Moderna: Vaccine của hãng hiệu quả 96% với trẻ em từ 12-17 tuổi

11:01' - 07/05/2021
BNEWS Hãng Moderna ngày 6/5 cho biết vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng có hiệu quả 96% đối với trẻ em từ 12-17 tuổi.

Đó là kết quả của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với nhóm tuổi này.

Trong cuộc thử nghiệm tại Mỹ, 2/3 trong số 3.235 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine và 1/3 được tiêm giả dược.

Các tình nguyện viên được theo dõi trung bình đến 35 ngày sau khi tiêm liều thứ hai. Tuyên bố của Moderna cho biết thử nghiệm "đã cho thấy hiệu quả của vaccine mRNA-1273 là 96%".

Có 12 ca nhiễm trong 14 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. Các tác dụng phụ "ở mức độ nhẹ và trung bình", hầu hết có cảm giác đau ngay tại chỗ tiêm.

Trong khi đó, các tác dụng phụ sau khi tiêm liều thứ hai gồm "đau đầu, mệt mỏi, đau cơ và cảm lạnh", tương tự như quan sát ở người lớn được tiêm vaccine này. Moderna khẳng định: "Đến nay, không có lo ngại nghiêm trọng nào về độ an toàn của vaccine".

Moderna đang thảo luận với các nhà quản lý về khả năng cho phép sử dụng vaccine của hãng cho lứa tuổi này. Đến nay, vaccine của Moderna chỉ được cấp phép cho người từ 18 tuổi trở lên.

Trong khi đó, các nhà sản xuất Pfizer/BioNTech cũng đã đệ đơn xin cấp phép sử dụng vaccine của mình cho lứa tuổi từ 12-15 tại Mỹ và châu Âu.

Ngày 5/5, Canada đã trở thành nước đầu tiên cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho lứa tuổi này.

Việc tiêm phòng cho trẻ em là bước tiếp theo trong chiến dịch nhằm kiềm chế đại dịch hiện nay. Hãng Moderna cũng đã bắt đầu thử nghiệm vaccine cho trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi từ tháng 3 vừa qua.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Pfizer, ông Albert Bourla cho biết công ty có thể xin cấp phép tiêm cho trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi vào quý IV.

Ngoài ra, Pfizer/BioNTech có kế hoạch đệ đơn xin cấp phép sử dụng vaccine của mình cho độ tuổi từ 2-11 vào tháng 9 tới tại Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục