Mỹ có Bộ trưởng An ninh Nội địa đầu tiên là người nhập cư gốc Latinh

09:32' - 03/02/2021
BNEWS Thượng viện Mỹ ngày 2/2 đã xác nhận đề cử ông Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng An ninh Nội địa.

Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ có người nhập cư Latinh nắm giữ chức vụ này.

Ông Mayorkas, 61 tuổi, đã được thông qua đề cử với 56 phiếu thuận và 43 phiếu chống, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nhân vật của đảng Cộng hòa.

Như vậy, với cương vị mới, ông sẽ giám sát một bộ phận gồm 240.000 nhân viên chịu trách nhiệm về an ninh biên giới, thực thi nhập cư, an ninh mạng và sẵn sàng cứu trợ thảm họa, cùng các nhiệm vụ khác.

Ông cũng sẽ đứng ở vị trí trung tâm trong các nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm đảo ngược nhiều chính sách hạn chế nhập cư do cựu Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa đưa ra trước đó.

Ông Mayorkas là người thứ 6 trong số những người được đề cử trong Nội các của Tổng thống Biden đã được Thượng viện thông qua.

Ông cũng là một trong số 3 người Mỹ Latinh được đề cử giữ chức vụ trong nội các, cùng với ông Xavier Becerra với vị trí Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh và ông Miguel Cardona với vị trí Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

Cùng ngày, một liên minh các nghị sĩ của đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã kêu gọi Thượng viện tạm dừng việc bỏ phiếu thông qua đề cử bà Gina Raimondo vào vị trí Bộ trưởng Thương mại, cho rằng bà đã không làm rõ lập trường của mình đối với Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, gần 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa, dẫn đầu là Hạ nghị sĩ bang Texas Michael McCaul, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đã nêu quan ngại về những tuyên bố của bà Raimondo trong phiên điều trần đề cử trước Ủy ban Thương mại Thượng viện.

Tại phiên điều trần trên, bà Raimondo không rõ liệu có giữ Huawei trong “danh sách đen” của Bộ Thương mại hay không, vốn đặt ra các yêu cầu cấp phép nghiêm ngặt đối với quốc gia để xuất khẩu hoặc chuyển giao các mặt hàng cụ thể.

Chính quyền của Tổng thống Trump trước đó đã bổ sung Huawei vào danh sách trên.

Trong tuyên bố chung, các nghị sĩ của đảng Cộng hòa nêu rằng đã có nhiều đề nghị kêu gọi lưỡng đảng giữ Huawei trong "Danh sách đen các thực thể", coi công ty này là mối đe dọa an ninh quốc gia với Mỹ, đồng thời chưa xác nhận bà Raimondo cho đến khi chính quyền Tổng thống Biden làm rõ ý định đối với Huawei và về các chính sách kiểm soát xuất khẩu.

Tuần trước, 3 Thượng nghị sĩ Cộng hòa gồm Ben Sasse (bang Nebraska), Marco Rubio (Florida) và Tom Cotton (Arkansas) đã gửi thư cho bà Raimondo trong đó yêu cầu nêu chi tiết lập trường về Huawei nếu bà được xác nhận là Bộ trưởng Thương mại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục