"Mức lương trung bình công ty trong nước thấp hơn công ty đa quốc gia 29%"

13:01' - 06/10/2017
BNEWS Năm 2017, tại Việt Nam, mức lương trung bình của các công ty trong nước thấp hơn 29% so với các công ty đa quốc gia.
Đây là thông tin trong kết quả khảo sát lương năm 2017 của Công ty tư vấn nhân sự Mercer (Mỹ) và đại diện tại Việt Nam là Công ty Talentnet vừa công bố ở Tp. Hồ Chí Minh, ngày 6/10.
Cụ thể, kết quả khảo sát, chỉ ra rằng, tỷ lệ chênh lệch về mức lương cơ bản hàng năm cho các vị trí khác nhau giữa các công ty đa quốc gia và doanh nghiệp trong nước tại Việt Nam đối với nhân viên là 15%; chuyên viên 30%; quản lý 41%. Trong đó, mức chênh lệch lương có xu hướng tăng ở cấp quản lý với 41% là do các công ty đa quốc gia trả lương cao hơn nhằm tương thích với mức độ đóng góp và phạm vi công việc.
Tuy nhiên, các công ty trong nước có xu hướng linh hoạt trong việc chi thưởng để tăng cường khả năng thu hút ứng viên tài năng so với các công ty đa quốc gia. Đặc biệt, tỷ lệ tăng lương năm 2017 và dự kiến năm 2018 của các công ty Việt Nam sẽ cao hơn mức tăng của lạm phát. Bên cạnh đó, với những dự đoán khả năng về sự phát triển kinh doanh năm 2017 - 2018, các công ty tại Việt Nam có kế hoạch tăng mức lương cao hơn so với giai đoạn cùng kỳ.
Bà Hoa Nguyễn, Giám đốc cao cấp Bộ phận Khảo sát lương và Tư vấn Nhân sự Công ty Talentnet, cho biết, khảo sát được thực hiện tại 592 công ty trong 16 ngành nghề từ công nghệ, hàng tiêu dùng, dược phẩm, hoá phẩm, dược và sản xuất… Với nguồn dữ liệu thu nhập từ 289.236 nhân viên trên khắp Việt Nam, đã phản ánh nhu cầu cần thiết của các tổ chức, doanh nghiệp về một cơ sở dữ liệu tin cậy để hỗ trợ cho công tác đánh giá lượng thưởng và phúc lợi.
Còn theo đại diện một số công ty, kết quả khảo sát này, giúp doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh, thu hút nhân tài trên thị trường lao động. Đồng thời, là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho các nhà quản lý, ban lãnh đạo doanh nghiệp trong việc quyết định chiến lược kinh doanh cũng như lên kết hoạch cho đội ngũ kế thừa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục