Mizuho có thể đã thua lỗ 90 triệu USD sau vụ sụp đổ quỹ đầu cơ Archegos

07:40' - 04/04/2021
BNEWS Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản có thể đã thua lỗ 90 triệu USD sau vụ bán tháo cổ phiếu của quỹ đầu cơ Archegos Capital Management, gây thiệt hại lớn cho nhiều tổ chức tài chính trên toàn thế giới.

Số liệu trên do Nikkei mới đây được đăng tải sau khi tờ Financial Times cho hay, Mizuho đang điều tra về những rủi ro về tài chính sau vụ sụp đổ Archegos Capital Management.

Việc buộc phải bán hơn 20 tỷ USD cổ phiếu nắm giữ có liên quan đến Archegos Capital Management, quỹ đầu cơ của doanh nhân Bill Hwang, đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư tới các công cụ phái sinh mà ông sử dụng để tích luỹ phần lớn cổ phần tại các công ty niêm yết.

Sự sụp đổ nhanh chóng của Archegos từ việc bán lô lớn cổ phiếu đã thu hút sự chú ý trên thị trường chứng khoán toàn cầu sau khi các ngân hàng như Goldman Sachs và Morgan Stanley buộc công ty của ông Hwang phải bán hàng tỷ USD cổ phiếu đang nắm giữ do sử dụng đòn bẩy tài chính cao.

Việc một công ty có thể tích lũy số lượng lớn cổ phiếu mà không cần công bố thông tin thông qua sử dụng các công cụ phái sinh có thể gây ra một làn sóng chỉ trích khác nhắm vào các công ty được quản lý lỏng lẻo và có khả năng gây bất ổn cho thị trường tài chính.

Credit Suisse dự báo sẽ thiệt hại hàng tỷ USD, trong khi Nomura Holdings có thể mất tới 2 tỷ USD do vụ việc trên.

Một giám đốc tại Credit Suisse cảnh báo rằng, họ có thể mất 1 năm lợi nhuận vì vụ việc của Archegos.

Các chuyên viên phân tích tại JPMorgan Chase ước tính cú sụp đổ của Archegos có thể gây thiệt hại tổng cộng 10 tỷ USD cho các ngân hàng.

Mizuho hiện vẫn từ chối xác nhận hoặc phủ nhận báo cáo trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục