Mỹ có kế hoạch đầu tư 7,5 tỷ USD cho các điểm sạc pin xe điện
Tuy nhiên, trước hết Washington cần phải vượt qua một loạt rào cản vốn khiến các nhà đầu tư tư nhân ngần ngại rót thêm vốn, đặc biệt ở những nơi khó tiếp cận.
Trải nghiệm hiện nay ở California, bang có số lượng phương tiện giao thông chạy điện (EV) và cơ sở hạ tầng sạc pin hiện đại nhất, cho thấy sự khó khăn để đạt những mục tiêu trong đề xuất chi tiêu ngân sách cho cơ sở hạ tầng lên tới 1.000 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đang muốn Quốc hội Mỹ thông qua. Những năm gần đây, chính quyền bang California đã chi hơn 2 tỷ USD cho một loạt chương trình thúc đẩy EV, bao gồm cả chính sách phân phối bình đẳng các trạm sạc.Chính quyền bang đã thu về hơn 25 tỷ USD thông qua chương trình mua bán tín chỉ carbon từ năm 2012 đến nay, một phần trong số đó dành cho các dự án EV và trạm sạc pin. Tuy nhiên, theo nghiên cứu do Hội đồng Quốc tế về giao thông vận tải sạch thực hiện và công bố, California hiện chỉ có chưa đầy 40% điểm sạc pin cần thiết để đáp ứng sự tăng trưởng dự kiến của EV đến năm 2025.
Gustavo Occhiuzzo - Giám đốc điều hành (CEO) công ty cung cấp dịch vụ sạc xe điện EVCS có trụ sở ở California, cho biết sự sẵn sàng của người tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng trong những quyết định xây dựng mạng lưới sạc điện của công ty ở những khu vực nông thôn và khó tiếp cận.Theo ông Occhiuzzo, California là nơi mang lại doanh thu lớn nhất cho EVCS. Hiện công ty đang duy trì hơn 1.500 điểm sạc, phần lớn ở những cộng đồng khó tiếp cận ở California.
Tuy nhiên, với hầu hết những công ty tư nhân cung cấp dịch vụ sạc xe điện khác như EVgo, ChargePoint và Blink Charging Co, họ vẫn chưa thể thu lợi nhuận. Các lãnh đạo Evgo và ChargePoint cho rằng cần phải có sự ủng hộ lớn hơn từ chính quyền để mở rộng mạng lưới sạc điện đến những cộng đồng ở vùng sâu vùng xa và đưa ra những biện pháp khuyến khích chủ doanh nghiệp hoặc chủ đất cân nhắc lắp đặt các trạm sạc điện. Hiện chính quyền bang California đã triển khai thêm nhiều chính sách khuyến khích dành riêng cho những cộng đồng khó tiếp cận. Số đơn đăng ký chương trình mua EV giảm giá của các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở California từ đầu năm đến nay đã tăng 25% và khoảng 30% ngân sách chương trình sạc xe điện phổ biến nhất của bang là dành cho những cộng đồng cư dân này.Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình của California lên quy mô toàn quốc sẽ đòi hỏi ngân sách liên bang lớn hơn. Daniel Davenport - Giám đốc cấp cao về ô tô tại Capgemini Americas, ước tính sẽ cần khoảng 50 tỷ USD để xây dựng mạng lưới sạc xe điện của Mỹ.
Hiện giới chức các bang và cấp liên bang cũng đang đối mặt với thách thức kép để tăng các điểm sạc điện. Trước hết, EV vẫn nằm ngoài khả năng tài chính của nhiều người tiêu dùng và một điểm sạc không được sử dụng tối đa công suất sẽ không bù đắp được chi phí vận hành. Các điểm sạc nhanh có thể nạp đầy pin xe trong nửa giờ có chi phí lắp đặt khoảng 100.000 USD.Theo ước tính của các chuyên gia, các trạm sạc này cần được sử dụng ít nhất 20% năng suất trong ngày để phát huy hiệu quả. Đây là lý do khiến nhiều nhà cung cấp dịch vụ sạc điện thường ưu tiên đặt các điểm sạc ở những nơi dự báo có nhiều người sử dụng.
Tuy nhiên, trong tương lai, nhiều người Mỹ hơn có thể sử dụng EV cũ. Theo công ty nghiên cứu thị trường J.D. Power, hiện EV chỉ chiếm 0,3% tổng doanh số bán xe cũ tại tất cả đại lý bán xe cũ tại Mỹ, trong khi EV đang chiếm 3% doanh số bán xe mới. Dù vậy, để chiếm thị phần đáng kể trên thị trường xe cũ ở Mỹ, EV cần phải vượt qua một hành trình lâu dài./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Toyota, Honda phản đối kế hoạch ưu đãi thuế cho xe điện của Hạ viện Mỹ
13:36' - 12/09/2021
Toyota Motor Corp và Honda Motor Co ngày 11/9 đã chỉ trích gay gắt đề xuất của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ về việc cấp khoản ưu đãi thuế bổ sung 4.500 USD cho các phương tiện vận tải.
-
Ô tô xe máy
Hyundai tuyên bố chỉ ra mắt xe thương mại mới là xe điện hoặc xe hydro
09:10' - 12/09/2021
Chủ tịch tập đoàn Hyundai Chung Eui-sun tuyên bố trong thời gian tới hãng sẽ chỉ ra mắt các mẫu xe thương mại mới là xe điện hoặc xe hydro nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi sang "xã hội hydro".
-
Ô tô xe máy
Lắp trạm sạc xe điện tại chung cư: Giải pháp tăng tiện ích cho dự án bất động sản
09:29' - 10/09/2021
Trước xu thế giao thông “xanh” trên thế giới và dự báo sớm phổ biến tại Việt Nam, việc lắp đặt sẵn trạm sạc là bước chuẩn bị hợp lý của các khu chung cư, dự án bất động sản để đón đầu tương lai.
-
Ô tô xe máy
Thái Lan ưu đãi đầu tư cho các nhà sản xuất xe điện
08:30' - 10/09/2021
Ủy ban Đầu tư của Thái Lan (BoI) đã thông qua những ưu đãi đầu tư cho các nhà sản xuất xe đạp điện và cũng gia tăng ưu đãi cho xe máy điện, xe ba bánh chạy điện và xe tải chạy bằng pin.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam đổi tên ứng dụng FordPass thành ứng dụng Ford
08:50'
Ford Việt Nam chính thức đổi tên ứng dụng FordPass thành ứng dụng Ford với giao diện hiện đại, trực quan, nhiều tính năng cá nhân hóa, giúp người dùng điều khiển, quản lý xe dễ dàng hơn chỉ 1 chạm.
-
Ô tô xe máy
Hiệp hội Ô tô, Xe máy, Xe đạp Việt Nam kiến nghị phát triển trạm sạc xe điện theo hướng mở
21:20' - 16/10/2025
Hiệp hội Ô tô, Xe máy, Xe đạp Việt Nam (VAMOBA) vừa có văn bản số 121/2025/CV-VAMOBA gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về việc phát triển hệ thống trạm sạc xe điện theo hướng mở.
-
Ô tô xe máy
Ra mắt Mercedes-Benz E-Class thế hệ mới với 3 phiên bản, giá từ 2,449 tỷ đồng
14:40' - 16/10/2025
Sáng 16/10, Mercedes-Benz Việt Nam chính thức ra mắt dòng sedan hạng sang E-Class thế hệ mới với 3 phiên bản, gồm E 200 Avantgarde, E 200 Exclus và E 300 AMG, giá bán từ 2,449 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam hỗ trợ kiểm tra, thay dầu miễn phí cho xe hư hại do mưa lũ ở miền Bắc
12:12' - 16/10/2025
Trước tình hình mưa lũ, ngập lụt sau bão số 11 ở miền Bắc, Honda Việt Nam triển khai chương trình kiểm tra, thay dầu miễn phí ô tô và xe máy bị hư hại, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz Việt Nam ra mắt và triển lãm E-Class thế hệ mới tại Hà Nội
12:11' - 16/10/2025
Sáng 16/10, Mercedes-Benz Việt Nam ra mắt và triển lãm Mercedes-Benz E-Class thế hệ mới – dòng sedan nổi bật nhất của hãng tại khách sạn JW Marriott Hà Nội, diễn ra trong hai ngày 16 và 17/10/2025.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Motor kỳ vọng vượt rào cản thuế quan tại Mỹ
09:30' - 16/10/2025
Hội nghị Cấp cao APEC sắp tới tại Gyeongju (Hàn Quốc) được kỳ vọng sẽ là bước ngoặt quan trọng giúp nước này tháo gỡ bế tắc thương mại với Mỹ và giảm rủi ro thuế quan đối với Tập đoàn Ô tô Hyundai.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc đặt mục tiêu 28 triệu trạm sạc xe điện vào năm 2027
08:10' - 16/10/2025
Trung Quốc công bố kế hoạch hành động 3 năm mở rộng mạng lưới sạc, nâng cao chất lượng dịch vụ và thúc đẩy sử dụng xe điện trên toàn quốc, hướng tới 28 triệu trạm sạc vào cuối năm 2027.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc khiếu nại Ấn Độ lên WTO về vấn đề trợ cấp xe điện
07:47' - 16/10/2025
Ngày15/10, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã gửi yêu cầu tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để tham vấn về các khoản trợ cấp của Ấn Độ đối với xe điện và pin.
-
Ô tô xe máy
Canada có thể dẫn đầu trong chuỗi cung ứng xe điện
07:45' - 16/10/2025
Dù đối mặt căng thẳng thương mại với Mỹ và Trung Quốc, cùng chính sách trong nước thiếu rõ ràng, doanh nghiệp Canada vẫn kỳ vọng phát triển chuỗi cung ứng xe điện khép kín từ khai khoáng đến sản xuất.