc biệt quan tâm tới đồ uống, lương thực, thực phẩm của Mexico.
Hai bên cũng thống nhất rằng thị trường Mexico có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của Cuba với giá cả cạnh tranh và lợi thế hơn nhiều so với các đối tác châu Âu.
Đại diện ngân hàng Bancomext cam kết thúc đẩy các dịch vụ liên quan với giá ưu đãi cho các doanh nghiệp xuất khẩu Mexico, trong khi các hãng hàng không cam kết tăng các chuyến bay nối giữa hai thành phố thủ đô và các địa phương của hai nước.
Hiện kim ngạch thương mại hai chiều Mexico-Cuba đứng ở mức 370 triệu USD, nghiêng về phía Mexico. Hai bên hy vọng sau diễn đàn 2016 và khi các dự án tại khu Mariel được thông qua, con số này sẽ tăng lên hàng tỷ USD trong vài năm tới./.
- Từ khóa :
- Mexico
- Cuba
- kim ngạch thương mại mexico và cuba
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Mexico thắt chặt kiểm soát khí thải đối với xe cơ giới
10:53' - 08/06/2016
Quy định mới về khí thải xe cơ giới là một trong 162 biện pháp mà chính quyền Mexico City phối hợp với 5 bang lân cận tiến hành nhằm cắt giảm lượng khí thải và cải thiện không khí cho người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Tranh chấp thương mại mới giữa Canada và Mexico
09:19' - 07/06/2016
Tập đoàn khai thác khoáng sản Primero của Canada cho biết đang tìm kiếm trọng tài quốc tế nhằm đối phó lại với quyết định tăng thuế kim loại bạc mà Mexico vừa áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba nỗ lực phát triển Internet
17:19' - 29/05/2016
Cuba đang nỗ lực tăng cường sự tiếp cận đối với Internet trên khắp quốc đảo này, với sự "trợ giúp" của các điểm phát Wi-Fi công cộng và các doanh nghiệp tư nhân được lựa chọn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn chưa cấp phép cho các hãng hàng không bay thẳng tới Cuba
08:13' - 27/05/2016
Hiện các hãng hàng không dân dụng của Mỹ vẫn đang chờ đợi câu trả lời từ các quan chức nước này để khai trương các đường bay thẳng tới Cuba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố “365 thành tựu” sau một năm Tổng thống Donald Trump tái nhiệm
11:10'
Tròn một năm nhiệm kỳ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng công bố danh sách 365 “thành tựu”, nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư và kiểm soát nhập cư.
-
Kinh tế Thế giới
Greenland có thể trở thành “cứ điểm” mới của hạ tầng AI?
10:18'
Ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mua lại Greenland – vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch – đang khơi lại những tranh luận về địa chính trị tại Bắc Cực.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới trong căng thẳng Mỹ - châu Âu về Greenland
08:49'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/1 cho biết ông và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Mark Rutte đã “hình thành khuôn khổ của một thỏa thuận trong tương lai liên quan đến Greenland.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc công bố kế hoạch điều hành đất nước năm 2026
08:21'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 21/1, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã tổ chức họp báo tại Nhà Xanh, công bố định hướng điều hành đất nước trong năm thứ hai cầm quyền.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/1/2026
21:07' - 21/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày hôm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Chênh lệch cung-cầu gây thêm áp lực lên giá cước vận tải biển toàn cầu năm 2026
18:00' - 21/01/2026
Hoạt động vận tải biển toàn cầu đã vượt qua một năm 2025 đầy biến động, song giới chuyên gia cảnh báo đà tăng trưởng sẽ chậm lại, sau khi các doanh nghiệp đã đẩy mạnh nhập hàng trước trong năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Tổng thống Trump: Chờ đợi phán quyết của Tòa án Tối cao
14:02' - 21/01/2026
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang “nóng lòng” chờ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về tính hợp pháp của các biện pháp áp thuế toàn cầu do chính quyền của ông ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ kinh tế Mỹ - EU đứng trước nguy cơ rạn nứt nghiêm trọng
12:43' - 21/01/2026
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo áp thuế với 8 quốc gia châu Âu nếu không đạt thỏa thuận về kiểm soát Greenland, quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây Dương đứng trước nguy cơ rạn nứt nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:47' - 21/01/2026
Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới động thái này xuất phát từ các tuyên bố của Nhà Trắng liên quan tới Greenland.
