1. >

Microsoft cảnh báo nguy cơ tấn công mạng trước bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Tập đoàn Microsoft đã cáo buộc nhóm tin tặc Nga mang tên Fancy Bear là thủ phạm đứng sau các vụ tấn công nhắm các tổ chức tư vấn chính sách bảo thủ của Mỹ.

Microsoft cảnh báo nguy cơ tấn công mạng trước bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: UPI/TTXVN

Microsoft cho biết tập đoàn này tuần trước đã chặn đứng các âm mưu tấn công nhắm các tổ chức tư vấn chính sách bảo thủ của Mỹ bằng cách khống chế các trang web mà tin tặc đã thiết kế để nhái các trang web của Viện Cộng hòa Quốc tế (International Republican Institute-IRI) và Viện nghiên cứu Hudson (Hudson Institute). Khách truy cập được chuyển tới một địa chỉ giả mạo và tại đây được yêu cầu điền tên người dùng và mật khẩu.

Đêm 20/8, tập đoàn Microsoft tải thông điệp sau đây lên trang blog của họ: “Chúng tôi lo ngại rằng những âm mưu như thế này và các nỗ lực khác đặt ra một mối đe dọa an ninh cho một loạt các tổ chức có liên kết với cả hai đảng chính trị Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2018”.

Chủ tịch tập đoàn Microsoft của Mỹ Brad Smith khẳng định các tin tặc Nga đang nhằm mục tiêu vào “tất cả mọi người trong giới chính trị” Mỹ. Trả lời phỏng vấn kênh MSNBC, ông Smith cho biết vẫn chưa có bằng chứng cho thấy tin tặc Nga đã thành công trong những vụ tấn công mới đây nhằm vào các văn phòng của Thượng viện hay một số cơ quan nghiên cứu của Mỹ.

Ngày 21/8, Nga đã bác bỏ các cáo buộc của tập đoàn Microsoft rằng các tin tặc liên quan tới Chính phủ Nga cố gắng tấn công các trang web của 2 nhóm cố vấn cánh hữu Mỹ cũng như Moskva đang mở rộng các cuộc tấn công mạng trước thềm bầu cử Quốc hội Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới. 

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: "Chúng tôi không biết các tin tặc mà họ đang nói tới. Chúng tôi không biết tác động nào đến cuộc bầu cử. Chúng tôi đã nhận được xác nhận từ phía Mỹ rằng không hề có tác động nào nhằm vào cuộc bầu cử". Quan chức này cũng chỉ trích những kết luận trên của Microsoft là thiếu cơ sở và vô căn cứ, đồng thời cho biết Điện Kremlin sẽ có thái độ tương xứng trước những cáo buộc trên. 

Trong khi đó, hãng thông tấn Interfax dẫn một nguồn tin ngoại giao nêu rõ: "Microsoft đang chơi trò chơi chính trị. Cuộc bầu cử (giữa nhiệm kỳ của Mỹ) vẫn chưa diễn ra, song đã có nhiều cáo buộc được đưa ra". 

Điện Kremlin thường bác bỏ các cáo buộc cho rằng họ đã dùng tin tặc để ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử và quan điểm chính trị tại Mỹ. Moskva coi những cáo buộc như này như là một phần trong chiến dịch chống Nga được thiết kế để biện minh cho các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, họ nói rằng họ muốn cải thiện và không làm tồi tệ thêm mối quan hệ với Washington.

Viện Cộng hòa quốc tế có một Hội đồng Quản trị gồm nhiều nhân vật có nhiều ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa, trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain, người thường xuyên chỉ trích các quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga và những tai tiếng của Moskva về nhân quyền.

Viện Hudson, một tổ chức bảo thủ khác, thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo về nhiều chủ đề trong đó có an ninh mạng. Viện Hudson cũng thường chỉ trích nhà nước Nga, theo tường trình của tờ New York Times.

Giám đốc của dự án Bảo vệ Nền Dân chủ Kỹ thuật số của Đại học Harvard, ông Eric Rosenbach, nói với tờ New York Times: “Người Nga đang tiếp tục các cuộc tấn công mà họ cho là nhắm vào các lợi ích quốc gia của chính họ”.

Ông nói tiếp: “Mục đích của họ là gây gián đoạn và hạ uy tín của bất kỳ tổ chức, đoàn nhóm nào dám thách thức Nga và các hoạt động của chính quyền Nga ở trong nước cũng như trên khắp thế giới”. 

Tập đoàn Microsoft lên tiếng trong bối cảnh căng thẳng trên mạng giữa Moskva và Washington đang leo thang trong thời gian dẫn tới các cuộc bầu cử quốc hội Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Hồi tháng 7, một bồi thẩm đoàn liên bang tại Mỹ đã kết tội 12 nhân viên tình báo Nga về tội xâm nhập hệ thống máy tính của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và Đảng Dân chủ.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và liệu chiến dịch tranh cử của ông Trump có thông đồng với người Nga trong cuộc đầu phiếu hay không.

Nga bác bỏ những lời tố cáo cho rằng họ đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, và Tổng thống Trump cũng bác bỏ những cáo buộc, nói rằng không có bất kỳ sự thông đồng nào với Nga.

Từ lâu, giới chức Mỹ luôn cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, điều mà Moskva luôn bác bỏ. Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc rằng chiến dịch tranh cử của ông vào thời điểm đó có liên quan tới Nga.

Từ khi nhậm chức, ông Trump đã có những động thái "mềm mỏng" hơn với Nga bất chấp sự chỉ trích và cảnh báo của các nhà lập pháp Mỹ.

Gần đây nhất, nhà lãnh đạo Mỹ đã tiến hành cuộc hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga tại Helsinki, Phần Lan ngày 16/7 và từ chối chỉ trích Moskva liên quan đến nghi vấn can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Một số nghị sĩ Mỹ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã không hài lòng về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh này, cho rằng đây là "cơ hội bị bỏ lỡ" để quy trách nhiệm cho Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif