Mức tăng nhiệt ở Châu Âu cao gấp đôi trung bình toàn cầu
Một báo cáo mới đây của Liên hợp quốc cho biết sự ấm lên của lục địa châu Âu là "nhanh nhất trong số sáu khu vực được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) xác định".
Tổ chức này thậm chí cảnh báo về tình trạng ấm lên 2,6 độ vào cuối thế kỷ này, nhiều hơn một độ so với ngưỡng mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã xác định.
Báo cáo do WMO phối hợp với Cơ quan biến đổi khí hậu châu Âu Copernicus biên soạn cho biết nhiệt độ ở châu Âu đã trải qua một sự gia tăng đáng kể trong giai đoạn 1991-2021, với tốc độ ấm lên khoảng +0,5°C mỗi thập kỷ.
Báo cáo cũng cho biết châu Âu là lục địa ấm lên nhanh nhất, ghi nhận mức tăng nhiệt độ hơn gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu trong vòng ba mươi năm qua.
"Khu vực này thể hiện sự ấm lên nhanh nhất trong số sáu khu vực được WMO xác định", Tổng thư ký của WMO người Phần Lan, Petteri Taalas, nhấn mạnh trong lời nói đầu của Báo cáo về khí hậu ở châu Âu này, được công bố trước thềm COP27, hội nghị về khí hậu của Liên hợp quốc sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 18/11 tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập.
Hậu quả của sự ấm lên nhanh chóng ở châu Âu đó là các sông băng trên núi đã mất đi độ dày 30 mét trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2021. Một hệ quả khác là lớp băng ở Greenland đang dần tan chảy, giúp đẩy nhanh quá trình dâng lên của mực nước biển. Vào mùa hè năm 2021, Greenland thậm chí đã ghi nhận mưa lần đầu tiên tại điểm cao nhất của nó, trạm Summit. Châu Âu “đang được xem là một thí dụ điển hình của hiện tượng ấm lên của hành tinh và nó nhắc nhở chúng ta rằng ngay cả những xã hội được chuẩn bị tốt cũng không tránh khỏi hậu quả của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt,” Petteri Taalas lưu ý. Ông cho biết thêm rằng : “Vào năm 2021, một loạt hiện tượng thời tiết và khí hậu khắc nghiệt đã xảy ra ở nhiều khu vực khác nhau của châu Âu. Những trận lũ lụt đặc biệt nghiêm trọng gây ra thiệt hại chưa từng có về người và của ở các khu vực Tây và Trung Âu vào tháng 7, những đám cháy rừng tàn phá Đông Nam Âu vào mùa hè này, sẽ vẫn còn trong ký ức của các quốc gia bị ảnh hưởng và trở thành tư liệu về biến đổi khí hậu quốc tế".Theo WMO, những sự kiện thời tiết và khí hậu có tác động lớn này đã khiến hàng trăm người ở châu Âu thiệt mạng, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn nửa triệu người và gây thiệt hại kinh tế vượt ngưỡng 50 tỷ USD. Khoảng 84% các trường hợp là lũ lụt hoặc bão.
Tăng 2,6 độ vào năm 2100. Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được ký kết vào năm 2015 đặt ra mục tiêu duy trì sự gia tăng nhiệt độ trung bình của hành tinh dưới 2°C và nếu có thể là 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Nhưng mặc dù đã có các cam kết quốc tế, trái đất vẫn có xu hướng ấm lên 2,6°C vào cuối thế kỷ này, theo cảnh báo của Liên hợp quốc. Đặc biệt ở tất cả các khu vực của châu Âu, sự gia tăng nhiệt độ sẽ lớn hơn mức trung bình của hành tinh, như đã được quan sát cho đến nay, cảnh báo WMO, gây ra các hiện tượng nắng nóng, cháy rừng, lũ lụt ... Tuy nhiên, không phải tất cả các tin tức đều xấu, tổ chức WMO cũng chỉ ra rằng một số quốc gia châu Âu đang làm rất tốt trong việc giảm phát thải khí nhà kính của họ. Ở Liên minh châu Âu, lượng khí thải này đã giảm 31% từ năm 1990 đến năm 2020, mục tiêu là giảm ròng 55% vào năm 2030. Theo Petteri Taalas, "Châu Âu có thể đóng một vai trò quyết định đối với sự ra đời của một xã hội trung lập carbon trước giữa thế kỷ, đúng theo Hiệp định Paris". Châu Âu cũng là một trong những khu vực tiên tiến nhất về hợp tác xuyên biên giới liên quan tới thích ứng với biến đổi khí hậu và khoảng 75% dân số được bảo vệ khỏi các thảm họa thiên nhiên và khí tượng bằng các hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả. Theo WMO : "Các kế hoạch hành động chống lại các đợt nắng nóng vừa qua ở khu vực châu Âu đã cứu sống nhiều người"./.- Từ khóa :
- trái đất nóng lên
- châu Âu
- băng tan
- WMO
- nắng nóng tại châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo nắng nóng tại một số khu vực trên thế giới
08:11' - 11/10/2022
Nhiều tổ chức quốc tế cảnh báo nắng nóng sẽ trở nên cực đoan hơn tại một số khu vực nhất định trên thế giới trong những thập kỷ tới
-
Kinh tế & Xã hội
Nước Pháp trải qua mùa Hè nắng nóng lâu nhất trong lịch sử
10:50' - 31/08/2022
3 đợt nắng nóng hoành hành tại Pháp từ tháng 6 đến nay đã khiến nước này trải qua một mùa Hè có nhiều ngày nắng nóng nhất, mức nhiệt trung bình cả mùa đứng thứ 2 trong lịch sử từ năm 1900.
-
Kinh tế & Xã hội
Nắng nóng khiến nhiều người tử vong nhất trong 20 năm qua tại Tây Ban Nha
08:08' - 26/08/2022
Mùa Hè năm 2022 không chỉ nóng kỷ lục mà còn khiến nhiều người tử vong nhất trong 20 năm qua tại Tây Ban Nha, khi hàng nghìn người đã không qua khỏi vì các nguyên nhân liên quan đến nắng nóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết đêm 27/4: Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi
15:35'
Dự báo thời tiết đêm 27 và ngày 28/4, khu vực Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa lớn kèm dông, lốc, mưa đá gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, thành
12:27'
Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa dông, mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 28/4: Bắc Bộ trời mát
11:25'
Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh ảnh hưởng tới Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 27/4: Hà Nội có mưa rào vài nơi
08:15'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/4, khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết dịp 30/4-1/5: Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ nắng nóng cục bộ
17:31' - 26/04/2025
Dự báo thời tiết ngày 30/4, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày nắng, chiều tối và tối có thể có mưa rào nhẹ, gió nhẹ. Nhiệt độ dao động từ 27 - 34 độ C (xác suất mưa 55%).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngày 28/4, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ
16:07' - 26/04/2025
Thủ đô Hà Nội ngày 28/4, trời chuyển mát, nhiệt độ thấp nhất 21–23 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 27-28/4, Nam Bộ có nơi nắng nóng trên 36 độ C
15:30' - 26/04/2025
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hàng ngày.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai
12:15' - 26/04/2025
Việc bảo đảm an toàn cho lãnh đạo Bộ, các lực lượng tham gia ứng phó, bản thân người lái xe và phương tiện được xem là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, luôn được các cơ quan, đơn vị đặc biệt quan tâm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 26/4: Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng
07:52' - 26/04/2025
Dự báo thời tiết ngày 26/4 khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C. Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng, gió nhẹ.