Miền Nam sẽ vào mùa mưa sớm hơn do tác động của La Nina
Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, trung bình hàng năm, khu vực Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh thường bắt đầu mùa mưa vào khoảng ngày 10 – 15/5.
Năm nay, do tác động của La Nina, mùa mưa được dự báo sẽ đến từ đầu tháng 5, thậm chí là cuối tháng 4.
Theo dự báo, từ nay đến hết tháng 6, thời tiết phổ biến trên toàn khu vực miền Nam sẽ là ban ngày trời nắng, sáng sớm có một số ngày trời se lạnh, chiều tối xuất hiện mưa to; nhiệt độ không khí từ 23 – 24 độ C, thấp nhất 20 độ C.Mưa to có khả năng gây ngập, tạo ra dòng chảy xiết trên đường khiến người dân không chỉ bị hạn chế tầm nhìn mà còn dễ xảy ra tai nạn nếu bị trượt hoặc nước cuốn nên cần lưu ý khi lưu thông.
Đến khoảng tháng 8, khi tác động của La Nina giảm, thời tiết quay trở lại trạng thái trung tính, mây đối lưu phát triển mạnh mẽ sẽ hình thành dông lốc, gió giật.
Ông Lê Đình Quyết khuyến cáo người dân khi thấy có hiện tượng sấm sét, dông lốc cần tìm ngay nơi trú ẩn an toàn.
Theo Phó trưởng phòng Dự báo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, việc mùa mưa đến sớm là tình trạng khá phổ biến và đã diễn ra nhiều lần trong thập kỷ qua, nhưng hiếm khi đến sớm hơn nhiều tuần như năm nay.Trước đó, từ đầu tháng 4, mưa đã xuất hiện liên tục tại các tỉnh Nam Bộ trên diện rộng trong nhiều ngày.
Tuy lúc đầu được nhận định đây chỉ là những cơn mưa chuyển mùa do các nhiễu động trong gió Tây Nam và sẽ sớm kết thúc để nhường chỗ cho thời tiết hanh khô trở lại, nhưng khi các trận mưa trở nên dày đặc hơn và nhiệt độ toàn vùng có chiều hướng giảm, các chuyên gia đã liên hệ đến diễn biến La Nina là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Điều này cho thấy tác động của hiện tượng La Nina trong lần trở lại Việt Nam sau một thập kỷ “vắng bóng” tuy chưa quá nghiêm trọng nhưng rất khó lường, cần có những giải pháp ứng phó sớm để bảo vệ an toàn về người và tài sản trong tình huống xảy ra thiên tai hoặc thời tiết cực đoan.
Chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan nhận định, việc mùa mưa đến sớm đã giúp Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh phía Nam trải qua một mùa hè “dễ chịu” nhất trong nhiều năm qua, với mức nhiệt trung bình giảm từ 38 – 39 độ C vào đầu tháng 3 xuống khoảng 36 – 37 độ C, thấp nhất 35 độ C trong những ngày qua và dự kiến sẽ duy trì mức nhiệt này đến hết tháng 4.Chỉ số tia UV tiềm năng theo ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang giảm nhiều so với những ngày trước, từ ngưỡng 10 – 11 xuống dưới 10.
Không khí tại Thành phố trở nên trong lành hơn so với những ngày nắng nóng, với chỉ số quan trắc không khí đo được là khoảng 80 đơn vị, ở ngưỡng trung bình.
Tuy nhiên, dưới tác động của hiện tượng La Nina, mùa mưa tại miền Nam đến sớm nhưng cũng có khả năng sẽ ngắn hơn mọi năm; lượng mưa cả năm được dự báo sẽ thiếu hụt so với trung bình các năm trước.Từ tháng 5 - 10, những cơn mưa lớn diện rộng với quy mô toàn vùng sẽ có khoảng 7-8 đợt, có nghĩa là trung bình mỗi tháng sẽ chỉ có khoảng 1-2 đợt mưa lớn.
Do đó, các tỉnh phía Nam cần có biện pháp tích nước ngọt ngay từ bây giờ để ứng phó xâm nhập mặn, đề phòng nguy cơ mất mùa, hạn hán.
Ngoài ra, bà Lan đánh giá thời điểm cuối tháng 4 rất đáng lưu ý vì đây là giai đoạn chuyển mùa ở cả miền Bắc và miền Nam.Thời kỳ này, không khí lạnh đang hoạt động mạnh ở phía Bắc, trong khi tại miền Nam vẫn xuất hiện nắng nóng xen kẽ mưa.
Do đó, khi không khí lạnh từ miền Bắc tràn về, một số nơi tại miền Nam có khả năng xuất hiện mưa đá trong đất liền và sóng lớn, dông lốc ngoài biển, người dân cần đề phòng.
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, ngày 16/4, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ sẽ tổ chức Hội nghị đánh giá tổng kết công tác dự báo phòng chống thiên tai năm 2020 và nhận định tình hình khí tượng thủy văn Nam Bộ năm 2021.Nội dung tập trung vào dự báo hạn dài về tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu tới khu vực Nam Bộ trong năm nay và đề xuất giải pháp hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra./.
- Từ khóa :
- mùa mưa
- la nino
- hiện tượng la nino
- thời tiết hanh khô
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Chỉ số tia UV tại Bắc Bộ có nguy cơ gây hại cao
12:21' - 12/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 12 -16/4, chỉ số tia cực tím (UV) tại các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ có nguy cơ gây hại cao.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 12/4: Bắc Bộ nhiệt độ tăng dần
07:46' - 12/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do bộ phận không khí lạnh đã suy yếu nên thời tiết khu vực Bắc Bộ ngày 12/4 nhiệt độ tăng dần, bầu trời có mây, trưa chiều trời nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 12/4: Nam Bộ có mưa dông cục bộ
18:49' - 11/04/2021
Dự báo thời tiết ngày mai 12/4 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, còn Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 31/12: Bắc Bộ rét về đêm, sáng sớm có sương mù rải rác
19:31' - 30/12/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 31/12, thời tiết các khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng; có sương mù rải rác vào sáng sớm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết Tết Dương lịch 2026: Bắc Bộ rét, nhiều nơi mưa dông
17:36' - 30/12/2025
Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi dưới 7 độ C; nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện mưa dông, cục bộ mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Không khí lạnh tăng cường, từ ngày 1/1 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét
16:22' - 30/12/2025
Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 1/1/2026 trời chuyển rét, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 30/12: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, Nam Bộ nắng ấm
07:51' - 30/12/2025
Dự báo thời tiết ngày 30/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; trong khi Nam Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, nhiệt độ cao, biển động mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngành khí tượng thủy văn tăng dự báo, cảnh báo sớm thiên tai đến cấp xã
19:54' - 29/12/2025
Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn Nguyễn Thượng Hiển đề nghị dự báo thời tiết, thuỷ văn chi tiết đến các đơn vị hành chính cấp xã trên cả nước; cảnh báo sớm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết dịp Tết Dương lịch: Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi dưới 11 độ C
18:17' - 29/12/2025
Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026, nhiều khu vực có mưa dông, cục bộ có mưa to, riêng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù, trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 11 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 30/12: Bắc Bộ tiếp tục rét, Trung Bộ mưa rải rác
17:19' - 29/12/2025
Dự báo thời tiết đêm 29 và ngày 30/12, miền Bắc duy trì trạng thái rét, trong khi các khu vực phía Nam ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 29/12: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi rét đậm, rét hại
07:45' - 29/12/2025
Dự báo thời tiết ngày và đêm 29/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 29/12: Bắc Bộ vẫn rét, Trung và Nam Bộ có mưa dông
20:30' - 28/12/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết ngày 29/12 không khí lạnh duy trì khiến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, sáng sớm có sương mù, mưa rải rác; Nam Bộ và Tây Nguyên chiều tối mưa dông.

Miền Nam sẽ vào mùa mưa sớm hơn do tác động của La Nina. Ảnh minh họa: TTXVN