Muốn khởi nghiệp thành công, phải biết chấp nhận thất bại!
“Khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh ở lớp người trẻ; hướng tới xây dựng những thành phố khởi nghiệp và một quốc gia khởi nghiệp” đang là điều thôi thúc và là nỗi trăn trở của lãnh đạo các tỉnh, thành phố và nhiều địa phương trên cả nước.
Là một trong những địa phương có diện tích và dân số gần như lớn nhất và nhiều nhất khu vực miền Bắc, song số lượng doanh nghiệp thuộc tỉnh Thanh Hóa nói chung và thành phố Thanh Hóa nói riêng còn rất khiêm tốn. Hơn 99% là doanh nghiệp quy mô vừa, nhỏ và siêu nhỏ.
Bình luận về các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển đội ngũ doanh nghiệp hiện nay, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho rằng, thực tế, các doanh nghiệp vẫn đang phải tự “bơi” là chính.
Với những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; áp lực cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là khi hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu và rộng như hiện nay thì sự tồn tại, phát triển của doanh nghiệp là vô cùng bấp bênh.
Dù đã có một số cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về tín dụng, về đất đai, về thủ tục hành chính…. song vẫn chưa đủ để giảm tải những nỗi lo và gánh nặng của doanh nghiệp. Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp phải chuyển hướng kinh doanh, phải giải thể hoặc thậm chí tuyên bố phá sản.
“Phải chăng, áp lực đó cũng tác động ít nhiều tới tâm lý khởi sự kinh doanh ở lớp trẻ, cũng như làm lung lay ý chí của không ít doanh nghiệp, doanh nhân mới nhập cuộc, thử sức?”, ông Đệ bày tỏ niềm trăn trở.
>>> Xem thêm: Bảy ý tưởng khởi nghiệp để trở thành triệu phú
Khá nhiều người dân Thanh Hóa chia sẻ không nắm được thông tin về hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Ngay tại các trường đại học, trường dạy nghề cũng chưa có những chương trình hướng nghiệp, chương trình đào tạo để truyền thụ kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.
Chính quyền địa phương, hiệp hội doanh nghiệp cũng chưa có những hoạt động, chương trình tương tác để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, doanh nhân và tầng lớp thanh niên cùng chia sẻ kinh nghiệm, khuyến khích ý tưởng khởi nghiệp, khơi gợi tinh thần làm chủ, vươn lên làm giàu chính đáng.
Sự trợ giúp của lớp người đi trước luôn là hành trang cần thiết để thế hệ trẻ theo sau, vượt qua những lúng túng, trở ngại để tự tin dấn bước, ông Hoàng Đình Trung, một doanh nghiệp ở Thanh Hóa nhận định.
Những băn khoăn nói trên cũng từng được ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng nhiều lần đặt vấn đề với báo chí rằng, mỗi năm, không chỉ ở Đà Nẵng mà trên cả nước có biết bao nhiêu sinh viên ra trường.
Nhưng bao nhiêu phần trăm trong số đó có việc làm ổn định hay không? Hay bao nhiêu sinh viên trong số đó có ý nghĩ và tư duy sẽ làm chủ, thay vì đi làm thuê?
Thực tế đã chứng minh điều băn khoăn này của vị lãnh đạo một trong những thành phố đáng sống nhất Việt Nam.
Qua tìm hiểu, ông Nguyễn Diễn, Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – chi nhánh Đà Nẵng, kiêm Giảng viên cao cấp thuộc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, kết quả khảo sát nhiều nhóm và lớp sinh viên sau đào tạo cho thấy hầu hết các em đều bày tỏ nguyện vọng tìm kiếm việc làm tại những cơ quan, đơn vị của nhà nước và của tư nhân.
Tỷ lệ sinh viên mong muốn được làm chủ hay có ý chí và đam mê tự làm giàu rất thấp. Khu vực miền Bắc gần như không có. Khu vực miền Trung và miền Nam, chỉ có khoảng 10-11% sinh viên tìm kiếm cơ hội tự lập nghiệp sau khi ra trường.
Điều này phản ánh tính thụ động, thái độ sống thiếu tự lập của thế hệ trẻ; thực trạng yếu về lượng và kém về chất của đội ngũ doanh nhân hiện nay, cũng như sự quan tâm, đầu tư của nhà nước, của địa phương và các cấp, ngành chưa xứng đáng và chưa đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn đặt ra.
Cho dù, thời gian qua đã có không ít chương trình, dự án, các khóa học về khởi sự doanh nghiệp được triển khai, nhằm khơi dậy động lực và tiếp lửa cho tinh thần khởi nghiệp ở lớp trẻ, ông Diễn nhấn mạnh.
Mặc dù chưa nhiều, song thành phố Đà Nẵng được ghi nhận là đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy các chương trình, dự án liên quan tới khởi nghiệp.
Đơn cử như năm 2015 phát động Chương trình Khởi nghiệp thành phố đến năm 2020, thành lập Quỹ khởi nghiệp thành phố và khai trương Vườn ươm doanh nghiệp thành phố, cùng nhiều cuộc thi khởi nghiệp làm doanh nhân với sự tham gia của tầng lớp thanh niên, học sinh, sinh viên thuộc các trường đại học, các câu lạc bộ, các hiệp hội…
Để gây dựng những “hạt giống doanh nhân”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, với sự tiếp sức của Quỹ khởi nghiệp, hoạt động như một quỹ đầu tư mạo hiểm, bằng hình thức cho vay tín chấp, nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp đã được xem xét, cấp vốn và triển khai.
Tuy nhiên, không để nỗi lo thất bại cản bước, ông Khương cho rằng, điều quan trọng trong khởi nghiệp là văn hóa biết chấp nhận thất bại. Từ ý tưởng cho đến sản phẩm là một câu chuyện dài mà sẽ không chạm được tới thành công nếu thiếu niềm tin, khát vọng, bản lĩnh và tri thức.
Hành trình của một quốc gia khởi nghiệp bắt đầu từ sự thay đổi tư duy của mỗi cá nhân. Đà Nẵng, đang có những khởi sự đúng khi thực hiện điều này và sau đó, chắc chắn sẽ là nhiều địa phương khác./.
Xem thêm:
- Những ý tưởng kinh doanh “miễn nhiễm với suy thoái”
- Top 5 ý tưởng kinh doanh có cơ hội thành công cao năm 2016
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Samsung cải cách văn hóa doanh nghiệp để vượt qua khó khăn
17:20' - 24/03/2016
Các nhà lãnh đạo Samsung sẽ ký một cam kết để thay đổi văn hóa doanh nghiệp trước đây và hướng tới một môi trường làm việc tạo điều kiện cho đối thoại mở.
-
Kinh tế Việt Nam
Nắm rõ về chính sách pháp luật trong lĩnh vực bán lẻ
15:49' - 03/03/2016
Chính sách pháp luật nói chung và chính sách, pháp luật điều chỉnh trong lĩnh vực bán lẻ nói riêng vẫn còn nhiều bất cập, chồng chéo, thiếu hơi thở cuộc sống.
-
DN cần biết
Tp. Hồ Chí Minh đẩy mạnh hoạt động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
18:55' - 18/02/2016
Tp. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các buổi gặp mặt, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, nhằm tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Những ý tưởng kinh doanh “miễn nhiễm với suy thoái”
10:35' - 12/02/2016
Thời buổi kinh tế khó khăn vẫn luôn có rất nhiều công ăn việc làm được xem là “miễn nhiễm với suy thoái”, chẳng hạn như thợ sửa ống nước, kế toán, và người bán tạp phẩm...
-
Kinh tế xã hội
Top 5 ý tưởng kinh doanh có cơ hội thành công cao năm 2016
06:38' - 11/02/2016
Nếu bạn đang tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh với khả năng thành công cao mà chi phí khởi nghiệp lại thấp thì bạn đã "cầu được ước thấy" rồi.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
AI định hình logistics Việt Nam 2026
21:31' - 09/05/2026
Diễn đàn Công nghệ Logistics 2026 với chủ đề “AI định hình tương lai Logistics” đã chính thức diễn ra và trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp cùng các nhà hoạch định chính sách.
-
DN cần biết
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng biên giới
21:25' - 09/05/2026
Hội nghị xúc tiến thương mại Việt Nam - Campuchia 2026 sẽ tập trung thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng, logistics và thương mại biên giới bền vững giữa hai nước.
-
DN cần biết
Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm nhập khẩu
11:16' - 09/05/2026
Australia mở điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm đối với hai doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Hoa Sen và Nam Kim, với thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi trước ngày 8/6/2026.
-
DN cần biết
Sắp ra mắt Trung tâm HalalViet hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu
11:15' - 09/05/2026
Trung tâm Xúc tiến và Trải nghiệm HalalViet sẽ ra mắt ngày 15/5 tại Hà Nội, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng năng lực cạnh tranh và mở rộng tham gia thị trường Halal toàn cầu.
-
DN cần biết
Sức hút từ lá chắn Công đoàn: 509 lao động Cần Thơ cùng viết đơn xin vào
18:48' - 08/05/2026
Trưa 8/5, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lạc Tỷ II, thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ kết nạp 509 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn.
-
DN cần biết
Nguyên đơn rút đơn kiện nhựa PET Việt Nam tại EU
18:09' - 08/05/2026
Nguyên đơn PET Europe đã rút đơn kiện chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam tại EU, mở ra khả năng EC chấm dứt vụ điều tra sau hơn một năm xem xét.
-
DN cần biết
Đà Nẵng sẽ xử lý kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày
14:20' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn Đối thoại Doanh nghiệp năm 2026 với thông điệp “Khơi thông vướng mắc, bứt phá thành công”.
-
DN cần biết
Chấp thuận đầu tư dự án cáp treo du lịch Điện Biên Phủ hơn 2.000 tỷ đồng
12:14' - 08/05/2026
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Lương vừa ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch xúc tiến thương mại sản phẩm tiểu thủ công nghiệp
11:24' - 08/05/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1053/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề.

Các bạn trẻ đang tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp. Ảnh: TTXVN
Trao tặng sách hướng nghiệp tại Hành trình Vì khát vọng Việt năm 2013 ở Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN