Mỹ áp đặt trừng phạt quan chức và trường đại học của Iran

11:11' - 09/12/2020
BNEWS Bộ Tài chính Mỹ ngày 8/12 đã áp đặt trừng phạt một quan chức và một trường đại học của Iran.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Tài chính Mỹ ngày 8/12 đã áp đặt trừng phạt một quan chức và một trường đại học của Iran với lý do liên quan Lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC-QF).
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt Hasan Irlu - quan chức của IRGC-QF và là phái viên của Iran trong lực lượng Houthi tại Yemen, cùng trường Đại học quốc tế Al-Mustafa.

Theo thông báo, trường đại học này được IRGC-QF dùng làm cơ sở để tuyển người tham gia công tác thu thập thông tin tình báo và thực hiện các chiến dịch tình báo.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa vào danh sách đen một người quốc tịch Pakistan sinh sống tại Iran với cáo buộc liên quan các nỗ lực của IRGC-QF lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động ở Trung Đông và Mỹ.

Với lệnh trừng phạt trên, tất cả bất động sản và lợi ích tài sản của cá nhân và thực thể liên quan trên đất Mỹ đều bị phong tỏa.

Các công dân Mỹ cũng bị cấm giao dịch với các đối tượng bị áp đặt trừng phạt.

Ngoài ra, bất kỳ thể chế tài chính nước ngoài nào tạo điều kiện thuận lợi cho các vụ giao dịch quan trọng với những cá nhân và thực thể này cũng có thể bị Mỹ trừng phạt.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng áp lực đối với những chính phủ mà Washington phản đối ở nhiều nơi trên thế giới, trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Tháng 5/2018, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức) và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Để đáp trả, từ tháng 5/2019, Iran đã dần từ bỏ các cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục