BNEWS Với việc mở cửa một phần các hoạt động kinh tế như vậy, New York cho thấy đã bắt đầu nới lỏng một chút biện pháp phong tỏa toàn bộ.
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày 11/5 tuyên bố cho phép ba khu vực nông thôn phía bắc của bang mở cửa hoạt động lại vào cuối tuần này, nhưng trước mắt sẽ chỉ có ngành xây dựng, sản xuất và bán lẻ được phép hoạt động.
Đây là bước tiến cụ thể đầu tiên của giới chức bang New York trên con đường tìm kiếm một lộ trình mở cửa lại các hoạt động kinh tế một cách thận trọng và an toàn. Với việc mở cửa một phần các hoạt động kinh tế như vậy, New York cho thấy đã bắt đầu nới lỏng một chút biện pháp phong tỏa toàn bộ mà tiểu bang này đã phải áp dụng triệt để trong 10 tuần qua kể từ khi phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV2 đầu tiên.Trước đó, Thống đốc Cuomo đã đưa ra bảy tiêu chí mà các khu vực của bang New York muốn mở cửa hoạt động lại phải đáp ứng được về số người nhập viện giảm, số ca tử vong giảm, điều kiện cụ thể về giường bệnh, xét nghiệm cũng như công tác truy xuất tiếp xúc.
Tính đến nay, bang New York đã ghi nhận 26.000 ca tử vong vì COVID-19. Tuy nhiên, phần lớn những người thiệt mạng sống ở tâm dịch thành phố New York và các khu ngoại ô, còn ở những khu vực nông thôn, xa đô thị thì tỷ lệ tử vong và nhiễm bệnh khá thấp. Ngày 11/5 bang New York ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ qua thấp nhất từ trước tới nay, 161 ca, cũng là lần đầu tiên con số này thấp hơn ngưỡng 200 ca kể từ khi dịch bùng phát tại đây. Số ca nhập viện mới liên quan tới virus SARS-CoV-2 cũng đã xuống mức thấp nhất kể từ ngày 19/3, trước cả thời điểm New York bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa vào ngày 22/3. Trong khi đó, thị trưởng Bill de Blasio ngày 11/5 cho biết các hoạt động kinh tế không thuộc ngành hàng cấp thiết tại thành phố New York trước mắt sẽ vẫn phải đóng cửa hết tháng Năm. Ông cho biết tùy thuộc tình hình cụ thể sẽ ra các quyết định phù hợp vào tháng Sáu. Nếu tính theo bảy tiêu chí để được mở lại các hoạt động theo như yêu cầu của thống đốc Cuomo thì hiện thành phố New York mới đáp ứng được bốn tiêu chí./.>>Bang New York phạt hơn 50 người vi phạm quy định giãn cách xã hội
Tin liên quan
Moody’s Analytics: Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai sẽ gây ra suy thoái tại Mỹ
Dù kết quả thế nào, việc phát triển một loại vắc-xin chống lại virus này mới là điều quan trọng nhất và đây là điều kiện cần thiết để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.










