1. >

Mỹ có thể áp dụng điều khoản chống Trung Quốc trong các thỏa thuận thương mại tương lai

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, do đã có tiền lệ nên Mỹ có thể dễ dàng áp dụng các điều khoản tương tự trong những thỏa thuận thương mại tương lai.

Mỹ có thể áp dụng điều khoản chống Trung Quốc trong các thỏa thuận thương mại tương lai

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross phát biểu tại một phiên điều trần ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 5/10, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết điều khoản về ngăn chặn các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc được quy định trong Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) mới đây có thể được Washington áp dụng lại trong những thỏa thuận trong tương lai, ví dụ như với Nhật Bản hay Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Ross cho rằng điều khoản trên nhằm “vá các lỗ hổng” trong những thỏa thuận thương mại vốn được dùng để “hợp thức hóa” cách hành xử của Trung Quốc về thương mại, quyền sở hữu trí tuệ và trợ cấp cho các ngành công nghiệp.

Ông Ross cũng dự báo công tác đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ khó đạt nhiều tiến triển cho đến sau cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11 tới.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, do đã có tiền lệ nên Mỹ có thể dễ dàng áp dụng các điều khoản tương tự trong những thỏa thuận thương mại tương lai.

Phát biểu của Bộ trưởng Ross được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang trong giai đoạn đầu đàm phán với Nhật Bản và EU nhằm giảm thuế nhập khẩu và các rào cản về quy định, cũng như giảm thâm hụt thương mại ngày càng cao của Mỹ.

USMCA đã khép lại cánh cửa vào thị trường Bắc Mỹ đối với Trung Quốc, bởi trong đó có điều khoản cấm các quốc gia thành viên thực hiện bất kỳ một thỏa thuận thương mại nào với những nước chưa được công nhận là nền kinh tế thị trường đầy đủ, có trợ cấp nhà nước đối với doanh nghiệp hoặc gây rủi ro đối với chuỗi sản xuất Bắc Mỹ, như Trung Quốc và thậm chí cả Venezuela.

Cụ thể, Điều 10 của Chương 32 trong USMCA quy định một quốc gia thành viên nỗ lực thực hiện hiệp định thương mại với một nền kinh tế phi thị trường sẽ bị loại khỏi hiệp định và USMCA sẽ trở thành hiệp định song phương.

Trước đó, ngày 1/10, Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận về một "thỏa thuận thương mại mới và hiện đại" nhằm thay thế cho Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) năm 1994.

Thỏa thuận được đánh giá sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho tầng lớp trung lưu, tạo nhiều việc làm tốt với mức lương cao, cũng như tạo nhiều cơ hội mới cho gần nửa tỷ cư dân sinh sống tại khu vực Bắc Mỹ, nơi có tổng kim ngạch thương mại lên tới 1.000 tỷ USD/năm./.

>>> Những kịch bản về khả năng thu lợi từ cuộc đối đầu Trung-Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nông sản nhập khẩu đặc biệt là hải sản và trái cây từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam đang đồng loạt giảm giá, đem lại cơ hội tiếp cận cho người tiêu dùng với các sản phẩm hòa nhập. Tuy nhiên làm thế nào để người tiêu dùng có thể tiếp cận được sản phẩm có chất lượng, an toàn cho sức khỏe cũng như việc giám sát của các cơ quan quản lý ra sao trước việc quản lý việc nhập khẩu nông sản này.

ncif