Mỹ bỏ trừng phạt đối với công ty liên quan tỷ phú Nga
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/1 thông báo dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với 3 công ty liên quan tới tỷ phú tài phiệt Nga Oleg Deripaska, trong đó có tập đoàn nhôm Rusal, bất chấp phe Dân chủ hối thúc Quốc hội Mỹ tiếp tục các biện pháp trừng phạt này.
Trong thông báo, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ 3 công ty, gồm Rusal, En+ và EuroSibEnergo đã cắt giảm cổ phần trực tiếp và gián tiếp của ông Deripaska cũng như giảm quyền kiểm soát của ông này.
Một số nghị sĩ từ cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa cho rằng việc nới lỏng trừng phạt đối với các công ty liên quan tới Deripaska là không phù hợp trong bối cảnh Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra xem liệu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump có câu kết với Moskva hay không.
Hồi đầu tháng này, các nghị sĩ đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump tại Thượng viện đã ngăn chặn một nỗ lực nhằm duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Rusal, En+ và EuroSibEnergo.
Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump cùng nhiều nghị sĩ Cộng hòa phản đối duy trì trừng phạt với lý do quan ngại về những tác động đối với ngành công nghiệp nhôm toàn cầu.
Họ cũng nhấn mạnh ông Deripaska, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã giảm cổ phần để không kiểm soát các công ty này, qua đó cho thấy các biện pháp trừng phạt có hiệu quả./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga phản đối lệnh trừng phạt của EU liên quan tới điệp viên Skripal
21:15' - 21/01/2019
Ngày 21/1, Điện Kremlin cho rằng các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào hai công dân Nga mà Anh cáo buộc đã đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal là động thái tiêu cực và không mang lại lợi ích.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu duy trì trừng phạt Nga
13:24' - 18/01/2019
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc duy trì trừng phạt đối với 3 công ty liên quan tới nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska.
-
Kinh tế xã hội
Tổng thống Mỹ khẳng định không làm việc cho Nga
07:37' - 15/01/2019
Ngày 14/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin từ giới truyền thông hồi cuối tuần qua liên quan đến cuộc điều tra về Nga cũng như các cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Mỹ bỏ trừng phạt đối với công ty liên quan tỷ phú Nga. Ảnh: EPA