Mở rộng hợp tác giữa Thủ đô hai nước Việt Nam và Cộng hòa Belarus
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng 7/12, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko đã đến thăm và làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.
Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chào mừng Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko đã đến thăm Việt Nam và làm việc với thành phố. Chuyến thăm khẳng định vai trò then chốt của Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Belarus tại Đông Nam Á; đồng thời có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Belarus, tìm hiểu khả năng mở rộng hợp tác giữa các địa phương hai nước.Về quan hệ thương mại, tính đến hết quý III/2023, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Belarus đạt 144.000 USD; kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Belarus đạt 1,5 triệu USD. Ngoài ra, thành phố Hà Nội và thành phố Minsk từng thảo luận về khả năng triển khai một số dự án hợp tác như: Đề xuất dự án đầu tư xây dựng “Trung tâm thương mại Belarus - Việt Nam” tại thành phố Hà Nội và “Trung tâm thương mại Việt Nam - Belarus” tại thành phố Minsk; đề xuất nghiên cứu thành lập liên doanh giữa Tổng công ty Vận tải Hà Nội và Xí nghiệp chế tạo ô tô Minsk về nhập khẩu, lắp ráp xe buýt Belarus. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan, các nội dung này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, đánh giá, tìm kiếm giải pháp triển khai cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của hai địa phương.
Trong lĩnh vực công nghệ cao, ngày 13/5/2010, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã ký Thỏa thuận hợp tác với Ban Quản lý Khu công nghệ cao Quốc gia Belarus nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển ngành công nghiệp phần mềm và cộng nghệ thông tin của từng quốc gia nói chung và doanh nghiệp tại hai khu nói riêng. Việc chuyển giao Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc về thành phố Hà Nội quản lý từ năm 2023 kết hợp với nội dung nói trên sẽ mở ra cơ hội, triển vọng hợp tác về công nghệ cao giữa thành phố Hà Nội với các đối tác của Belarus trong tương lai. Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh mong muốn ngài Thủ tướng sẽ quan tâm, thúc đẩy các cơ quan, doanh nghiệp của Belarus nói chung và thành phố Minsk nói riêng đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với Thủ đô Hà Nội trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh, qua đó thúc đẩy quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Belarus ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của thành phố Hà Nội. Chia sẻ về lần đầu tiên tới Hà Nội, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko cảm nhận Hà Nội là thành phố phát triển với sự nỗ lực của người dân Hà Nội cũng như của lãnh đạo thành phố. Thành phố Hà Nội không chỉ là thành phố kết nghĩa mà còn là một trong những đối tác lớn của đất nước Belarus. Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko cho biết, năm 2004, hai thành phố Minsk và Hà Nội đã ký kết thỏa thuận quan hệ hữu nghị và hợp tác. Đây là cơ sở để hai thành phố phát triển hợp tác trong các lĩnh vực như: y tế, văn hóa, thương mại và các lĩnh vực khác. Thời gian qua, hai bên đã tích cực trao đổi các hoạt động, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước và hai thành phố. Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko tin tưởng sự tương tác tích cực giữa hai thành phố sẽ là điểm sáng để hai nước phát triển mối quan hệ. Để thực hiện hợp tác ở tất cả các lĩnh vực, hai bên sẽ ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2024 – 2026. Nội dung chương trình này sẽ có nhiều phương hướng hợp tác giữa hai thành phố mà trước đó hai bên đã đàm phán và thỏa thuận. Để thực hiện chương trình hợp tác giữa hai thành phố, Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko đề xuất, hằng năm hai thành phố sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể hóa các hoạt động để triển khai thỏa thuận hợp tác này, trước mắt là trao đổi đoàn nghệ thuật của Việt Nam sang biểu diễn tại thành phố Minsk, tổ chức Ngày văn hóa của Việt Nam tại Minsk; tổ chức diễn đàn kinh tế và thương mại; tổ chức chuyến thăm của phái đoàn Việt Nam sang thăm các cơ sở giáo dục của Belarus và tìm phương hướng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế khác. Tại buổi làm việc, Lễ ký kết chương trình hợp tác thực hiện thỏa thuận về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Minsk giai đoạn 2024 - 2026 đã diễn ra với sự chứng kiến của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thủ tướng Cộng hòa Belarus Roman Golovchenko.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội ước giải ngân đầu tư công năm 2023 đạt 91,5%
16:18' - 07/12/2023
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, UBND thành phố đã quyết liệt chỉ đạo triển khai việc khắc phục tồn tại, hạn chế, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.
-
Kinh tế xã hội
Tái thiết các di sản trong lòng Hà Nội: Cần cách làm sáng tạo và đột phá
15:57' - 07/12/2023
Hà Nội có rất nhiều di sản về kiến trúc, văn hóa, đô thị. Theo xu thế phát triển, các công trình này đang dần trở nên lạc hậu, không đáp ứng nhu cầu hiện tại hoặc thậm chí xuống cấp.
-
Đời sống
Chợ đồ cũ Hà Nội
15:11' - 07/12/2023
Chợ đồ cũ đường Hoàng Hoa Thám là một trong những điểm mà những người yêu thích sưu tầm thường tìm đến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Quân khu 9 đánh giá cao vai trò tuyên truyền của báo chí TTXVN
15:53'
Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon đánh giá cao vai trò của TTXVN nói chung và Cơ quan thường trú TTXVN tại Cần Thơ nói riêng trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn Quân khu 9 thời gian qua.
-
Kinh tế xã hội
Cận cảnh những người "thợ lính" xây trường nơi biên cương
15:46'
Giữa nắng của vùng cao, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố Huế vẫn miệt mài trên công trường xây dựng trường Phổ thông Dân tộc nội trú liên cấp Tiểu học và THCS xã A Lưới 4.
-
Kinh tế xã hội
Giá trị kép từ sản xuất hồ tiêu hữu cơ
15:45'
Trên những vùng đất đỏ bazan màu mỡ của tỉnh Quảng Trị, cây hồ tiêu từ lâu đã trở thành cây trồng chủ lực, góp phần tạo sinh kế cho hàng nghìn hộ nông dân.
-
Kinh tế xã hội
An Giang: Cắt giảm đến 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính
15:43'
Trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển mình mạnh mẽ, sự chậm trễ trong thủ tục hành chính luôn là rào cản lớn nhất đối với sự phát triển của tỉnh An Giang.
-
Kinh tế xã hội
Những mảng xanh làm dịu nhịp sống đô thị Đồng Tháp
15:43'
Những mảng xanh trong lòng đô thị đã và đang góp phần cung cấp không gian thoáng mát cho các hoạt động ngoài trời của người dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.
-
Kinh tế xã hội
Trợ lực giúp phụ nữ Cần Thơ phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số
15:13'
Mới đây, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Cần Thơ khởi động đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035”, hướng đến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Nai xử phạt vụ đắp đập, lấn chiếm lòng hồ sau phản ánh của TTXVN
15:12'
Việc ban hành quyết định xử phạt thể hiện sự vào cuộc kịp thời của chính quyền địa phương trong xử lý các hành vi vi phạm về đất đai sau phản ánh của cơ quan báo chí.
-
Kinh tế xã hội
Khi người lính gieo những viên gạch tri thức nơi biên cương
14:39'
Ngôi trường được kỳ vọng sẽ là nơi gieo con chữ, thắp sáng ước mơ, biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc, là tình cảm, trách nhiệm của Đảng và Nhà nước, của nhân dân với đồng bào dân tộc.
-
Kinh tế xã hội
Chung tay phục hồi hệ sinh thái, ứng phó suy thoái đất và hạn hán
12:46'
Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức về suy thoái đất. Kết quả điều tra năm 2021 cho thấy tổng diện tích đất bị thoái hóa trên cả nước lên tới 11,838 triệu ha, khoảng 35,7% diện tích tự nhiên.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đón Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chứng kiến ký kết Chương trình hợp tác thực hiện thỏa thuận về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Minsk. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN