Microsoft khiếu nại Chính phủ Mỹ trao cho Amazon hợp đồng điện toán đám mây 10 tỷ USD

14:58' - 13/08/2021
BNEWS Ngày 12/8, tập đoàn Microsoft xác nhận đang khiếu nại quyết định của Chính phủ Mỹ trao cho Amazon hợp đồng trị giá 10 tỷ USD cung cấp dịch vụ đám mây.

Trả lời hãng tin AFP (Pháp), đại diện Microsoft khẳng định: “Về quyết định này, chúng tôi đang đệ đơn khiếu nại hành chính thông qua Cơ quan thẩm định trách nhiệm của Chính phủ Mỹ (GAO). Chúng tôi đang thực hiện các quyền hợp pháp và sẽ làm vậy một cách cẩn thận và có trách nhiệm”.
GAO xác nhận đang xem xét đơn khiếu nại do Microsoft trình lên hồi tháng 7 vừa qua, song không nêu rõ chi tiết. Người phát ngôn Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tuyên bố sẽ phản hồi đơn khiếu nại trên phù hợp với các quy định của chính quyền liên bang.

Trong khi đó, tập đoàn Amazon từ chối bình luận về vấn đề trên. Theo truyền thông Mỹ, hợp đồng Amazon vừa giành được là nhằm nâng cấp kho lưu trữ dữ liệu mật tại NSA.

Microsoft và Amazon đã cạnh tranh quyết liệt để giành hợp đồng điện toán đám mây khác trị giá 10 tỷ USD của Chính phủ Mỹ. Tháng 10/2019, Microsoft từng vượt qua Amazon và giành được hợp đồng Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung (JEDI).

Cùng năm đó, Amazon đệ đơn kiện Bộ Quốc phòng Mỹ "thiên vị" Microsoft. Amazon cho rằng lý do hãng không giành được hợp đồng trên là vì Giám đốc điều hành của hãng khi đó là ông Jeff Bezos đã đưa ra nhiều lời chỉ trích nhằm vào cựu Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông Mark Esper phủ nhận việc chính trị đóng vai trò trong quyết định của Lầu Năm Góc. Tháng 2/2020, Thẩm phán liên bang Mỹ Patricia Campbell-Smith ra lệnh tạm thời phong tỏa hợp đồng này.

Trước khi có phán quyết này, Amazon đã chấp nhận nộp 42 triệu USD để trả bất cứ chi phí hay thiệt hại nào nếu sau này phán quyết của tòa án được xác định là sai trái.

Tháng 7 vừa qua, Lầu Năm góc đã hủy bỏ hợp đồng ký với Microsoft với lý do do không còn đáp ứng các nhu cầu hiện tại và bộ này sẽ khởi động quá trình mời thầu dự án điện toán "đa đám mây và đa cung cấp" mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục