Mỹ chặn Telegram gây quỹ bằng dự án tiền điện tử
Trong thông báo, Ủy ban An ninh và Trao đổi của Mỹ cho biết Telegram đã bán 2,9 tỷ tiền điện tử có tên gọi “Gram” mà không đăng ký, làm dấy lên những quan ngại về an ninh cho các nhà đầu tư.
Theo thông báo, Telegram đã kêu gọi gây quỹ được hơn 1,7 tỷ USD từ các nhà đầu tư ở Mỹ và quốc tế.
Tháng trước, truyền thông Mỹ cho biết trong 1 năm qua, dịch vụ tin nhắn Telegram đã “âm thầm” triển khai một dự án mới cho ra mắt tiền điện tử có tên gọi là "Gram".
Tờ New York Times dẫn nguồn các nhà đầu tư giấu tên cho biết tiền điện tử Gram khả năng sẽ bắt đầu được đưa vào lưu thông trong 2 tháng tới.
Theo Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ, để thực hiện mục tiêu này, Telegram đã kêu gọi được khoản đầu tư cao kỷ lục 1,7 tỷ USD từ 200 nhà đầu tư tư nhân thông qua Các Dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO).
Trong khi đó, nhật báo Nga Vedomosti cho biết các chuyên gia Nga sáng lập ra Telegram cam đoan sẽ cho ra mắt tiền số Gram trước ngày 31/10 tới, nếu không sẽ hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư.
Trong một tài liệu bị rò rỉ trên mạng, các nhà sáng lập của Telegram bày tỏ mong muốn tạo ra đồng tiền số chuẩn được dùng để giao dịch thường xuyên trong sinh hoạt hằng ngày của người dân.
Theo tài liệu, Telegram dự định thiết kế một hệ thống thanh toán nhanh, bảo mật và hướng tới trở thành “phương tiện thay thế các loại thẻ Visa và Mastercard trong nền kinh tế phi tập trung mới”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Các nhà bán lẻ Pháp chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử
21:07' - 24/09/2019
Bên lề Tuần lễ Bán lẻ Paris, một nhóm các công ty ngày 24/9 cho biết các nhà bán lẻ Pháp đang dần mở rộng việc chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.
-
Doanh nghiệp
Facebook vẫn giữ kế hoạch giới thiệu tiền điện tử Libra trong năm tới
07:56' - 21/09/2019
Trả lời phỏng vấn tờ NZZ của Thụy Sĩ, quan chức phụ trách dự án Libra của Facebook - ông David Marcus ngày 20/9 cho biết mạng xã hội này vẫn duy trì mục tiêu giới thiệu mẫu tiền điện tử trong năm tới.
-
Tài chính
Khi nào Trung Quốc ra mắt đồng tiền điện tử quốc gia?
19:07' - 13/09/2019
Tốc độ ứng dụng các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số của Trung Quốc đã luôn khiến thế giới ngạc nhiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Lộ trình xóa bỏ thuế khoán từ ngày 1/1/2026
20:31'
Cục Thuế yêu cầu các đơn vị tập trung đào tạo, phổ biến chính sách tới toàn thể công chức ngành thuế.
-
Tài chính
Phối hợp triển khai quản lý thuế hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán
17:16'
Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố về việc phối hợp chỉ đạo công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán từ 01/01/2026.
-
Tài chính
Dự thảo ngân sách mới của Canada cắt giảm mạnh chi tiêu công
11:23'
Dự thảo ngân sách mới của Canada đặt ra mức chi tiêu ròng là 89,7 tỷ CAD (63,55 tỷ USD) trong vòng 5 năm tới và mức tiết kiệm khoảng hơn 50 tỷ CAD thông qua cắt giảm chi tiêu công.
-
Tài chính
Diễn biến mới trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số của Hong Kong (Trung Quốc)
07:45'
Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (SFC) cho biết sẽ cho phép các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số được cấp phép tại Hong Kong.
-
Tài chính
Quản lý hóa đơn đầu vào: Trách nhiệm và quyền lợi của hộ kinh doanh
13:58' - 04/11/2025
Hóa đơn đầu vào là chứng từ quan trọng giúp hộ kinh doanh chứng minh chi phí hợp lệ, xác định nguồn gốc hàng hóa và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.
-
Tài chính
Chuyển từ thuế khoán sang kê khai: Động lực phát triển cho hộ kinh doanh
13:09' - 04/11/2025
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc chuyển đổi này là bước đi tất yếu trong tiến trình phát triển và mang lại những lợi ích cho hộ kinh doanh về tiềm năng phát triển và mở rộng quy mô doanh thu.
-
Tài chính
Mỹ: Lạm phát đang vượt mức mục tiêu trong quý III/2025
08:11' - 04/11/2025
Bộ Tài chính Mỹ ngày 3/11 cho biết lạm phát “vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2% trong quý III”, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức tiếp tục khẳng định rằng “không có lạm phát”.
-
Tài chính
Standard Chartered: Blockchain sẽ đóng vai trò quan trọng đối với các giao dịch toàn cầu
07:20' - 04/11/2025
Theo CEO của Standard Chartered, đây sẽ là một sự tái cấu trúc hoàn toàn hệ thống tài chính và cần phải thử nghiệm để xác định sự tái cấu trúc đó sẽ diễn ra như thế nào.
-
Tài chính
Sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân: Những nội dung nào sẽ được điều chỉnh?
20:15' - 03/11/2025
Dự án Luật sửa đổi tập trung vào nhiều nội dung lớn: cơ cấu lại biểu thuế lũy tiến từng phần; bổ sung các khoản được giảm trừ liên quan đến chi phí giáo dục, y tế...

Biểu tượng của Telegram. Ảnh: reuters