Miền Nam sẽ vào mùa mưa sớm hơn do tác động của La Nina
Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, trung bình hàng năm, khu vực Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh thường bắt đầu mùa mưa vào khoảng ngày 10 – 15/5.
Năm nay, do tác động của La Nina, mùa mưa được dự báo sẽ đến từ đầu tháng 5, thậm chí là cuối tháng 4.
Theo dự báo, từ nay đến hết tháng 6, thời tiết phổ biến trên toàn khu vực miền Nam sẽ là ban ngày trời nắng, sáng sớm có một số ngày trời se lạnh, chiều tối xuất hiện mưa to; nhiệt độ không khí từ 23 – 24 độ C, thấp nhất 20 độ C.Mưa to có khả năng gây ngập, tạo ra dòng chảy xiết trên đường khiến người dân không chỉ bị hạn chế tầm nhìn mà còn dễ xảy ra tai nạn nếu bị trượt hoặc nước cuốn nên cần lưu ý khi lưu thông.
Đến khoảng tháng 8, khi tác động của La Nina giảm, thời tiết quay trở lại trạng thái trung tính, mây đối lưu phát triển mạnh mẽ sẽ hình thành dông lốc, gió giật.
Ông Lê Đình Quyết khuyến cáo người dân khi thấy có hiện tượng sấm sét, dông lốc cần tìm ngay nơi trú ẩn an toàn.
Theo Phó trưởng phòng Dự báo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, việc mùa mưa đến sớm là tình trạng khá phổ biến và đã diễn ra nhiều lần trong thập kỷ qua, nhưng hiếm khi đến sớm hơn nhiều tuần như năm nay.Trước đó, từ đầu tháng 4, mưa đã xuất hiện liên tục tại các tỉnh Nam Bộ trên diện rộng trong nhiều ngày.
Tuy lúc đầu được nhận định đây chỉ là những cơn mưa chuyển mùa do các nhiễu động trong gió Tây Nam và sẽ sớm kết thúc để nhường chỗ cho thời tiết hanh khô trở lại, nhưng khi các trận mưa trở nên dày đặc hơn và nhiệt độ toàn vùng có chiều hướng giảm, các chuyên gia đã liên hệ đến diễn biến La Nina là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Điều này cho thấy tác động của hiện tượng La Nina trong lần trở lại Việt Nam sau một thập kỷ “vắng bóng” tuy chưa quá nghiêm trọng nhưng rất khó lường, cần có những giải pháp ứng phó sớm để bảo vệ an toàn về người và tài sản trong tình huống xảy ra thiên tai hoặc thời tiết cực đoan.
Chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan nhận định, việc mùa mưa đến sớm đã giúp Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh phía Nam trải qua một mùa hè “dễ chịu” nhất trong nhiều năm qua, với mức nhiệt trung bình giảm từ 38 – 39 độ C vào đầu tháng 3 xuống khoảng 36 – 37 độ C, thấp nhất 35 độ C trong những ngày qua và dự kiến sẽ duy trì mức nhiệt này đến hết tháng 4.Chỉ số tia UV tiềm năng theo ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang giảm nhiều so với những ngày trước, từ ngưỡng 10 – 11 xuống dưới 10.
Không khí tại Thành phố trở nên trong lành hơn so với những ngày nắng nóng, với chỉ số quan trắc không khí đo được là khoảng 80 đơn vị, ở ngưỡng trung bình.
Tuy nhiên, dưới tác động của hiện tượng La Nina, mùa mưa tại miền Nam đến sớm nhưng cũng có khả năng sẽ ngắn hơn mọi năm; lượng mưa cả năm được dự báo sẽ thiếu hụt so với trung bình các năm trước.Từ tháng 5 - 10, những cơn mưa lớn diện rộng với quy mô toàn vùng sẽ có khoảng 7-8 đợt, có nghĩa là trung bình mỗi tháng sẽ chỉ có khoảng 1-2 đợt mưa lớn.
Do đó, các tỉnh phía Nam cần có biện pháp tích nước ngọt ngay từ bây giờ để ứng phó xâm nhập mặn, đề phòng nguy cơ mất mùa, hạn hán.
Ngoài ra, bà Lan đánh giá thời điểm cuối tháng 4 rất đáng lưu ý vì đây là giai đoạn chuyển mùa ở cả miền Bắc và miền Nam.Thời kỳ này, không khí lạnh đang hoạt động mạnh ở phía Bắc, trong khi tại miền Nam vẫn xuất hiện nắng nóng xen kẽ mưa.
Do đó, khi không khí lạnh từ miền Bắc tràn về, một số nơi tại miền Nam có khả năng xuất hiện mưa đá trong đất liền và sóng lớn, dông lốc ngoài biển, người dân cần đề phòng.
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, ngày 16/4, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ sẽ tổ chức Hội nghị đánh giá tổng kết công tác dự báo phòng chống thiên tai năm 2020 và nhận định tình hình khí tượng thủy văn Nam Bộ năm 2021.Nội dung tập trung vào dự báo hạn dài về tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu tới khu vực Nam Bộ trong năm nay và đề xuất giải pháp hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra./.
- Từ khóa :
- mùa mưa
- la nino
- hiện tượng la nino
- thời tiết hanh khô
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 7 ngày tới: Chỉ số tia UV tại Bắc Bộ có nguy cơ gây hại cao
12:21' - 12/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 12 -16/4, chỉ số tia cực tím (UV) tại các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ có nguy cơ gây hại cao.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 12/4: Bắc Bộ nhiệt độ tăng dần
07:46' - 12/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do bộ phận không khí lạnh đã suy yếu nên thời tiết khu vực Bắc Bộ ngày 12/4 nhiệt độ tăng dần, bầu trời có mây, trưa chiều trời nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 12/4: Nam Bộ có mưa dông cục bộ
18:49' - 11/04/2021
Dự báo thời tiết ngày mai 12/4 theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, còn Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mùng 3 Tết, Bắc Bộ tiếp tục rét, Nam Bộ có nơi nắng nóng
06:31'
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác, trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp Tết: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng
19:12' - 18/02/2026
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết từ 19–22/2, Bắc Bộ trời rét, vùng núi dưới 13°C; trong khi Nam Bộ nắng mạnh, biển động tại khu vực Hoàng Sa và Trường Sa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xuất hiện đợt triều cường ở ven biển phía Đông Nam Bộ
17:16' - 18/02/2026
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết triều cường từ Hồ Chí Minh đến Cà Mau đạt đỉnh tại Vũng Tàu, có thể gây ngập, xâm nhập mặn những ngày tới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày mùng 2 Tết: Không khí lạnh mở rộng, vùng núi có nơi rét đậm
08:07' - 18/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/2 (mùng 2 Tết), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Bắc Trung Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chuyện về những người “bắt bệnh ông trời” trực Tết
08:00' - 18/02/2026
Với những người làm nhiệm vụ “bắt bệnh ông trời”, khái niệm Tết với họ là những ngày “canh trời” để góp phần giữ gìn sự bình yên, vui Xuân đón Tết của dân tộc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm
19:27' - 17/02/2026
Dự báo thời tiết từ ngày 18-22/2 (từ ngày mùng 2 đến ngày mùng 6 Tết), khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời lạnh và rét, vùng núi có nơi rét đậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày mùng 1 Tết: Miền Bắc chuyển mưa rét, Nam Bộ nắng nóng
09:26' - 17/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 17/2 (sáng mùng 1 Tết), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp Tết: Hà Nội sẽ có mưa xuân trong ngày đầu tiên của năm mới
17:26' - 16/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Thủ đô Hà Nội có mưa xuân trong ngày đầu tiên của năm mới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ tháng 3-5, Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa trái mùa cục bộ
09:51' - 16/02/2026
Nhận định về các hình thái thời tiết từ tháng 3 - 5/2026, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, mưa trái mùa cục bộ có khả năng xuất hiện tại khu vực Cao nguyên Trung Bộ.

Miền Nam sẽ vào mùa mưa sớm hơn do tác động của La Nina. Ảnh minh họa: TTXVN