Mỹ buộc tội 3 chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đánh cắp thông tin
Ba công ty gồm công ty dịch vụ tài chính Moody's Analytics, tập đoàn công nghiệp Siemens, và Trimble - một doanh nghiệp phát triển công nghệ định vị.
Cả ba đối tượng nêu trên đều có mối liên hệ với Công ty Công nghệ thông tin Boyu Quảng Châu, có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và thường được biết đến với tên gọi Boyusec. Bản cáo trạng nêu tên ba người gồm đồng sáng lập Boyusec Ngô Anh Trác, Giám đốc điều hành Đổng Hao, nhân viên Hạ Lôi.
Theo bản cáo trạng, những người này đã đột nhập hệ thống thư điện tử của Moody's Analytics vào năm 2011 nhằm tiếp cận các thư điện tử của một chuyên gia kinh tế cấp cao thuộc Moody's mà AFP cho là trùng khớp với thông tin của nhà kinh tế trưởng Mark Zandi.
Tuy nhiên, Moody's vẫn chưa xác nhận thông tin này, mà chỉ khẳng định đang hợp tác chặt chẽ trong cuộc điều tra, đồng thời nêu rõ không có dữ liệu khách hàng và nhân viên bị rơi vào tay các tin tặc.
Cũng theo bản cáo trạng trên, năm 2014, ba đối tượng trên đã đột nhập vào mạng lưới máy tính của Siemens, lấy trộm một lượng lớn dữ liệu từ hoạt động kinh doanh vận tải, năng lượng và công nghệ của tập đoàn.
Trong giai đoạn 2015-2016, những người này đã trộm phần cứng mới được phát triển và thông tin phần mềm từ hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu mới được Trimble thiết kế.
Cả ba người đã bị buộc tội gian lận máy tính và viễn thông, đánh cắp danh tính và bí mật thương mại. Tuy nhiên, bản cáo trạng không tiết lộ Boyusec đã sử dụng thông tin có giá thương mại lớn này vào mục đích gì.
Theo giới chức Mỹ, Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) một lần nữa cho thấy các tin tặc trên khắp thế giới đang tìm cách đánh cắp những thông tin nhạy cảm và giá trị nhất của các công ty sẽ bị đưa ra ánh sáng.
Năm 2015, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận về việc cấm hai bên đánh cắp thông tin sở hữu trí tuệ của nhau vì lợi ích doanh nghiệp trong nước.
Theo các chuyên gia tình báo và công nghiệp Mỹ, kể từ thời điểm đó, hoạt động này đã giảm mạnh song không chấm dứt hẳn.
>>>Vụ tin tặc tấn công HBO: Hacker dọa tiết lộ dữ liệu bí mật
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cáo buộc tin tặc Triều Tiên đánh cắp nhiều tài liệu bí mật quân sự
17:10' - 10/10/2017
Nhật báo Chosun Ilbo ngày 10/10 đưa tin các tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp hàng trăm tài liệu quân sự mật của Hàn Quốc, trong đó có kế hoạch hành động thời chiến, với sự tham gia của đồng minh Mỹ.
-
Kinh tế tổng hợp
Số tài khoản Yahoo bị đánh cắp năm 2013 cao gấp 3 lần đã thông báo
08:26' - 04/10/2017
Vụ tấn công mạng vào năm 2013 đã ảnh hưởng tới 3 tỷ tài khoản người dùng trên Yahoo. Con số này cao gấp ba lần so với thông báo của Yahoo vào tháng 12/2016
-
Kinh tế và pháp luật
Nạn đánh cắp dữ liệu hoành hành tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc
17:47' - 22/09/2017
Nhật báo China Daily ngày 22/9 đưa tin Công an tỉnh Quảng Đông (Guangdong) tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động trấn áp tội phạm đánh cắp dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh sát Mỹ bắn chết nghi phạm đánh cắp máy bay trực thăng
11:44' - 04/07/2017
Một nghi phạm đã bị cảnh sát Mỹ bắn chết vào ngày 3/7 sau khi âm mưu đánh cắp một máy bay trực thăng huấn luyện ở sân bay Hillsboro.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở rộng FTA về Nam bán cầu đối phó căng thẳng toàn cầu
10:02'
Hàn Quốc đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng các hiệp định thương mại tự do (FTA) sang các khu vực mới nổi ở Nam bán cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cầu thang Tháp Eiffel lên sàn đấu giá, hứa hẹn lập kỷ lục mới
09:50'
Một phần cầu thang xoắn ốc lịch sử của tháp Eiffel dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 21/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đóng góp hơn 2 tỷ USD mỗi năm vào quỹ EDCF
08:30'
Hàn Quốc đặt mục tiêu cung cấp trung bình 3 nghìn tỷ won (khoảng 2,01 tỷ USD)/năm giai đoạn 2026-2028 từ Quỹ EDCF, đẩy mạnh hỗ trợ phát triển và tích hợp AI vào các dự án hạ tầng.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha tìm đầu tư, công nghệ xanh từ Trung Quốc
08:23'
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez thăm Trung Quốc nhằm thúc đẩy đầu tư, công nghệ xanh và giảm thâm hụt thương mại, trong bối cảnh sức ép địa chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực tìm giải pháp hòa bình tại Trung Đông
07:00'
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Masoud Pezeshkian và tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực trung gian thúc đẩy hòa bình tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị IMF 2026: Kinh tế thế giới trước "phép thử" Iran
06:30'
Hội nghị năm 2026 sẽ tập trung vào việc dự báo triển vọng kinh tế sau khi Mỹ và Iran thất bại trong việc đạt được thỏa thuận chung tại các cuộc đàm phán marathon cuối tuần qua ở Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.

Mỹ buộc tội ba chuyên gia an ninh mạng Trung Quốc đánh cắp thông tin. Ảnh minh họa: Reuters