BNEWS Ngày 15/2, công ty Cleber LLC ở bang Alabama cho biết đã được Chính phủ Mỹ cấp phép sản xuất máy kéo giá rẻ tại Cuba
Ngày 15/2, công ty Cleber LLC ở bang Alabama cho biết đã được Chính phủ Mỹ cấp phép sản xuất máy kéo giá rẻ tại Cuba, đưa công ty này có tiềm năng trở thành nhà chế tạo đầu tiên của Mỹ mở chi nhánh tại Cuba kể từ sau cuộc cách mạng năm 1959.
Được biết, Cleber LLC có kế hoạch đầu tư 5-10 triệu USD để xây dựng nhà máy tại Đặc khu kinh tế Mariel ở ngay phía Tây thủ đô La Habana để chế tạo máy kéo cỡ nhỏ bán cho các hộ nông dân cá thể và công nhân xây dựng tại đảo quốc Caribe này.
Tuần trước, Cơ quan Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo với công ty Cleber LLC rằng họ được phép hoạt động tại Cuba theo những quy định mới do chính quyền của Tổng thống Barack Obama ban hành về việc mở rộng quan hệ thương mại với Cuba.
Hiện lãnh đạo công ty đang tích cực đàm phán với nhà chức trách Cuba và hy vọng sẽ được cấp phép chính thức vào tháng Ba tới.
Năm ngoái, Mỹ và Cuba đã khôi phục quan hệ ngoại giao sau 54 năm, nhưng Washington vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại với La Habana.
Tổng thống Obama đã kêu gọi Quốc hội Mỹ dỡ bỏ những trừng phạt nhằm vào chính quyền Cuba, nhưng Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã từ chối.
Thay vào đó, ông Obama đã sử dụng quyền hành pháp của mình để thúc đẩy thương mại song phương theo hướng mà ông cho rằng sẽ có lợi cho người dân Cuba.
Cho tới nay ông Obama đã hai lần sử dụng quyền hạn của mình để nới lỏng lệnh cấm vận cho Cuba, trong đó bao gồm giảm nhẹ hạn chế đi lại cho công dân Mỹ tới Cuba, cho phép các công ty viễn thông Mỹ được hoạt động tại Cuba cũng như nhập khẩu hàng hóa từ thành phần kinh tế tư nhân của đảo quốc Caribe này.
Sau nhiều tháng thương lượng với bốn vòng đàm phán, tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba đã đạt được bước tiến mang dấu mốc lịch sử với việc hai nước nhất trí mở lại Đại sứ quán vào ngày 20/7/2015.
Theo một số chuyên gia phân tích, lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt hơn nửa thế kỷ qua là lực cản chính đối với sự phát triển kinh tế của Cuba.
Tin liên quan
Cuba và Tây Ban Nha khởi động đàm phán tái cơ cấu khoản nợ 226 triệu USD
Tây Ban Nha tuyên bố khởi động đàm phán để tái cơ cấu khoản nợ 226 triệu USD của Cuba, và quá trình này có thể dọn đường cho việc Madrid tiếp tục xóa một phần nợ cho quốc đảo vùng Caribe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran có thể dùng tài sản bị đóng băng để mua lương thực của Mỹ
Iran khẳng định không bị ràng buộc phải dùng khoản tiền được giải ngân theo thỏa thuận với Washington để mua hàng hóa Mỹ, đồng thời bác bỏ mọi đề xuất giám sát việc sử dụng các tài sản được giải tỏa.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Eurozone có tín hiệu phục hồi tích cực
Hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng euro (Eurozone) tiếp tục suy giảm trong tháng 6/2026, nhưng tốc độ đã chậm lại cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định hơn.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/6/2026
Ngày 23/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến tăng trưởng, chính sách tiền tệ, công nghệ và tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân
Tổng thống Mỹ cho biết Iran đã đồng ý cho phép thanh sát viên IAEA quay trở lại nước này, trong khi Tehran bác bỏ thông tin và khẳng định chưa có kế hoạch thanh sát các cơ sở hạt nhân bị hư hại.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tại Trung Đông: Iran, Oman khẳng định bảo đảm tự do hàng hải qua eo biển Hormuz
Iran và Oman tái khẳng định cam kết bảo đảm hoạt động vận tải thương mại an toàn và không thu phí qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiNgành công nghiệp phục hồi thúc đẩy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định
Theo dữ liệu thuế chính thức, các doanh nghiệp công nghiệp của Trung Quốc đã thể hiện sự tăng trưởng ổn định và khả năng phục hồi mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Mỹ kết thúc đàm phán kỹ thuật tại Thụy Sĩ
Ngày 23/6, truyền thông nhà nước Iran đưa tin các cuộc đàm phán kỹ thuật giữa nước này và Mỹ tại Thụy Sĩ đã kết thúc, trong đó hai bên nhất trí thành lập các nhóm công tác về những vấn đề cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược thuế quan mới của Mỹ: Kẻ cười, người khóc và những ẩn số
Sau khi Tòa án Tối cao phán quyết các mức thuế quan đối ứng trước đó là bất hợp pháp, Tổng thống Donald Trump đang triển khai các công cụ mới nhưng vẫn giữ nguyên mục tiêu bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ tạm thời nới lỏng hạn chế đối với giao dịch dầu mỏ của Iran
Bộ Tài chính Mỹ thông báo cấp giấy phép tạm thời cho phép một số giao dịch liên quan đến dầu mỏ Iran được tiếp tục thực hiện đến ngày 21/8 tới.












