BNEWS Việc vaccine được cấp phép đầy đủ sẽ giúp Pfizer và BioNTech loại bỏ những hạn chế liên quan đến việc phân phối và quảng cáo sản phẩm.
Ngày 23/8, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép đầy đủ cho vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech, quyết định được chờ đợi nhằm đẩy nhanh quá trình tiêm chủng ở Mỹ.
Đây cũng là loại vaccine COVID-19 đầu tiên được FDA cấp phép đầy đủ trong bối cảnh các vaccine phòng COVID-19 khác đến nay đều mới chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, FDA đã đưa ra quyết định trên sau 3 tháng xem xét đơn đề nghị cấp phép đầy đủ của hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech đối với vaccine phòng COVID-19 mà hai hãng này phối hợp sản xuất. Việc vaccine được cấp phép đầy đủ sẽ giúp Pfizer và BioNTech loại bỏ những hạn chế liên quan đến việc phân phối và quảng cáo sản phẩm.
Với hơn một nửa tổng dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, các chuyên gia và quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden hy vọng rằng việc FDA cấp phép đầy đủ cho vaccine của Pfizer/BioNTech sẽ đóng vai trò là chất xúc tác, giúp đẩy nhanh quá trình tiêm chủng ở quốc gia này, góp phần làm giảm tâm lý lo ngại của người dân khi đi tiêm chủng.
Giống như hai loại vaccine của hai hãng Moderna và Johnson&Johnson hiện đang được sử dụng tại Mỹ, vaccine của hãng Pfizer/BioNTech được cấp phép sử dụng khẩn cấp, theo đó được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, nhưng vẫn phải hạn chế các chương trình quảng cáo hay truyền thông.
Vaccine của Pfizer/BioNTech đã được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp từ tháng 12/2020 dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trong vòng hai tháng đối với 38.000 tình nguyện viên sau khi tiêm đủ hai mũi.
Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho tới nay hơn 204 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech đã được sử dụng trên toàn nước Mỹ.
Sau khi FDA cấp phép đầy đủ cho vaccine của Pfizer/BioNTech, số người tiêm chủng ở Mỹ dự đoán sẽ tăng lên đáng kể. Theo một cuộc thăm dò, khoảng 30% người dân Mỹ chưa tiêm phòng cho biết họ sẽ sẵn sàng hơn để tiêm vaccine sau khi FDA cấp phép đầy đủ.
Tâm lý lo ngại của người dân đối với các loại vaccine ngừa COVID-19 đang được sử dụng hiện nay chính là một trở ngại lớn đối với chính quyền Mỹ nhằm đạt được mục tiêu tiêm chủng cho tất cả người dân đủ điều kiện để chống lại biến thể mới của virus SARS-COV-2./.
>>WHO kêu gọi trì hoãn mũi tiêm tăng cường
Tin liên quan
Nhật Bản bắt đầu tiêm vaccine AstraZeneca cho người trên 40 tuổi
Tỉnh Osaka là địa phương đầu tiên của Nhật Bản triển khai tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca cho người trên 40 tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/7/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCanada khiếu nại việc áp thuế bổ sung của Mỹ
Canada phản đối kế hoạch áp thuế mới của Mỹ với lý do chống lao động cưỡng bức, cho rằng Ottawa đã có các biện pháp kiểm soát và không có cơ sở để áp thêm thuế đối với hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giớiBofA cảnh báo Mỹ đối mặt nguy cơ thiếu điện
Báo cáo cho biết khi nhu cầu điện tăng nhanh, năng lực truyền tải của hệ thống điện đang trở thành yếu tố hạn chế tốc độ tăng trưởng tại nhiều khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiVân Đồn tiến thêm một bước thành trung tâm MRO mới của khu vực
Ủy ban châu Âu phê duyệt thành lập liên doanh HAECO Vietnam, tháo nút thắt pháp lý cuối cùng để tổ hợp MRO 360 triệu USD tại Vân Đồn tiến tới vận hành từ năm 2028.
-
Kinh tế Thế giớiSầu riêng Malaysia gặp khó với thị trường Trung Quốc
Các chuyên gia trong ngành cảnh báo rằng xuất khẩu sầu riêng của Malaysia sang Trung Quốc có thể gặp rủi ro nếu người trồng không tuân thủ các yêu cầu nhập khẩu nghiêm ngặt của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026
Chi tiết điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCác thị trường đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
Các thị trường dầu mỏ và tài chính đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản: Dự án tàu điện từ trường siêu tốc mở đường cho “siêu vùng đô thị” quy mô 2.000 tỷ USD
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thu hồi quy chế miễn trừ dầu mỏ Iran sau các vụ tấn công tại Eo biển Hormuz
Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 7/7 đã quyết định thu hồi quy chế miễn trừ cho phép Iran tiếp tục xuất khẩu dầu, sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz.











