Mong Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý với Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, chiều 5/6 (giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy đã có buổi thăm, làm việc riêng rẽ với Thượng nghị sĩ John Boozman, Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp, Dinh dưỡng và Lâm nghiệp Thượng viện Mỹ và Hạ nghị sĩ Glenn GT Thompson, Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Mỹ.
Đây là hai nhân vật uy tín, có tiếng nói quan trọng trong những vấn đề liên quan đến nông nghiệp của Quốc hội Mỹ. Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy đã thông báo với Thượng nghị sĩ John Boozman và Hạ nghị sĩ Glenn GT Thompson về mục đích, kết quả chuyến công tác lần này.
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy cho rằng Việt Nam và Mỹ đều có thế mạnh về nông nghiệp, nhưng không cạnh tranh trực tiếp mà bổ trợ lẫn nhau, thậm chí có thể hỗ trợ nhau cùng phát triển. Nền nông nghiệp Mỹ đã phát triển ở trình độ cao, hầu hết đã tự động hóa, với năng suất, chất lượng nông sản đứng trong tốp đầu thế giới. Còn nông nghiệp của Việt Nam mới phát triển mạnh trong thời gian gần đây, rất cần các nguyên liệu, cây con giống có năng suất cao, đặc biệt là Việt Nam cần nhập các trang thiết bị, máy móc, nhất là công nghệ làm nông nghiệp hiện đại của Mỹ.
Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng có nhiều nông sản chất lượng cao, vốn đã nổi tiếng và xuất đi nhiều thị trường, trong đó có thị trường Mỹ, như cà phê, hạt tiêu, hạt điều, tôm, cá, đồ gỗ... Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn thời gian tới, Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường, duy trì mức thuế hợp lý, hài hòa để các hàng hóa trên tiếp tục thâm nhập thị trường Mỹ một cách dễ dàng, thuận lợi, với mức giá người tiêu dùng Mỹ có thể chấp nhận được.
Con số tăng trưởng thương mại nông sản giữa hai nước duy trì đều đặn trên 10% trong hàng chục năm qua đã minh chứng cho nhu cầu không thể thiếu và sự bổ sung, bù đắp của ngành nông nghiệp giữa hai nước. Hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Mỹ ngày càng quan trọng trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, chiến tranh, thiên tai vẫn xảy ra ở nhiều nơi, đặc biệt là những tác động do biến đổi khí hậu gây ra sẽ đặt dấu hỏi về an ninh lương thực toàn cầu và nguồn cung một khi bị thiếu hụt.
Chính phủ Việt Nam, cụ thể là Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục tạo điều kiện để doanh nghiệp, nông sản Mỹ tiếp tục hiện diện tại thị trường Việt Nam. Đến nay đã có 509 doanh nghiệp Mỹ được cấp phép đầu tư vào Việt Nam, 302 doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu nông sản sang Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam là một trong 8 nước châu Á đi đầu trong việc chấp nhận và cấp phép cho cây trồng biến đổi gene của Mỹ, với 61 hồ sơ.
Từ 1/4/2025, Việt Nam đã giảm thuế thuế suất về 0% với hầu hết các mặt hàng ngô, đậu tương của Mỹ. Các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản của Việt Nam tháp tùng Bộ trưởng Đỗ Đức Duy đi Mỹ lần này đều có niềm tin và kỳ vọng vào tương lai thương mại nông sản hai nước phát triển ổn định, lành mạnh, với chính sách thuế quan phù hợp. Doanh nghiệp cũng mong muốn, hai nước sớm ký kết các hiệp định thương mại song phương, với mức thuế đối ứng thấp, xét đến điều kiện thực tế của Việt Nam là quốc gia đang phát triển, thu nhập chưa cao. Có như vậy mới tránh được nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản hai nước.
Với mục đích tìm hiểu, kết nối và xúc tiến cơ hội thương mại nông sản giữa hai nước, đoàn công tác của Bộ trưởng với nhiều Cục trưởng các Cục chuyên môn và khoảng 30 doanh nghiệp ngũ cốc, thịt, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và sản xuất, chế biến gỗ đến Mỹ lần này với kỳ vọng thúc đẩy hơn nữa việc nhập khẩu nông sản của Mỹ. Trong hai chặng dừng chân đầu tiên là bang Iowa và bang Ohio, hàng loạt hợp đồng, bản ghi nhớ đã được ký kết với trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy cũng thông báo đến hai vị Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp của Thượng viện và Hạ viện Mỹ, trong cuộc tọa đàm giữa đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng khoảng 30 doanh nghiệp Việt Nam với Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tổ chức chiều 6/6 (giờ địa phương) tại Washington, các doanh nghiệp Việt Nam dự kiến sẽ ký kết với các đối tác Mỹ để nhập khẩu thêm các loại nông sản, trị giá khoảng 1,1 tỷ USD.
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy đề nghị Thượng nghị sĩ John Boozman và Hạ nghị sĩ Glenn GT Thompson, với vai trò là Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp của hai viện Quốc hội Mỹ và tầm ảnh hưởng trong Quốc hội và Chính phủ Mỹ, tiếp tục ủng hộ cho các quan hệ đối tác tốt đẹp ở cấp liên bang và bang của các cơ quan nông nghiệp hai nước, ủng hộ các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng nông sản hai nước tăng cường đầu tư, sản xuất và nhập khẩu hàng hóa của nhau. Ngành nông nghiệp Việt Nam cũng muốn học hỏi, phát triển theo mô hình ngành nông nghiệp Mỹ, với xu hướng nông nghiệp xanh, hài hòa, tuần hoàn và bền vững, sử dụng tài nguyên một cách hợp lý.
Cả hai vị Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp của hai viện Quốc hội Mỹ đều bày tỏ sự lạc quan trước các kết quả ấn tượng của chuyến thăm, làm việc của phái đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng như đoàn doanh nghiệp Việt Nam đến các bang Iowa, Ohio, và sắp tới là cuộc tọa đàm tại Washington với nhiều hợp đồng lớn sắp được đặt bút ký.
Thượng nghị sĩ John Boozman cho biết ông đã từng đến thăm Việt Nam và ấn tượng trước một đất nước đang phát triển với tốc độ nhanh. Ông coi Việt Nam là đối tác kinh tế thương mại tin cậy, như là một đồng minh kinh tế của Mỹ tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Ông ủng hộ một thỏa thuận thuế quan hợp lý và sớm thành hiện thực giữa Chính phủ hai nước. Ông sẽ gửi những đề xuất của đoàn công tác Việt Nam đến các cơ quan liên quan của Chính phủ Mỹ.
Hạ nghị sĩ Glenn GT Thompson cũng đặc biệt quan tâm đến những hợp đồng thương mại nông sản đạt được trong chuyến làm việc của Bộ trưởng Đỗ Đức Duy và lạc quan tin tưởng vào tương lai hợp tác nông nghiệp hai nước, cũng như việc Chính phủ Mỹ cần sớm xử lý phù hợp những quan ngại về thuế quan mà phía Mỹ dự kiến áp lên hàng hóa Việt Nam. Ông ủng hộ mạnh mẽ hợp tác nông nghiệp ở mọi cấp độ, không chỉ giữa các cơ quan quản lý nhà nước mà còn giữa các các viện nghiên cứu, trường đại học của hai nước.
Hai vị chủ tịch cũng trân trọng mời Bộ trưởng Đỗ Đức Duy dành thời gian đến thăm hai bang Arkansas (Thượng nghị sĩ John Boozman) và Pennsylvania (Hạ nghị sỹ Glenn GT Thompson), quê hương của hai ông cũng là hai bang có nền nông nghiệp khá phát triển, để nắm bắt cơ hội, thúc đẩy đầu tư, viết thêm những trang mới cho quan hệ nông nghiệp Việt Nam - Mỹ.
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/mong-my-tiep-tuc-mo-cua-thi-truong-duy-tri-muc-thue-hop-ly-voi-viet-nam-post1042789.vnp
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Từ nông nghiệp công nghệ cao đến trung hòa carbon
08:24' - 06/06/2025
Trong bối cảnh nền kinh tế và xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, việc chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là xu hướng mà các doanh nghiệp đang thực hiện.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khơi dòng vốn xanh, tiếp sức nông nghiệp chuyển đổi mô hình
08:12' - 06/06/2025
Trước áp lực từ biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường, nông nghiệp Việt Nam buộc phải chuyển mình từ sản xuất truyền thống sang mô hình xanh, bền vững và thân thiện với hệ sinh thái.
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa trong hợp tác nông nghiệp địa phương giữa Việt Nam và Mỹ
11:01' - 05/06/2025
Ohio là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công tác tại Mỹ từ 1-7/6 của phái đoàn Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các hiệp hội, doanh nghiệp nông nghiệp do Bộ trưởng Đỗ Đức Duy dẫn đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bến Tre định hình “vùng lõi” nông nghiệp chủ lực
11:51' - 27/05/2025
Xác định nông nghiệp là “trụ đỡ” của nền kinh tế, tỉnh Bến Tre đã cơ cấu lại ngành nông nghiệp, xây dựng hoàn chỉnh chuỗi giá trị nông sản chủ lực gắn với chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/6/2026
21:23' - 01/06/2026
Hôm nay, Chỉ số chứng khoán KOSPI lập đỉnh lịch sử, Pháp có thể thiệt hại 240 tỷ USD do nắng nóng kéo dài
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực Vùng Vịnh trước viễn cảnh El Nino quay trở lại
20:28' - 01/06/2026
Chuyên trang phân tích kinh tế vùng Vịnh AGBI dẫn các báo cáo khoa học cho biết, El Nino có khả năng xuất hiện từ giữa năm 2026 và kéo dài sang năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế nền tảng đóng góp 8,5% GDP của Nga
17:54' - 01/06/2026
Nền kinh tế nền tảng đã đóng góp tới 8,5% GDP của Nga vào cuối năm 2025, với tổng doanh thu của các nền tảng kỹ thuật số đạt 18,3 nghìn tỷ ruble (254,68 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn lỗ hổng trong xuất khẩu các chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc
14:47' - 01/06/2026
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ thực thi các yêu cầu cấp phép đối với chip tiên tiến cho các thực thể Trung Quốc, ngay cả khi các công ty con đặt trụ sở bên ngoài nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong tháng 5/2026
14:42' - 01/06/2026
Đây là tháng thứ ba liên tiếp kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của Hàn Quốc vượt mốc 80 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Bang Texas nổi lên thành trung tâm kinh tế mới của Mỹ
07:30' - 01/06/2026
Texas trở thành điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ rời những bang có chi phí và thuế cao, với khu vực Dallas-Fort Worth dẫn đầu về số lượng trụ sở chuyển đến.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16' - 31/05/2026
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48' - 31/05/2026
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy làm việc với Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp, Dinh dưỡng và Lâm nghiệp Thượng viện Mỹ John Boozman. Ảnh: Ngọc Quang, PV TTXVN tại Mỹ
Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy và Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Mỹ Glenn GT Thompson chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Đoàn Hùng, PV TTXVN tại Mỹ
Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy làm việc với Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Mỹ Glenn GT Thompson. Ảnh: Đoàn Hùng, PV TTXVN tại Mỹ