Moody’s Analytics: Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai sẽ gây ra suy thoái tại Mỹ

08:15' - 12/05/2020
BNEWS Dù kết quả thế nào, việc phát triển một loại vắc-xin chống lại virus này mới là điều quan trọng nhất và đây là điều kiện cần thiết để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.

Ngày 11/5, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics cho rằng việc các tiểu bang của Mỹ vội vàng mở cửa trở lại nền kinh tế trong khi dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn ra sẽ phản tác dụng nếu như có sự gia tăng đáng kể hoặc có “làn sóng thứ hai” các ca lây nhiễm virus SARS-COV-2 mới.
Trong một cảnh báo kinh tế đối với các thống đốc bang của Mỹ đang cố gắng mở cửa trở lại nền kinh tế, chuyên gia kinh tế Mark Zandi cho biết: “Nếu chúng ta có làn sóng thứ hai, thì sẽ có một cuộc suy thoái. Chúng ta sẽ không thể đóng cửa một lần nữa, nhưng chắc chắn nó sẽ khiến mọi người sợ hãi và tạo gánh nặng cho nền kinh tế”.
Theo định nghĩa của ông Zandi, suy thoái là khi Mỹ sẽ có tỷ lệ thất nghiệp 2 con số trong khoảng thời gian là 12 tháng hoặc hơn. Theo thông báo của Bộ Lao động Mỹ ngày 8/5, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã lên tới 14,7% trong tháng 4/2020, tăng hai con số từ 4,4% trong tháng 3/2020.
Nhà kinh tế Zandi cũng nhấn mạnh rằng nếu không có đợt lây nhiễm COVID-19 thứ hai, việc làm sẽ bắt đầu hồi phục vào tuần lễ Memorial Day (ngày tưởng niệm), bắt đầu từ ngày 23/5.

Ngay sau đó, thị trường sẽ chứng kiến mức tăng trong suốt mùa Hè và vào đầu mùa Thu. Tuy nhiên, Mỹ cũng sẽ gặp khó khăn do sự không ổn định do virus SARS-COV-2 gây ra cũng như tác động đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp.
Theo nhà kinh tế này, dù kết quả thế nào, việc phát triển một loại vắc-xin chống lại virus này mới là điều quan trọng nhất và đây là điều kiện cần thiết để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.
Theo tờ New York Times, tính tới ngày 11/5, chỉ còn 15 tiểu bang vẫn “đóng cửa” hoặc duy trì các hạn chế về giãn cách xã hội và lệnh “ở nhà”, trong khi  35 tiểu bang còn lại đã mở cửa một phần hoặc đã công bố các biện pháp mở cửa trở lại sẽ bắt đầu trong những tuần tới./.

>>Quan chức Mỹ ủng hộ tái mở cửa nền kinh tế trong nước


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục