1. >

Mexico xuất siêu 6,2 tỷ USD nông sản trong nửa đầu năm 2019

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Mexico cho biết ngành nông nghiệp nước này đã xuất siêu 6,2 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mexico xuất siêu 6,2 tỷ USD nông sản trong nửa đầu năm 2019

Theo bộ trên, giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông sản của Mexico đạt 19,7 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 6,1%, mức tăng cao nhất trong 27 năm qua, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 13,5 tỷ USD, giảm 1,7%. 

Mexico hiện là một trong 10 nhà xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu thế giới. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mexico đạt 35 tỷ USD.

Trong một diễn biến khác, Bộ Thương mại Mỹ hồi đầu tháng này cho biết, Mexico đã vượt Trung Quốc trở thành đối tác thương mại chính của Mỹ, với tổng kim ngạch giao thương đạt 308 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2019.

Số liệu thống kê cho thấy, do tác động của xung đột thương mại, kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm nay chỉ đạt 271,04 tỷ USD, khiến Trung Quốc rơi xuống vị trí thứ ba trong quan hệ thương mại với Mỹ.

Trong khi đó, Canada đã vươn lên vị trí thứ hai, với giao thương đạt 306,69 tỷ USD.

Trong tổng giá trị trao đổi thương mại với Mexico, Mỹ đã nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 179,61 tỷ USD và xuất khẩu 129,274 tỷ USD.

Hàng hóa xuất khẩu của Mexico hiện chiếm 15% tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ, tiếp theo là Canada (14,8%) và Trung Quốc (13%).

Trong quan hệ thương mại với Mexico, Mỹ luôn chịu thâm hụt bình quân trên 60 tỷ USD/năm và đây là lý do khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mỹ, Mexico và Canada./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cánh đồng dứa bạt ngàn với trên 25.000 cây dứa, hàng nghìn cây bưởi diễn và trang trại gà, lợn với diện tích 12ha này là tài sản của bà Phùng Thị Thơ – một nông dân ở xã Vật Lai, huyện Ba Vì, Hà Nội. Trang trại trù phú này toạ lạc trên mảnh đất mà chỉ hơn 20 năm trước người ta còn gọi là nơi “chó ăn đá gà ăn sỏi”.

ncif