Mức sống trung bình ở Israel giảm gần 23%
Mức sống trung bình ở Israel được tính theo chi tiêu của nhóm trung lưu – nhóm có thu nhập bị giảm mạnh nhất trong năm qua, đặc biệt là những lao động tự do có chuyên môn cao.
Tuy nhiên, nhóm 10% dân số có thu nhập thấp nhất ở Israel lại có đời sống cải thiện, do nhận được tiền hỗ trợ COVID-19 từ chính phủ. Mức chi tiêu của nhóm này trong năm 2020 đã tăng nhẹ 0,5-1% so với năm 2019.
Theo báo cáo của NII, hiện Israel có trên 1,98 triệu người đang sống dưới mức thu nhập tối thiểu, chiếm 23% dân số, trong đó có nhiều trẻ em. Trong số 702.000 người nghèo thuộc cộng đồng Arab có tới gần một nửa là trẻ em.
Với cộng đồng Do Thái, tỷ lệ người nghèo là 17,7%; đặc biệt, tỷ lệ này trong cộng đồng Do Thái chính thống lên tới 49%.
Tuy nhiên, chuẩn nghèo tính theo thu nhập khả dụng (thu nhập sau khi trừ thuế) trong năm 2020 tại Israel đã giảm 4,4%, xuống còn 2.403 NIS/tháng (tương đương khoảng 750 USD). Đây là lần giảm đầu tiên kể từ năm 2001.
Trong các năm trước chỉ số này đều tăng trung bình 3-4%/năm. Nhờ vậy, nhiều người đã “thoát nghèo” do cách tính thay đổi, mặc dù thu nhập của họ trên thực tế không tăng, thậm chí giảm.
Nếu dựa trên chuẩn nghèo của năm 2019, số lượng người nghèo tại Israel trong năm 2020 đã tăng thêm 0,5%. Trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động nặng nề tới mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, mức tăng này là rất thấp.
Điều đó cho thấy các chính sách hỗ trợ của chính phủ Israel cho các nhóm nghèo và cận nghèo đã phát huy tác dụng. Trong năm qua, trung bình mỗi lao động ở Israel được nhận tiền hỗ trợ thất nghiệp 182 NIS (55 USD)/ngày.
Các số liệu của NII không dựa trên số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Israel, mà do cơ quan này tự thống kê và theo dõi trong suốt 20 năm qua.
Tuy nhiên, các thống kê và báo cáo của NII rất có uy tín, thường được lấy làm căn cứ để thực hiện các chính sách xã hội.
NII dự báo tác động tiêu cực của dịch COVID-19 sẽ tiếp tục trong năm 2021. Để kiểm soát hiệu quả các tác động này, các nhà hoạch định chính sách cần có tầm nhìn xa và phản ứng mau lẹ trong việc bảo đảm an sinh xã hội cho đến khi đại dịch chấm dứt, đồng thời hỗ trợ cho người lao động khi họ trở lại thị trường việc làm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Israel là nước đầu tiên tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 10% dân số
20:31' - 02/01/2021
Chính phủ Israel ngày 1/1 thông báo đã tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho gần 1 triệu người, tức là hơn 10% tổng dân số 9,2 triệu người của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Canada đối mặt nguy cơ khủng hoảng nhân lực chăm sóc sức khỏe do dân số già hóa
07:00'
Kết quả một cuộc khảo sát mới được công bố của Hiệp hội Chăm sóc Dài hạn Canada (CALTC) cho thấy tỷ lệ đăng ký, ghi danh và hoàn thành chương trình đào tạo PSW đã trì trệ hoặc giảm.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 19/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Người dân châu Âu có nguy cơ thiếu thuốc thiết yếu
18:40' - 18/09/2025
Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nguy cơ thiếu thuốc, kể cả kháng sinh thông dụng và các phương pháp điều trị thiết yếu, do tình trạng khan hiếm nguồn cung ngày càng trầm trọng.
-
Đời sống
Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gieo rắc ảo tưởng tâm lý
18:40' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, một số nghiên cứu mới đây của các chuyên gia trong ngành tại Canada cho thấy tình trạng "rối loạn tâm thần AI" (AI psychosis) ngày càng gia tăng.
-
Đời sống
Hàn Quốc triển khai dịch vụ giao thông công cộng trên sông Hàn
18:36' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, dịch vụ “xe buýt sông Hàn”, phương tiện giao thông công cộng bằng đường thủy đầu tiên của thành phố Seoul chính thức được vận hành từ ngày 18/9.
-
Đời sống
Giữ hồn những mái nhà rêu phong dưới chân Tây Côn Lĩnh
17:22' - 18/09/2025
Ẩn mình dưới dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, làng rêu Xà Phìn - xã biên giới Thanh Thủy (Tuyên Quang) hiện ra như một bức tranh thủy mặc.
-
Đời sống
Minh bạch các khoản thu đầu năm học, tạo sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường
10:45' - 18/09/2025
Ranh giới giữa “tự nguyện” và “bắt buộc” trong các khoản thu vẫn còn khá mơ hồ, khiến không ít phụ huynh rơi vào thế khó xử.
-
Đời sống
Bất ngờ sở thích "nhậu nhẹt" của con người bắt nguồn từ tinh tinh
09:44' - 18/09/2025
Theo nghiên cứu công bố ngày 17/9 trên tạp chí Science Advances, tinh tinh trong tự nhiên tiêu thụ lượng rượu tương đương ít nhất một ly mỗi ngày khi ăn trái cây chín lên men.
-
Đời sống
Mỗi giọt máu cho đi, thêm một sự sống ở lại
09:43' - 18/09/2025
Những tuần gần đây, nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng bị thiếu hụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc y tế.