1. >

Mỹ cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Syria

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 7/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết Mỹ sẽ sớm công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Syria.

Mỹ cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Syria

Mỹ cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Syria.Ảnh: EPA/ TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Washington cáo buộc Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiến hành vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib, Tây Bắc Syria, khiến hàng chục dân Syria thường thiệt mạng, bất chấp sự bác bỏ của Damascus.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Mnuchin nêu rõ: "Chúng tôi sẽ công bố các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Syria như một phần nỗ lực nhằm chấm dứt hành động trên". Quan chức này cho biết đối với Mỹ, các lệnh trừng phạt được xem là một "công cụ vô cùng quan trọng", và Washington "sẽ sử dụng các biện pháp này ở mức hiệu quả tối đa nhất".

Xuất hiện bên cạnh Bộ trưởng Mnuchin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng cho biết những hành động tiếp theo của Mỹ sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Syria sau vụ quân đội Mỹ không kích một căn cứ quân sự của quân đội của Chính quyền Damascus. Phía Mỹ giải thích vụ không kích này là nhằm "đáp trả" vụ tấn công nghi có sử dụng vũ khí hóa học trên.

Trước đó, phát biểu trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhằm thảo luận về tình hình Syria, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley đã cảnh báo Washington sẵn sàng có thêm hành động quân sự ở Syria, song "cũng hy vọng sẽ không cần thiết phải làm vậy".

Đại sứ Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế mở ra một giai đoạn mới tại Syria, hướng tới "một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột bi thảm này".

Tình hình Syria hiện rất căng thẳng sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ Sharyat của Syria ở tỉnh Homs, khiến căn cứ này gần như bị phá hủy hoàn toàn. Hành động quân sự này của Mỹ diễn ra sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí vũ khí hóa học nhằm vào dân thường ở Syria hôm 4/4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là một hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt.

Trong khi đó, Chính quyền Tổng thống Syria Assard cũng kiên quyết phủ nhận việc can dự vào cuộc tấn công nghị sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công./. 

>>>Tên lửa Tomahawk được Mỹ dùng để tấn công Syria có gì đặc biệt?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif