Morgan Stanley hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc xuống 1,8%
Việc hạ dự báo Morgan Stanley với dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc được đưa ra với lý do mâu thuẫn thương mại Hàn-Nhật có thể ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế Hàn Quốc.
Morgan Stanley dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 1,7% trong năm 2020.
Ngân hàng này nhận định việc Nhật Bản siết chặt quy chế xuất khẩu ba mặt hàng vật liệu quan trọng trong ngành công nghiệp chip bán dẫn và màn hình sang Hàn Quốc có thể dẫn tới tình trạng khan hiếm nguồn cung và làm gia tăng chi phí sản xuất. Lượng tồn kho ba mặt hàng vật liệu tại các doanh nghiệp Hàn Quốc chỉ đáp ứng đủ ba tháng sản xuất. Nếu biện pháp siết chặt quy chế xuất khẩu của Nhật Bản kéo dài trên ba tháng, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ phải tìm nhà cung cấp mới, dẫn tới chi phí sản xuất tăng. Điều này cuối cùng sẽ tác động xấu tới tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế. Morgan Stanley đánh giá Hàn Quốc là quốc gia sẽ chịu tác động nhiều nhất trong số các nước châu Á từ những bất ổn liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.Trong khi đó, xuất khẩu của Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục đình trệ và tình trạng này có thể tiếp diễn cho tới hết quý IV năm nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm lại
15:42' - 07/07/2019
Theo Viện Nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc (KDI), kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm lại do xuất khẩu và đầu tư yếu.
-
Ngân hàng
Kinh tế Hàn Quốc “hạ nhiệt”, BoK giữ nguyên lãi suất chuẩn
21:04' - 31/05/2019
Ngày 31/5, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 1,75% giữa bối cảnh vẫn còn những lo ngại dai dẳng về đà tăng trưởng yếu đi của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc trước những tác động từ thương chiến Mỹ-Trung
05:30' - 31/05/2019
Những đánh giá bi quan về triển vọng kinh tế Hàn Quốc đang ngày càng lan rộng. Các tổ chức và ngân hàng đầu tư trong ngoài nước đang lần lượt điều chỉnh hạ dự báo triển vọng tăng trưởng của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát "phủ bóng đen" lên mùa hoa anh đào ở Nhật Bản
21:42'
Một báo cáo từ Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho thấy chi phí cho các mặt hàng thực phẩm thông thường được dùng trong các bữa tiệc ngắm hoa, còn gọi là "hanami", đã tăng 21,4% trong 6 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại thị trường Campuchia
17:55'
Hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng được tăng cường, được xem là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Thuế quan mới của Mỹ có thể ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu
15:20'
Nhà Trắng ngày 1/4 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục kế hoạch áp thuế từ ngày 2/4 trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng và giới đầu tư đều lo ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ phát tín hiệu trái chiều, Fed rơi vào thế khó
14:51'
Các số liệu kinh tế mới kém khả quan về việc làm và ngành sản xuất tại Mỹ đã nhấn mạnh một mối lo ngại cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước chuẩn bị đáp trả thuế quan của Mỹ
13:27'
Các nhà lãnh đạo Canada, Mexico thảo luận quan hệ thương mại và đầu tư - Nhiều nước chuẩn bị biện pháp đối phó với chính sách thuế quan của Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Houthi tiến hành 3 vụ tấn công mới vào tàu sân bay Mỹ
12:59'
Ngày 2/4, lực lượng Houthi ở Yemen cho biết đã tiến hành 3 vụ tấn công mới nhằm vào tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và các tàu chiến hộ tống ở phía Bắc Biển Đỏ trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy hợp tác IPEF để ứng phó với bất ổn chuỗi cung ứng toàn cầu
12:56'
Hàn Quốc đang thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) nhằm ứng phó với những bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ghi nhận xuất nhập khẩu dịch vụ tăng trưởng vững chắc
10:58'
Xuất khẩu dịch vụ của Trung Quốc đạt 549,58 tỷ NDT, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu dịch vụ đạt 759,98 tỷ NDT, tăng 7,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ khẳng định không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
07:53'
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố các biện pháp thuế quan mới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào lúc 16h00 chiều 2/4 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức khoảng 3h00 sáng 3/4 theo giờ Việt Nam.