Mở rộng tín dụng chính thức sẽ góp phần đẩy lùi tín dụng đen
Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022, diễn ra ngày 29/5, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết để để ngăn chặn và đẩy lùi nạn tín dụng đen ở nông thôn cần sự chung tay của nhiều cấp, ngành. Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, từ năm 2017, qua việc khảo sát các tỉnh trọng điểm về tín dụng đen, ngành ngân hàng nhận định việc mở rộng tín dụng chính thức sẽ góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Chính vì vậy, từ năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều hành động cụ thể. Theo đó, về cơ chế chính sách, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thương mại mở rộng mạng lưới chi nhánh tới tất cả địa phương, nhất là các vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho vay tiêu dùng phát triển, những năm vừa qua, tín dụng tiêu dùng phát triển rất nhanh song song với đó là kiểm soát chặt lĩnh vực này, tránh sự biến tướng của tín dụng tiêu dùng chính thức, giúp người dân tiếp cận nhanh dòng vốn. Kết quả, đến nay có 2,1 triệu tỷ đồng phục vụ cho vay tiêu dùng; trong đó, trên 700 nghìn tỷ đồng phục vụ cho những nhu cầu ngắn hạn, cấp thiết của người dân.
Theo đánh giá sơ bộ của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an, tỷ lệ tín dụng đen so với năm 2017 đã giảm hơn một nửa. Phó thống đốc khẳng định, trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để mở rộng tín dụng chính thức, đẩy lùi tín dụng đen. Song, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ ra rằng, để giải quyết vấn đề tín dụng đen cần lực đẩy từ hai phía, các tổ chức tín dụng chủ động tìm đến với người dân, tuyên truyền giúp người dân thấy thủ tục đơn giản, không ngại tìm đến với ngân hàng. Thứ hai là kết hợp với chính quyền cơ sở, tạo điều kiện để ngân hàng nắm được thân nhân, mục đích vay chính đáng. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành nghiêm túc, quyết liệt thực hiện Chỉ thị 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2019 về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng chính thức của người dân, doanh nghiệp, góp phần hạn chế “tín dụng đen” nhất là tại khu vực nông thôn./.
- Từ khóa :
- tín dụng chính thức
- tín dụng đen
- nông dân
- ngân hàng
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Triển khai hỗ trợ 2% lãi suất: Ngân hàng Nhà nước sẽ tính toán room tín dụng hợp lý
18:15' - 28/05/2022
Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng tín dụng cao hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021
15:08' - 27/05/2022
Đến 20/5 tín dụng đạt trên 11 triệu tỷ đồng, tăng 7,66% so với cuối năm 2021, tăng cao hơn gấp 2 lần so với cùng thời điểm năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng euro tăng lên mức cao nhất so với USD kể từ năm 2021
08:05'
Ngày 27/1, đồng euro tăng vọt lên 1,1939 USD/euro, mức cao nhất kể từ tháng 6/2021 và tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
New York trở thành trung tâm hút dòng vốn lớn cho tiền điện tử
06:30'
Lĩnh vực tiền điện tử đang bước vào một giai đoạn mới, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp cung cấp hạ tầng cho tài sản kỹ thuật số tiến ra thị trường tài chính truyền thống, đặc biệt là Phố Wall.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dòng vốn đầu tư có thể chuyển hướng khỏi đồng USD khi Fed và BoJ hợp tác
15:56' - 27/01/2026
Đồng USD đã giảm hơn 2,26% trong 5 ngày qua so với rổ tiền tệ quốc tế, mức giảm sâu bất thường đối với của đồng tiền này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tăng cường quản lý quỹ tư nhân
10:11' - 27/01/2026
CSRC cam kết sẽ tiếp tục trấn áp các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực quỹ tư nhân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Dịch vụ đầu tư gửi tiết kiệm vàng tại ngân hàng hút khách
12:41' - 26/01/2026
Trong bối cảnh giá vàng tiếp tục tăng cao, việc đầu tư gửi tiết kiệm vàng thông qua các ngân hàng thương mại ở Hàn Quốc đang ngày càng trở thành dịch vụ hút khách.
-
Tài chính & Ngân hàng
Israel: Đồng shekel tăng giá kỷ lục - “con dao hai lưỡi” của nền kinh tế
05:30' - 26/01/2026
Sau khoảng hai năm rưỡi chiến tranh và giai đoạn hậu xung đột đầy biến động, một điểm sáng hiếm hoi của kinh tế Israel là đồng shekel bất ngờ tăng giá mạnh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân giá vàng tăng mạnh
14:49' - 25/01/2026
Chỉ trong vòng một tuần, giá vàng miếng SJC đã tăng gần 10 triệu đồng/lượng, lên giao dịch ở mức 172,3 - 174,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng chính sách tiếp sức tạo việc làm ở Vĩnh Long
10:10' - 25/01/2026
Nguồn vốn được sử dụng hiệu quả, không chỉ giúp các hộ mua sắm công cụ sản xuất ban đầu mà còn tạo điều kiện mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả làm ăn, mang lại lợi nhuận ngày càng cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần nhiều giông bão của đồng USD
14:13' - 24/01/2026
Đồng USD đã ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 5/2025, khi đồng yen Nhật cùng các đồng tiền mạnh khác đều lên giá trước những chính sách đầy khó đoán của Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện các Bộ đối thoại với nông dân. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Dương Giang-TTXVN