Mỹ "bật đèn xanh" cho Cleber LLC sản xuất tại Cuba
Ngày 15/2, công ty Cleber LLC ở bang Alabama cho biết đã được Chính phủ Mỹ cấp phép sản xuất máy kéo giá rẻ tại Cuba, đưa công ty này có tiềm năng trở thành nhà chế tạo đầu tiên của Mỹ mở chi nhánh tại Cuba kể từ sau cuộc cách mạng năm 1959.
Được biết, Cleber LLC có kế hoạch đầu tư 5-10 triệu USD để xây dựng nhà máy tại Đặc khu kinh tế Mariel ở ngay phía Tây thủ đô La Habana để chế tạo máy kéo cỡ nhỏ bán cho các hộ nông dân cá thể và công nhân xây dựng tại đảo quốc Caribe này.
Tuần trước, Cơ quan Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo với công ty Cleber LLC rằng họ được phép hoạt động tại Cuba theo những quy định mới do chính quyền của Tổng thống Barack Obama ban hành về việc mở rộng quan hệ thương mại với Cuba.
Hiện lãnh đạo công ty đang tích cực đàm phán với nhà chức trách Cuba và hy vọng sẽ được cấp phép chính thức vào tháng Ba tới.
Năm ngoái, Mỹ và Cuba đã khôi phục quan hệ ngoại giao sau 54 năm, nhưng Washington vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại với La Habana.
Tổng thống Obama đã kêu gọi Quốc hội Mỹ dỡ bỏ những trừng phạt nhằm vào chính quyền Cuba, nhưng Quốc hội Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã từ chối.
Thay vào đó, ông Obama đã sử dụng quyền hành pháp của mình để thúc đẩy thương mại song phương theo hướng mà ông cho rằng sẽ có lợi cho người dân Cuba.
Cho tới nay ông Obama đã hai lần sử dụng quyền hạn của mình để nới lỏng lệnh cấm vận cho Cuba, trong đó bao gồm giảm nhẹ hạn chế đi lại cho công dân Mỹ tới Cuba, cho phép các công ty viễn thông Mỹ được hoạt động tại Cuba cũng như nhập khẩu hàng hóa từ thành phần kinh tế tư nhân của đảo quốc Caribe này.
Sau nhiều tháng thương lượng với bốn vòng đàm phán, tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba đã đạt được bước tiến mang dấu mốc lịch sử với việc hai nước nhất trí mở lại Đại sứ quán vào ngày 20/7/2015.
Theo một số chuyên gia phân tích, lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt hơn nửa thế kỷ qua là lực cản chính đối với sự phát triển kinh tế của Cuba.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Tây Ban Nha khởi động đàm phán tái cơ cấu khoản nợ 226 triệu USD
11:11' - 16/02/2016
Tây Ban Nha tuyên bố khởi động đàm phán để tái cơ cấu khoản nợ 226 triệu USD của Cuba, và quá trình này có thể dọn đường cho việc Madrid tiếp tục xóa một phần nợ cho quốc đảo vùng Caribe.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Mỹ thống nhất khôi phục đường bay trực tiếp
09:15' - 14/02/2016
Chính phủ Cuba xác nhận đã đạt được thỏa thuận song phương với phía Mỹ về việc mở lại đường bay trực tiếp giữa hai nước và tần suất của các chuyến bay phụ thuộc vào nhu cầu đi lại của hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ khôi phục các chuyến bay tới Cuba vào ngày 16/2
09:58' - 13/02/2016
Mỹ và Cuba sẽ ký một thỏa thuận song phương vào ngày 16/2 tới nhằm khôi phục các chuyến bay thương mại giữa hai quốc gia sau hơn nửa thế kỷ bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Mỹ sắp khởi động vòng đàm phán thứ 2 về thương mại
16:14' - 12/02/2016
Cuba và Mỹ dự định sẽ thảo luận về phạm vi và giới hạn của những điều chỉnh gần đây (liên quan tới lệnh cấm vận của Mỹ), cũng như tác động (của những điều chỉnh này) tới quan hệ kinh tế song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.