Một người Việt góp phần nhỏ bé chống dịch COVID-19 tại Bỉ
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 14/5, chị Nguyễn Thị Minh Liên đại diện công ty xuất nhập khẩu Vinamex đóng tại Bỉ đã tận tay chuyển 10.000 khẩu trang y tế tặng bệnh viện Saint Pierre tại thủ đô Brussels - bệnh viện tuyến đầu của Bỉ trong tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nặng.
Ấp ủ thực hiện những hoạt động từ thiện tại nơi sinh sống và làm việc từ lâu, ngay khi nhận được khẩu trang mà công ty đặt mua từ Việt Nam sang, chị Liên đã bắt tay ngay vào thực hiện mong muốn của mình.
Chị tâm sự lúc dịch bệnh mới xảy ra, ở Bỉ hầu như không có ai đeo khẩu trang và nếu muốn cũng không có để đeo do khắp các nhà thuốc đều "khan hàng", ngay cả các bệnh viện cũng rất thiếu khẩu trang. Chính vì vậy, chị quyết định nhập khẩu trang sang Bỉ và tặng món quà nhỏ này với mong muốn chung tay hỗ trợ các y bác sĩ tại đây.
Phát biểu tại buổi tiếp nhận 10.000 khẩu trang y tế, Giám đốc Y khoa của bệnh viện Saint Pierre, bà Isabelle Loeb, bày tỏ xúc động về món quà của người bạn Việt Nam đến vào lúc bệnh viện đang vô cùng thiếu trang thiết bị bảo hộ y tế. Ngay từ những ngày đầu xảy ra dịch bệnh, bệnh viện đã phải gắng sức để mua được trang thiết bị y tế trong khi kinh phí rất hạn hẹp.
Nước Bỉ với 11 triệu dân, hiện có gần 55.000 người mắc COVID-19 và 8.903 người tử vong. Là một đất nước có hệ thống y tế hiện đại bậc nhất thế giới, nhưng khi dịch bệnh bùng phát nhanh, các bệnh viện đã không kịp trở tay và không thể trang bị kịp thời các thiết bị bảo hộ y tế vì phần lớn phải nhập khẩu.
Một ngày trước đó, chị Liên cũng đã tặng khẩu trang cho quận Woulue Saint Lambert ở Brussels.Gần 2.000 khẩu trang vải dành cho người lớn và trẻ em đã được trao tận tay quận phó quận Woulue Saint Lambert, ông Philippe Jaquemyns. Những chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn đã được kiểm nghiệm chất lượng do công ty May 10 của Việt Nam sản xuất.
Đây là loại hàng có chất lượng tốt và có giá bán phù hợp trong bối cảnh nhu cầu mặt hàng này tại Bỉ đang ở mức cao nhưng nguồn cung hạn chế.
Quận phó Jaquemyns đã gửi lời cám ơn món quà của chị Liên. Ông đánh giá điều này có ý nghĩa lớn khi nước Bỉ bắt đầu bước vào giai đoạn nới lỏng cách ly toàn diện, và việc sử dụng khẩu trang là rất cần thiết. Ông cho biết quận sẽ phân phát số khẩu trang nói trên cho những trường hợp dễ bị tổn thương vì COVID-19 như người già hay những người gặp khó khăn.
Toàn bộ số khẩu trang trao tặng lần này là chuyến hàng đầu tiên chị Liên nhập từ Việt Nam kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Bỉ. Tuần tới, sau khi nhận được số hàng tiếp theo chuyển sang theo kế hoạch, chị dự định sẽ trao tặng nhân viên và người già tại viện dưỡng lão quận Woulue Saint Lambert.
Tuy chỉ là một vật dụng nhỏ bé với giá trị vật chất không lớn nhưng được trao tặng đúng lúc đến những người thực sự cần, những chiếc khẩu trang đã trở thành món quà đầy ý nghĩa trong lúc này dành cho những người bạn Bỉ./.
>>>Số ca mắc COVID-19 và tử vong tiếp tục tăng tại một số nước châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đại dịch COVID-19 gây thêm lo ngại cho các nước sản xuất dầu mỏ ở châu Phi
08:23' - 15/05/2020
Trong nhiều năm, các nước xuất khẩu dầu mỏ ở châu Phi đã cam kết từng bước từ bỏ dầu thô, nhưng nhiệm vụ này có thể trở nên khó thực hiện khi đại dịch COVID-19 khiến thị trường năng lượng sụp đổ.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Quốc hội Đức thông qua các biện pháp hỗ trợ mới
08:00' - 15/05/2020
Quốc hội Đức ngày 14/5 đã thông qua các biện pháp hỗ trợ tiếp theo để giảm thiểu tác động từ đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Phố cổ Hà Nội tái hiện không gian gói bánh chưng ngày Tết
15:36'
Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội vừa phối hợp với CLB Đình làng Việt tổ chức không gian gói, luộc bánh chưng đón Tết cổ truyền như cách của người Hà Nội xưa.
-
Đời sống
Hội báo Xuân Bính Ngọ 2026: Dấu ấn báo chí trong dòng chảy mới
14:32'
Ngày 12/2, tại phường Rạch Giá, Hội Nhà báo tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao An Giang phối hợp tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Bính Ngọ tỉnh 2026 với chủ đề “An Giang vươn mình cùng đất nước”.
-
Đời sống
Lan tỏa tinh thần “tốt đời, đẹp đạo” tại Cần Thơ
09:07'
Chiều 11/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức gặp gỡ Tòa Giám mục Cần Thơ và các vị linh mục trên địa bàn.
-
Đời sống
Mùng 1 Tết 2026: Xuất hành thế nào để cả năm thuận lợi?
07:00'
Trong ngày đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026, việc lựa chọn địa điểm xuất hành kết hợp đúng hướng cát được nhiều gia đình coi là cách “mở vận” đầu năm.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/2
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Bồi dưỡng nguồn đảng viên trẻ cho phát triển bền vững Vĩnh Long
17:06' - 11/02/2026
Ngày 11/2, Tỉnh đoàn Vĩnh Long tổ chức họp mặt và tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh năm 2026.
-
Đời sống
Hương xuân trăm năm ở chợ hoa Hàng Lược
16:15' - 11/02/2026
Chợ hoa Hàng Lược được coi là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội. Đã trở thành thông lệ, từ ngày 15 đến 30 tháng Chạp âm lịch hằng năm, chợ hoa Hàng Lược lại họp ngay giữa lòng phố cổ.
-
Đời sống
Bữa cơm Công đoàn, Tết ấm từ sự sẻ chia
14:39' - 11/02/2026
Việc chăm lo cho công nhân trong dịp Tết giúp họ ổn định đời sống, tạo động lực khích lệ, giúp người lao động nâng cao năng suất, chất lượng công việc và ngày càng gắn bó bền chặt với doanh nghiệp.
-
Đời sống
Tết sum vầy của cộng đồng người Việt tại Nice (Pháp)
10:36' - 11/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, tối 8/2, chương trình “Tết Việt Nice 2026” đã diễn ra trong không khí ấm áp và giàu cảm xúc.

Phó Quận trưởng quận Woulue Saint Lambert, ông Philippe Jaquemyns kiểm tra sản phẩm khẩu trang của Việt Nam. Ảnh: Kim Chung-Pv TTXVN tại Bỉ
Chị Nguyễn Thị Minh Liên tặng 10.000 khẩu trang y tế cho Bệnh viện Saint Pierre tại Brussels. Ảnh: Kim Chung-Pv TTXVN tại Bỉ