MIFE: Mexico sẽ đối mặt với thách thức tài chính lớn nhất trong hơn 40 năm

11:25' - 19/04/2024
BNEWS Viện Điều hành Tài chính Mexico (MIFE) ngày 18/4 đã cảnh báo nước này sẽ phải đối mặt với những thách thức tài chính lớn nhất kể từ những năm 1980 đến nay.

Viện Điều hành Tài chính Mexico (MIFE) ngày 18/4 đã cảnh báo nước này sẽ phải đối mặt với những thách thức tài chính lớn nhất kể từ những năm 1980 đến nay, trong bối cảnh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh này đang có dấu hiệu giảm tốc.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn phát biểu của Chủ tịch MIFE José Domingo Figueroa tại cuộc họp báo cùng ngày cho biết Dự toán Ngân sách năm 2025 mà chính phủ nước này vừa công bố hồi đầu tháng đã đánh dấu sự gia tăng đáng kể của các khoản chi tiêu công. 

 

Ông Figueroa cảnh báo việc chính quyền liên bang đang nỗ lực hoàn thành các công trình lớn vào năm cuối nhiệm kỳ của Chính phủ Tổng thống Andrés Manuel López Obrador cũng sẽ khiến chi phí vận hành và bảo trì tăng cao, từ đó khiến kinh tế Mexico đối mặt với những thách thức tài chính lớn, cũng như bị tụt bậc xếp hạng tín nhiệm. Không chỉ chính phủ mà lĩnh vực tư nhân cũng sẽ bị đẩy vào tình trạng đi vay các khoản tín dụng ngắn hạn với lãi suất cao.

Trong khi đó, ông Federico Rubli, Phó Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia thuộc MIFE đề cập đến việc một số tổ chức gần đây hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mexico, đồng thời cảnh báo khả năng nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong năm đầu thay đổi chính quyền mới.

Về mặt tài chính, chuyên gia của MIFE cũng nhận định Mexico sẽ tiếp tục gánh khoản nợ từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia (Pemex) trong bối cảnh giá dầu thô trên thị trường sụt giảm. Ông Rubli nhấn mạnh đây không phải là một kịch bản suy thoái, song rõ ràng nền kinh tế Mexico đang hạ nhiệt.

Vào ngày 16/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mexico xuống còn 2,4% trong năm 2024 và 1,4% vào năm 2025, lần lượt thấp hơn so với các mức 2,7% và 1,5% mà tổ chức này đưa ra hồi đầu tháng 1. Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới của IMF, việc điều chỉnh dự báo trên là do chỉ số kinh tế vĩ mô Mexico giảm sút kể từ quý IV/2023, đặc biệt là sự sụt giảm của hoạt động sản xuất và những tác động tiềm tàng từ chính sách điều hành, củng cố tài chính trong năm đầu nhiệm kỳ của chính phủ mới dự kiến sẽ được bầu vào tháng 6 tới.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục